Việc công ty Suntory Pepsico Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu bột trà từ Trung Quốc là có thật. Trong khi đó, đơn vị này quảng cáo Trà Ô Long Tea+Plus "chất lượng Nhật Bản".

Chiều 1/2, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho hay, Suntory Pepsico Việt Nam đã có văn bản giải trình về nguồn gốc nguyên liệu để sản xuất Trà Ô Long Tea+ Plus.

Ông Phong cho biết, trong văn bản giải trình, Pepsi đã thừa nhận việc dùng nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc để sản xuất Trà Ô long Tea+Plus.

Như vậy, việc công ty này nhập khẩu nguyên liệu bột trà từ Trung Quốc là có thật. Trong khi đó, đơn vị này quảng cáo Trà Ô Long Tea+Plus "chất lượng Nhật Bản".

Ngày 22/1, Cục ATTP (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Pepsi giải trình. Và sự thật việc công ty này nhập nguyên liệu Trung Quốc đã sáng tỏ.

Trước đó, thông tin sản phẩm Trà Ô Long TEA+ Plus sử dụng nguyên liệu nhập từ Trung Quốc đã khiến dư luận cho rằng nhà sản xuất không minh bạch, thậm chí lừa dối người tiêu dùng.

Pepsico Viet Nam thua nhan Tra O long Tea+Plus lam tu bot tra Trung Quoc - Anh 1

Trà Ô Long TEA+ Plus bị phát giác vỏ Nhật ruột China.

Vụ việc được công khai cách đây khoảng 1 tháng sau khi "lộ" ra tờ khai nhập khẩu của Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Từ tháng 6 đến tháng 12/2015, công ty này nhập khẩu mặt hàng là “Bột trà ô long-Instant Oolong tea powder SUN60 (Qui cách đóng gói: 20kgs/1 carton)”, nơi nhập khẩu là Việt Nam, nguồn gốc xuất xứ ghi “CN” (viết tắt China, tức Trung Quốc - PV). Số hàng này được vận chuyển bằng đường biển.

Trà Ô Long TEA+ Plus đã mở các chiến dịch quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông, khiến giới trẻ nhầm lẫn đây là sản phẩm của Nhật Bản, chất lượng Nhật Bản. Tuy nhiên, hãng này lại giấu nhẹm nguồn gốc nhập nguyên liệu của loại trà này toàn là từ… Trung Quốc. Các chuyến dịch truyền thông này khiến người tiêu dùng hiểu nhầm, đặc biệt là giới trẻ.

Theo những thông tin quảng cáo trên trang web công ty sản xuất loại trà này thì đương nhiên trà Ô Long TEA+ Plus là sản phẩm đến từ Nhật Bản từ công nghệ đến nguyên liệu.

Suntory Pepsico Việt Nam luôn quảng cáo rầm rộ “chất lượng Nhật Bản” nhưng dấu nhẹm đi nguồn gốc nguyên liệu nhập hoàn toàn từ Trung Quốc để sản xuất Trà Ô long Tea+ Plus.

Pepsico Viet Nam thua nhan Tra O long Tea+Plus lam tu bot tra Trung Quoc - Anh 2

Nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu của Trà ô long Tea+ Plus là từ Trung Quốc (vòng tròn đỏ: CN - tức China - Trung Quốc).

Điều này bị dư luận đánh giá là thiếu rõ ràng, minh bạch. Thêm vào đó là sự im lặng khó hiểu của Suntory Pepsico Việt Nam khiến nhiều khách hàng có cảm giác bị lừa, bị coi thường.

Ông Đỗ Ngọc Chính, Ủy viên BCH Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng cho rằng, người tiêu dùng cần sự minh bạch trong thông tin của nhà sản xuất.

Sự không minh bạch cho thấy doanh nghiệp thiếu tôn trọng người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, hàng loạt nông dân trồng trà Ô long ở Việt Nam đang gặp khó khăn vì đầu ra. Có nơi, người dân bán trà Ô Long với giá 15.000-20.000 đồng/kg.

Trong khi đó, Pepsi lựa chọn sử dụng nguyên liệu nhập từ Trung Quốc thay vì sử dụng nguồn nguyên liệu an toàn trong nước.

Có một số ý kiến cho rằng, doanh nghiệp này không muốn chế tạo Trà Ô Long Tea+ Plus từ chè trồng ở Lâm Đồng là vì chi phí sản xuất cao. Trong khi đó, bột chè Ô long nhập từ Trung Quốc về pha chế lại rất rẻ.

Chưa nói đến việc nguyên liệu Trung Quốc thường bị nghi ngờ về chất lượng, chỉ riêng việc Suntory Pepsico bở rơi người nông dân trong lúc khó khăn đã có thể đặt ra câu hỏi về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp này.

Sự bức xúc của dư luận với Suntory Pepsico đã buộc cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc. Ngày 22/1/2016, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Suntory Pepsico giải trình rõ vấn đề này.

Và trong công văn trả lời Cục An toàn thực phẩm mới đây, Suntory Pepsico đã buộc phải thừa nhận việc dùng nguyên liệu Trung Quốc để sản xuất ra Trà Ô long Tea+ Plus.

AN NHIÊN (Tổng hợp)