- Sau 4 năm kể từ ngày được nữ minh tinh Angelina Jolie nhận nuôi, khoảnh khắc Pax Thien gặp lại những người đồng hương Việt thật ngắn ngủi nhưng chứa đựng nhiều chiều cảm xúc.

- Sau 4 năm kể từ ngày được nữ minh tinh Angelina Jolie nhận nuôi, khoảnh khắc Pax Thien gặp lại những người đồng hương Việt thật ngắn ngủi nhưng chứa đựng nhiều chiều cảm xúc.

Cậu bé Phạm Quang Sáng ngày nào giờ đã là một trong những sao nhí quyền lực nhất Hollywood. Đây là lần đầu tiên sau 4 năm được mẹ nuôi là ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới Angelina Jolie đưa về Mỹ, Pax Thien trở lại nơi chôn rau cắt rốn và trò chuyện với những người cùng màu da, tiếng nói.

Jolie ôm Pax Thien và bảo "Con hãy nói chào mọi người đi"

Thời khắc Pax Thien cùng mẹ Jolie và anh trai Maddox bước đi rồi quay trở lại nhà ga sân bay Côn Đảo sáng 16/11, là khoảng thời gian "dừng lại" hiếm hoi trên những hành trình dài và di chuyển liên tục của đại gia đình ngôi sao này.

Cậu bé người gốc Việt ấy ngước nhìn những người đồng hương với vẻ nửa quen nửa lạ. Dù có là một trong những sao nhí quyền lực nhất thế giới, Pax Thien vẫn trở về là một cậu bé Việt rụt rè, đáng yêu đứng nép sát vào mẹ.

Phải đợi đến khi được mẹ động viên và ôm vào người, Pax Thien mới lí nhí lời chào "Hi" và ngay sau đó là câu "Cảm ơn". Trong dáng vẻ ngượng nghịu trước đám đông và cách phát âm tiếng Việt lơ lớ, Pax Thien làm nhiều người có dõi theo hành trình của cậu, nhớ về bé Phạm Quang Sáng "ngày xưa".

Pax Thien hôm đứng ở khu kiểm soát an ninh sân bay Côn Đảo nhìn xung quanh, cũng không khác gì cậu bé Phạm Quang Sáng cách đây 4 năm trốn vào dưới gầm bàn lén nhìn ra, khi nữ diễn viên Angelina Jolie tìm đến trung tâm trẻ mồ côi Tam Bình, TP.HCM.

Ngày đó, ngôi sao Mỹ phải lồm cồm bò vào vào gầm bàn để dỗ dành cậu bé mồ côi Phạm Quang Sáng, giờ đây nữ minh tinh cũng phải ôm chặt bằng cả hai tay vào sao nhí Pax Thien để động viên cậu con nuôi chào hỏi người hâm mộ ở quê nhà.

Phạm Quang Sáng - Pax Thien đã lớn. Những bảo mẫu, những người đã nuôi cậu bé Sáng ở trại trẻ mồ côi ngày nào, hẳn sẽ rất vui khi nhìn thấy trên báo hình ảnh một "người đàn ông nhỏ tuổi" nơi cậu bé mắt mí lót, thân hình gầy gò mà mình từng chăm nom.

Nhưng cũng có người bùi ngùi khi thấy Pax Thien trở lại chỉ như một vị khách trên chính quê hương mình. Đây không nên là một sự trách móc, bởi Phạm Quang Sáng được mang đi lúc còn quá nhỏ, còn ngày trở lại, Pax Thien vẫn là một cậu bé hồn nhiên, vô tư.

Đó là sự may mắn. Giữa thế giới phù hoa của Hollywood với những ngôi sao quyền lực nhất ở xung quanh và ngay chính trong nhà mình, Pax Thien vẫn không phải gánh áp lực gì nhiều khi sống cuộc đời của một đứa trẻ vô tư, dù xuất thân từ đâu.

Nữ minh tinh và cậu con trai gốc Việt sẽ còn quay lại Việt Nam

Cặp đôi Angelina Jolie - Brad Pitt đến Việt Nam là một sự kiện "hot" được nhiều người quan tâm theo dõi. Nó càng được chú ý hơn khi cạnh họ là Pax Thien với dáng vẻ Việt Nam không lẫn vào đâu được dù cậu đã hòa nhập vào lối sống Mỹ.

Ngôi sao cá tính, bà mẹ Angelina Jolie có lối dạy con nghiêm khắc hơn cả ông bố Brad Pitt, đã không chọn một cậu bé nào khác, mà chính là cậu con nuôi thuần nhân dáng Việt Phạm Quang Sáng - Pax Thien.

Ở đất nước hợp chủng quốc và ngay trong gia đình Jolie - Pitt với 6 đứa con từ 4 quốc gia khác nhau, cá tính và bản sắc dân tộc - dù nhiều dù ít, đã được tôn trọng. Jolie cho các con nuôi học tiếng mẹ đẻ và luôn nhắc nhớ chúng về nguồn cội của mình.

Jolie không Mỹ hóa đứa con nuôi nào. Đó là điều may mắn cho cậu bé Phạm Quang Sáng bị mẹ đẻ bỏ rơi. Và cũng là may mắn cho chính Jolie khi cô có được một cậu con nuôi không lẫn vào đám đông phù phiếm ở kinh đô điện ảnh Hollywood, hay bất cứ điểm đến nào trên thế giới mà gia đình ngôi sao này đã, đang và sẽ kéo lũ trẻ miệt mài di chuyển.

Sẽ đẹp hơn khi lần trở lại này Jolie - Pitt đưa Pax Thien về thăm lại trại trẻ mồ côi, nơi cậu bé Sáng đã có một thời gian không ngắn được bảo ban, nuôi nấng. Nhưng đó là lựa chọn, thậm chí là sự tính toán từng nước, từng bước của nữ diễn viên cá tính.

Bởi nhiều người tin chắc Angelina sẽ còn đưa Pax Thien quay về Việt Nam. Bởi dù là Pax Thiên, một cậu nhóc Mỹ, bé Phạm Quang Sáng ở trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi 4 năm trước, hay cậu trai "bầu trời bình yên" (Pax trong tiếng Latin có nghĩa là yên bình), giờ đây, cái tên gắn liền với gia đình Brangelina đó đã thành cầu nối và là biểu hiện cho sự kỳ vọng về những điều đẹp đẽ trong cuộc sống này.

Bài, ảnh: Võ Tiến