Thất bại trận derby thành Madrid, chủ tịch Florentino Perez (Real Madrid) bị chỉ trích dữ dội và yêu cầu nên từ chức. Và đây không phải lần đầu tiên các Madridista gây áp lực lên người đứng đầu “Nhà trắng”. Đặt trong tình cảnh đó, người ta thiết nghĩ: Liệu Perez có lòng tự trọng không? Hay nó biến đâu mất rồi.

Perez: “Ong trum Bernabeu ” hay ke mat di long tu trong - Anh 1

Ngài chủ tịch Real Madrid đang hứng chịu những chỉ trích nặng nề. Ảnh: Internet.

Real Madrid đứng trước một mùa giải trắng tay như hiện tại không có gì bất ngờ cả. Thậm chí kết cục một bối cảnh thương đau được dự đoán ngay lúc Florentino Perez sa thải HLV Carlo Ancelotti. Người được xem thành công chỉ sau Vicente del Bosque, gia đoạn 1999/2003.

Mọi người ở Real Madrid ai cũng nhận thấy điều đó, chỉ riêng ông trùm ngành xây dựng Tây Ban Nha mù mờ cho thực tế trên. Để rồi Los Blancos rơi vào tình cảnh như hiện tại, Perez chịu trách nhiệm hơn 70%.

Cái vốn quý của bóng đá thời điểm khoa học và kỷ luật như hiện tại, không có gì để làm nên thành công từ tính ổn định. Bạn cứ đặt một ví dụ như thế này, ngày nay bạn ở với cô vợ này, ngày sau bạn sống bên người tình khác, rồi ngày sau nữa bên người tình kế tiếp nữa. Vậy bao giờ mới ổn định phát triển tương lai.

Ngay từ đầu Carlo Ancelotti chính là mảnh ghép hoàn hảo nhất rồi. Ông từ chối cả một mức lương cao chót vót của PSG để chuyển sang Real Madrid, đó xuất phát từ tình yêu nhà cầm quân người Italia dành cho CLB.

Trong sự nghiệp cầm quân, nếu HLV nào cũng đoạt danh hiệu đều đều hàng năm, vậy bóng đá có còn chi một sân chơi chứa đựng tính cạnh tranh, để làm nên độ hấp dẫn của nó. Sự nghiệp mà, cứ sai đi vì cuộc đời cho phép. Sai năm này, làm lại ở năm khác rồi cũng thành công thôi. Tiếc thay, Perez không cho Ancelotti cơ hội nào làm lại cả.

Ông trải thảm hoa mời Rafa Benitez, người vốn dĩ chả bao giờ phù hợp với đội chủ sân Bernabeu. HLV Zinedine Zidane hiện tại cũng chỉ mang tính chữa cháy , ở đây không ai nói huyền thoại người Pháp kém năng lực cả, nhưng thiếu kinh nghiệm. Nên nhớ khi Zizou nhậm chức, mọi thứ để hy vọng về một mùa giải có danh hiệu của Kền kền trắng đã đứng trước mép vực.
Khi Antoine Griezmann ghi bàn mở tỷ số trong trận derby, Madridista hô vang “Florentino, hãy cút đi!”. Tất nhiên vấn đề trên không chỉ xuất phát mới đây, trước đó thất bại ở El Clasico đã bắt nguồn cho thất cả. Thậm chí, Real Madrid dù có thắng nhưng Perez vẫn không thoát khỏi cái bản án chỉ trích nhằm vào ông. Dường như tất cả cơn cuồng nộ cho một sự chịu đựng dài hạn đã bộc phát.

Perez: “Ong trum Bernabeu ” hay ke mat di long tu trong - Anh 2

Uy tín của chủ tịch Perez đang xuống rất thấp. Ảnh: Internet.

Cũng phải, họ không thể chịu nỗi cảnh nhìn đội bóng mình yêu thích cứ đi xuống như thế. Cán cân quyền lực trong các trận derby đã đổi chiều mạnh mẽ, 11 cuộc đối đầu gần đây nhất, Real Madrid thắng 2, còn bao nhiêu hòa và thua. Còn đối đầu với Barcelona, thất bại hiện hữu trong đầu Madridista là 80%.

Tại sao, tại sao cùng một thế lực, cùng khoảng tài chính giàu có như nhau, cùng cầu thủ giỏi như nhau nhưng Barcelona lại hơn hẳn Real Madrid. Mấu chốt nằm ở người đứng đầu CLB, bên thì hết mực bảo quản đi cái quy luật ổn định tạo nên thành công trong bóng đá. Bên kia lại phá vỡ đi cái cốt cách đó.

Trên bề mặt, những người dưới trướng Florentino Perez trong bộ máy điều hành Real Madrid sẽ ủng hộ ông đến cùng. Nhưng nếu nhìn vào đoàn người rời sân Bernabeu khi trận derby chưa kết thúc. Đó là kết quả cho thấy CĐV đã quay lưng với chủ tịch của Real Madrid nói riêng, đội bóng nói chung.

Cái niềm tin, sự yêu thương nào cũng có giới hạn của nó. Chả ai đủ sức chịu đựng cho một người cứ làm họ tổn thương hoài. Trong bóng đá, CLB trước tiên muốn thành công thì phải sống được. Ở đây không nói yếu tố lợi nhuận từ CĐV đem lại, “sống được” ở sự cổ vũ nhiệt thành, tin tưởng gửi gắm và từng trận đấu, bàn thắng để đến thành công.

Barcelona có đấy, nhưng Real Madrid hiện tại thì không. Cố tại vị để hàn gắn lại cây cầu tương sinh như không thể. Ngay lúc này, các Madridista rất cần lòng tự trọng của Perez thức tỉnh sau hơn 10 năm ngủ sâu. Thức tỉnh để ra đi và nhường lại chiếc ghế chủ tịch cho người khác, may ra CLB sẽ phát triển hơn. Còn cái kiểu như hiện tại, chả ai dám tin Real Madrid sẽ thành công ở bất kỳ giải đấu nào nữa.

Việc sẵn sàng nhận lấy trách nhiệm của cuộc đời mình chính là điểm xuất phát của lòng tự trọng. Nhưng chỉ thấy HLV Zidane nhận trách nhiệm, còn Perez thì im hơi lặng tiếng. Và nhiều người đặt ra câu hỏi: Real đã vấp phải khủng hoảng còn Perez thì vẫn cố giữ chiếc ghế cho riêng mình.

(Bạn đọc: Đức Vũ)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn . Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây .

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam