Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Peru: Bệnh nhân COVID-19 nộp gần nửa tỉ đồng để được nằm giường chăm sóc đặc biệt

Cảnh sát Peru hôm qua, 21/7, thông báo đã triệt phá đường dây cung cấp suất nằm giường chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân COVID-19 nặng với giá 21.000 đô la (tương đương 483 triệu đồng).

Ảnh minh họa: Reuters

Theo công tố viên Reynaldo Abia, các nhà chức trách đã bắt giữ 9 người trong một cuộc đột kích vào sáng sớm thứ Tư, bao gồm các lãnh đạo của bệnh viện công Guillermo Almenara Irigoyen (thủ đô Lima).

Đường dây bị phanh phui sau khi cảnh sát nhận được đơn tố cáo từ anh trai của một bệnh nhân COVID-19. Người này tiết lộ ông đã phải nộp gần 21.000 đô la Mỹ để em trai được nằm giường chăm sóc đặc biệt (ICU) ở bệnh viện Guillermo Almenara Irigoyen.

Phát biểu sau khi vụ việc bị phanh phui, Bộ trưởng y tế Óscar Ugarte cho biết: “Đây là một việc làm sai trái, vì chúng ta không thể thu lợi trên tính mạng con người.”

Bệnh viện Guillermo Almenara Irigoyen chịu sự quản lý của hệ thống bảo hiểm EsSalud, và là nơi điều trị miễn phí cho bệnh nhân. Tuy nhiên, những người mắc bệnh nặng phải xếp hàng chờ rất lâu để được sử dụng 80 giường ICU tại bệnh viện.

Bệnh nhân COVID-19 nằm xếp hàng chờ nhập viện ở Lima (Peru) hồi tháng Hai. Ảnh: Reuters

Trong thời kì cao điểm của đại dịch, nhiều bệnh nhân Peru đã phải trả một số tiền lớn cho các phòng khám tư khi hệ thống y tế công gần như sụp đổ. Số lượng giường ICU có sẵn kể từ đó đã tăng lên gần 3.000 giường trên toàn quốc, so với chỉ hàng trăm giường có sẵn vào tháng Ba năm ngoái, nhưng nhu cầu của người bệnh vẫn rất cao.

Tổng số ca mắc COVID-19 ở Peru đến ngày 22/7 là gần 2,1 triệu ca, với 195.000 ca tử vong.

Minh Hạnh

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/peru-benh-nhan-covid-19-nop-gan-nua-ti-dong-de-duoc-nam-giuong-cham-soc-dac-biet-post1358101.tpo