Không ồn ào, các HLV và VĐV ở bộ môn Pencak Silat Hà Nội đang âm thầm chuẩn bị cho mục tiêu ghi dấu ấn tại ASIAD 2018, dù trước mắt vẫn phải "gánh nhiệm vụ" tại SEA Games 29.

Đến lúc này, vị thế của Pencak Silat trong làng thể thao Việt Nam (TTVN) đã khác hẳn vài năm trước. Việc môn võ có xuất xứ từ Indonesia này lần đầu được đưa vào chương trình thi đấu của ASIAD 2018 đã tạo cơ hội phát triển mới cho nền Pencak Silat ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Pencak Silat Ha Noi hy vong ghi dau an - Anh 1

Ảnh Hoàng Tuân

Trước đây, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên phát triển môn võ này, nhưng chưa được thừa nhận đúng mức, dù mồ hôi, công sức, chấn thương của VĐV chẳng kém những môn khác. Tất cả cũng vì môn này chỉ được góp mặt ở một số đại hội thể thao có quy mô nhỏ như SEA Games. Nhưng năm 2014, Hội đồng Olympic Châu Á (OCA) đồng ý để Pencak Silat được góp mặt trong chương trình thi đấu ASIAD 2018, và kể từ đó cơ hội giành thêm HCV tại sân chơi thể thao lớn nhất khu vực đã mở ra với TTVN.

Pencak Silat Hà Nội đã có những động thái chuẩn bị cho ASIAD 2018 từ khi xuất hiện thông tin môn võ này được xem xét đưa vào Đại hội Thể thao Châu Á. Từ trước đến nay, các võ sĩ Hà Nội vẫn luôn giữ vai trò chủ lực ở đội tuyển quốc gia, nhất là ở nội dung Seni (biểu diễn). Lúc này, thế mạnh ấy vẫn được duy trì với dàn VĐV được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Bà Trần Thị Thu Hương - Chủ nhiệm bộ môn Pencak Silat Hà Nội chia sẻ: “Đương nhiên, những người làm nghề ở Hà Nội cũng nhận thấy trách nhiệm của mình khi tham gia đội tuyển quốc gia để chuẩn bị cho những mục tiêu lớn trong tương lai, trong đó lớn nhất là ASIAD 2018. Ngoài sự đầu tư của Tổng cục TDTT, Hà Nội cũng đóng góp bằng nguồn kinh phí địa phương để VĐV được đầu tư tốt hơn. Quan trọng là lãnh đạo thể thao Hà Nội cũng ủng hộ, chia sẻ, để bộ môn hoàn thành mục tiêu đầu tư cho các VĐV trọng điểm có thể giành HCV ở ASIAD 2018”.

Không ít gương mặt của Pencak Silat Hà Nội đang được chú ý đầu tư cho mục tiêu giành HCV tại ASIAD 2018 ở cả nội dung biểu diễn lẫn đối kháng. Trong số này, nổi bật hơn cả là võ sĩ kỳ cựu Nguyễn Thị Thúy - 1 trong 16 VĐV tiêu biểu Hà Nội năm 2016. Nữ võ sĩ ở nội dung Seni từng giành những ngôi cao nhất ở làng Pencak Silat thế giới và đấy là điều cần thiết để ganh đua tấm HCV nội dung cá nhân cũng như đồng đội ở phần thi biểu diễn - vốn phụ thuộc nhiều vào đội ngũ trọng tài chấm điểm.

Theo bà Trần Thị Thu Hương, những giải đấu trong năm 2017 trong đó có SEA Games 29 cũng là bàn đạp để các VĐV hướng tới mục tiêu ASIAD 2018. Ngay từ đầu 2015, bên cạnh sự đầu tư của Tổng cục TDTT, bộ môn Pencak Silat Hà Nội cũng chủ động đầu tư để VĐV không bị tụt hậu trước sự phát triển mạnh mẽ của Pencak Silat thế giới. Một kế hoạch đầu tư dài hạn cho ASIAD 2018 đã được đề cập và bước đầu thực hiện. Trong đó, một chuyến đi tới Indonesia để "thọ giáo" một chuyên gia giỏi người bản địa - từng giúp đội Seni của Pencak Silat Việt Nam đánh bại chủ nhà Indonesia ngay tại SEA Games 26 ngay trên đất Indonesia, được xem trọng.

Tất nhiên, cũng có những phương án khác để hoàn thành mục tiêu. Vấn đề vẫn nằm ở sự đầu tư mạnh tay của Ngành Thể thao ở Trung ương lẫn Hà Nội cho những niềm hy vọng “gặt” vàng ở ASIAD 2018, trong đó có Pencak Silat.

Thùy An