Giải tỏa “cơn khát” huy chương ở môn Bơi lội cho đoàn Việt Nam, Võ Thanh Tùng đã làm nên kỳ tích tại Paralympic Rio 2016.

Sau khi cán đích thứ 2 ở vòng loại, với thành tích 33.87s, phá kỷ lục châu Á. Với thành tích này, kinh ngư Võ Thanh Tùng chỉ kém sau VĐV Danel Dias(Brazil) với thành tích là 33.55. Vì thế, không có lý do nào cản trở và anh đã tự tin tiến thẳng vào chung kết.

Paralympic Rio 2016: Ngoi sao hy vong Vo Thanh Tung 'toa sang' gianh 1 HCB - Anh 1

Cán đích thứ 2 vòng loại với thành tích xuất sắc, Võ Thanh Tùng tiến thẳng vào chung kết

Và rồi, sáng nay, 12-9(giờ Việt Nam), kình ngư Võ Thanh Tùng đã xuất sắc thi đấu vòng chung kết ở nội dung 50m tự do, hạng thương tật S5, với thành tích 33.94s. Thành tích này giúp anh là chủ nhân của tấm HCB Paralympic ở nội dung này.

Paralympic Rio 2016: Ngoi sao hy vong Vo Thanh Tung 'toa sang' gianh 1 HCB - Anh 2

Nụ cười hạnh phúc của á quân đường đua xanh Võ Thanh Tùng

Đây là tấm huy chương đầu tiên của đội tuyển Bơi lội Việt Nam tại Thế vận hội này. Thành tích của kình ngư Võ Thanh Tùng đã nhân lên niềm vui cho đoàn Việt Nam, với 3 tấm huy chương(tính đến thời điểm này).

Paralympic Rio 2016: Ngoi sao hy vong Vo Thanh Tung 'toa sang' gianh 1 HCB - Anh 3

Võ Thanh Tùng giành HCB, nội dung 50m tự do, với thành tích 33.94s

Đúng như dự đoán của HLV Đổng Quốc Cường: Đây chính là ngôi sao hy vọng của Bơi lội Việt Nam, anh phát huy tốt sở trường của mình và đã thực sự tỏa sáng trên đường đua xanh trong sự ngưỡng mộ của Thế giới.

Trước khi bước vào cuộc đua, đã có những dự báo tương đối căng thẳng bởi ở nội dung này đều có sự hội tụ của các VĐV xuất sắc Thế giới. Trong đó, có 5 VĐV đứng đầu bảng xếp hạng Thế giới của Hiệp hội Paralympic quốc tế(IPC).

Đứng trước những thử thách này, kình ngư Võ Thanh Tùng- nhà vô địch Châu Á này đã thực sự bứt phá, vượt lên những giới hạn của bản thân để chinh phục thời gian, rút ngắn thời gian trên hành trình đường đua một cách nỗ lực nhất.

Trước khi đến với Paralympic, Võ Thanh Tùng cũng đã giành HCV Giải bơi người khuyết tật Châu Âu mở rộng 2016(Bồ Đào Nha) cách đây 4 tháng ở chính nội dung này.

Bởi vậy, thành tích mà anh thiết lập tại Thế vận hội Paralympic 2016 là một kết quả xứng đáng, được đổi bằng những trải nghiệm gian nan, vất vả qua nhiều năm tập luyện, thi đấu.

Bình Minh