- Cựu "thuyền trưởng" Barca đang gặp thử thách không nhỏ tại Bayern khi báo chí Đức thì tỏ ra hoài nghi, còn một số trụ cột thì lên tiếng "phàn nàn" về chiến thuật của ông thầy mới.

Cựu "thuyền trưởng" Barca đang gặp thử thách không nhỏ tại Bayern khi báo chí Đức thì tỏ ra hoài nghi, còn một số trụ cột thì lên tiếng "phàn nàn" về chiến thuật của ông thầy mới.

Sau 5 tuần kể từ ngày đầu tiên bắt tay vào công việc tại Allianz Arena, Pep Guardiola nhận "chê" nhiều hơn "khen". Những ấn tượng ban đầu đầy tốt đẹp từ phong thái, khả năng giao tiếp đến những chiến thắng tưng bừng trong giao hữu nhanh chóng qua đi. Thay vào đó, sức ép bắt đầu tìm tới HLV 42 tuổi.

Báo chí hoài nghi...

Hầu hết các tờ báo thể thao uy tín của Đức đều đặt ra vấn đề, liệu mọi thứ có đang thật tốt cho Bayern, trong khi một số gương mặt chủ lực mang về cú ăn ba cho Hùm xám ở mùa giải trước như Schweinsteiger, Robben, Thomas Mueller và Pizarro,... đều tỏ ra không đồng tình về việc thay đổi liên tục trong chiến thuật của ông thầy người Tây Ban Nha.

Pep đang bị đặt dấu hỏi sau 5 tuần nắm Bayern

Pep bị mất điểm nghiêm trọng trong mắt báo giới Đức sau vụ chỉ trích lãnh đạo Barca bằng cách lôi chuyện bệnh tật của người bạn thân Tito ra để nói cũng như sau đó họ biết được rằng, Pep đã "đối xử tệ" với Tito thế nào. Sự việc càng xấu đi khi HLV Tito thình lình phải từ bỏ công việc ở Barca vì bệnh tái phát.

Theo Sueddeutsche thì cách cư xử của nhà cầm quân này "không giống với hình ảnh của một HLV lịch lãm như báo chí vẫn ca ngợi". Tờ này cũng cho rằng, thương vụ mua Thiago Alcantara với giá 21 triệu euro, thông qua người đại diện là anh trai Pere là có "động cơ tài chính" và "vô đạo đức trắng trợn".

Học trò bắt đầu... nản...

Pep tạo ra một không khí đầy vui nhộn, thoải mái trong những ngày đầu tập trung. Ông được các cầu thủ khen ngợi là gần gũi, thân thiện cũng như hi vọng tạo ra một sinh khí, động lực sau khi Bayern đoạt cú ăn ba vĩ đại của HLV lão làng Heynckes. Nhưng những háo hức đã giảm đi rất nhiều khi Pep liên tục thử nghiệm với những ý tưởng của mình.

Theo Robben thì Pep không cần phải làm cho bóng đá phức tạp thêm

Pizarro than: "Tôi chưa gặp HLV nào mà thay đổi nhiều thứ đến vậy", trong khi Schweinsteiger nói: "Tôi không chắc liệu ông ấy có kế hoạch tốt dành cho mình".

Sau thất bại trước Dormund ở Siêu Cúp Đức, Thomas Mueller phản ánh: "Mọi người đều phải chơi ở những vị trí khác so với thông thường". Tiền vệ Robben cũng lên tiếng và cho rằng "Bạn không cần phải làm cho bóng đá phức tạp hơn so với vốn có".

Tờ Abendzeitung miêu tả "có thể cảm nhận rõ một sự khó chịu" với các cầu thủ Bayern. Và Der Spiegel thì bảo "Pep đã biến đổi một đội hình thành công nhất trong lịch sử của Bayern". Dù vậy, họ vẫn hi vọng, sự nhiệt tình đáng được hoan nghênh của Pep sẽ nhanh chóng mang lại sự ổn định cho đội bóng cũng như tâm lý các cầu thủ.

Pep khẳng định, ông rời Barca và đến Bayern để tìm thách thức mới và đây là thời gian để ông chứng tỏ lời nói cũng như tài cầm quân của mình.

L.H