Patriot đánh chặn 2 tên lửa, Saudi vẫn lĩnh đòn đau

Gốc
Theo Arap News, Lực lượng Houthi ở Yemen vừa dùng tên lửa và UAV mang thuốc nổ tấn công vào thẳng căn cứ quân sự của Saudi Arabia.

Với vụ tấn công bằng tên lửa hôm 21/5, Houthi đã phóng tổng cộng 6 quả đạn vào mục tiêu tại sân bay Najran ở thành phố biên giới Najran của Saudi Arabia.

Trong vụ tấn công này, hệ thống phòng thủ Patriot đã kịp phản ứng và đã đánh chặn thành công 2 đạn tên lửa tấn công.

Houthi phóng tên lửa

Tuy nhiên, vẫn để lọt 4 quả tên lửa của Houthi và chúng đã đánh trúng một số tòa nhà thuộc căn cứ Najran. Vụ tấn công đã gây ra những vụ nổ lớn. Hiện vẫn chưa rõ thiệt hại cụ thể của phía Saudi Arabia.

Gần như đồng thời với cuộc tấn công bằng tên lửa, Houthi tuyên bố đã thực hiện một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào kho vũ khí cũng tại sân bay Najran và gây ra những vụ cháy lớn. "Cuộc tấn công được thực hiện bởi mẫu UAV Kasif-K2 khiến kho chứa vũ khí này bốc cháy", Houthi tuyên bố.

Phát ngôn viên liên quân Arap do Saudi Arabia đứng đầu Turkie al-Maleki khẳng định một cơ sở dân sự quan trọng ở Najran đã bị UAV mang thuốc nổ tấn công nhưng không tiết lộ thông tin thương vong. Đồng thời quan chức này cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nhằm vào phiến quân.

Khác với vụ tấn công bằng tên lửa, trong vụ tấn công bằng UAV, hệ thống phòng thủ Patriot lại khiến Saudi bất an khi chúng không hề có bất cứ phản ứng gì. Thực tế này được Arap News liên hệ lại vụ Patriot khai hỏa chặn tên lửa tấn công nhưng đã tự rơi xuống khu dân cư khi chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Vụ tai tiếng diễn ra hồi tháng 3/2018 khi Patriot cố chặn đợt tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm trung Burkan 2H của Houthi. một số thường dân đã bị thương trong vụ việc. Saudi đã không đề cập gì đến những tên lửa còn lại mà phiến quân nhắm tới các tỉnh Asir, Jizan và Najran.

Sau cuộc tấn công, Lực lượng Houthi cho biết, cuộc tấn công bằng tên lửa được tiến hành để ghi nhớ cuộc tấn công của Saudi Arabia vào Yemen. Trước đó, lãnh đạo Houthi Abdul-Malik Badreddin al-Houthi đã hứa trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng, hệ thống tên lửa của họ sẽ có tiến bộ vượt trội và đủ sức vượt qua phòng thủ của Saudi.

Đan Nguyên