Paris di dời hơn 1.300 người nhập cư chiếm dụng trường học làm nơi ở

Gốc
NDĐT - Sáng 23-10, cảnh sát Pháp đã cưỡng chế đưa hơn 1.300 người nhập cư chiếm dụng trường trung học Jean-Quarre bị bỏ hoang làm nơi ở, thuộc quận 19 (Paris) đến các trung tâm cư trú mới ở vùng Île-de-France.

Paris di dời hơn 1.300 người nhập cư chiếm dụng trường học làm nơi ở - Ảnh 1

(Ảnh: Le Parisien)

Chính quyền thành phố Paris cho biết, tổng số có 1.308 người, thay vì 700 người như công bố trước đó, được dời đi, trong đó có 40 phụ nữ.

Để thực hiện chiến dịch này, chính quyền đã phải huy động 26 xe buýt và hàng trăm cảnh sát đưa những người nhập cư đến nơi khác.

Vụ cưỡng chế diễn ra sau khi chính quyền Paris thực hiện hai vụ cưỡng chế tương tự, di dời những người nhập cư dựng lều trú ngụ tại La Chapelle vào tháng bảy và ở Austerlitz vào tháng chín vừa qua.

Trường Jean-Quarre bị những người nhập cư chiếm dụng làm nơi ở từ ngày 31-7. Ban đầu, số người ở đây khoảng 100 nhưng sau đó nhanh chóng tăng lên hơn 1.000 người, với đủ các quốc tịch như: Sudan, Afghanistan, bắc Phi…

AFP dẫn lời một người nhập cư Ma-rốc, cho biết: “Tôi không biết họ đưa chúng tôi đi đâu nhưng sẽ tốt hơn nơi này. Chúng tôi có thể tắm giặt, có lương thực. Ở đây có quá nhiều cuộc ẩu đả”.

Những người nhập cư sinh sống trái phép trong ngôi trường này đã được chính quyền báo trước về việc cưỡng chế di dời. Tháng trước, một tòa án đã ra phán quyết cho những người chiếm giữ trái phép có thời gian một tháng để rời ngôi trường này, sau đó chính quyền Paris sẽ sửa chữa nơi này thành một thư viện truyền thông.

Hôm thứ tư vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve trong chuyến thị sát đến khu lều trại của người nhập cư trái phép dựng lên ở Calais, miền bắc Pháp, thông báo sẽ cấp lều cho phụ nữ và trẻ em và kế hoạch tăng cường an ninh tại đây. Khu lều trại này được biết đến với tên gọi "New Jungle", đã tăng diện tích lên gấp đôi từ tháng trước, hiện có khoảng 6.000 người nhập cư trái phép hiện đang sống tại đây.

Đ.T

Tin nóng

Tin mới