Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Petrolimex Sài Gòn bảo đảm nguồn cung trong mọi tình huống

Trong những ngày gần đây, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh lại tái diễn tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng, dầu. Người dân phải đi nhiều nơi mới tìm được cửa hàng còn bán vì một số cửa hàng xăng dầu treo biển hết xăng, dầu hoặc chỉ bán theo theo định mức 30.000-50.000 đồng/lượt. Do bảo đảm được nguồn cung nên nhiều người dân tập trung rất đông tại các cửa hàng của Petrolimex. Chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với ông Võ Văn Tân, Chủ tịch Công ty Xăng dầu khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) về việc bảo đảm nguồn cung xăng, dầu.

Cửa hàng xăng, dầu tại Thành phố Hồ Chí Minh luôn bảo đảm nguồn cung phục vụ nhu cầu khách hàng.

Cửa hàng xăng, dầu tại Thành phố Hồ Chí Minh luôn bảo đảm nguồn cung phục vụ nhu cầu khách hàng.

Phóng viên: Trong tình hình nguồn cung xăng, dầu trên địa bàn thành phố vẫn còn diễn ra căng thẳng, Công ty Petrolimex Sài Gòn hiện đang duy trì hoạt động như thế nào?

Ông Võ Văn Tân: Với vai trò là doanh nghiệp nhà nước chiếm thị phần gần 50% trên cả nước và 30% thị phần tại Thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện việc bảo đảm nguồn cung cho nhu cầu tiêu dùng của người dân và phát triển kinh tế theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công thương: Trong mọi tình huống không để đứt gãy nguồn cung. Petrolimex Sài Gòn đã nỗ lực thực hiện hàng loạt các giải pháp để bảo đảm nguồn cung luôn ổn định.

Thời gian qua, trước tình trạng nhiều cửa hàng xăng dầu tư nhân đóng cửa hoặc kinh doanh cầm chừng, lượng khách hàng dồn sang các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex tăng liên tục tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng toàn bộ các cửa hàng xăng, dầu của Petrolimex vẫn hoạt động bình thường bảo đảm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân và xã hội.

Cụ thể,trong tháng 10, sản lượng bán lẻ tại các cửa hàng xăng, dầu của Petrolimex trên toàn quốc tăng 51% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 13% so với tháng 9/2022. Đặc biệt tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, sản lượng bán lẻ trong một số ngày của tháng 10 tăng 2,4 lần (240%) và các ngày đầu tháng 11 cũng tăng 1,65 lần (165%) so trung bình của các ngày thường.

PV: Khi phải tăng sản lượng cung ứng ra thị trường tăng đột biến, công ty đã chuẩn bị nguồn hàng như thế nào để duy trì được hoạt động hệ thống cửa hàng bán lẻ của mình?

Ông Võ Văn Tân: Để đáp ứng được nhu cầu tăng cao đột biến của thị trường đối với hệ thống của Petrolimex thời gian vừa qua, Petrolimex đã thực hiện nhiều giải pháp trong đó có công tác tạo nguồn. Theo phân bổ tổng nguồn quý IV/2022 do Bộ Công thương giao cho Tập đoàn tại Văn bản số 6733/BCT-TTTN ngày 28/10/2022 là 2.145.000m3/tấn (bình quân 715.000m3/tấn/tháng).

Tuy nhiên, căn cứ tình hình thị trường trong nước, Petrolimex đã chủ động lập kế hoạch nhập mua cao hơn so với tổng nguồn được Bộ Công thương giao, cụ thể tháng 10 đã nhập 879.000m3/tấn; tháng 11 đã chốt đơn hàng 1.156.000m3/tấn và tháng 12 sẽ mua gần 1 triệu m3/tấn; theo đó, tổng nguồn của quý IV/2022 dự kiến đạt gần 3 triệu m3/tấn tương ứng khoảng 140% tổng nguồn do Bộ Công thương giao. Mặt khác, Petrolimex cũng đã có kế hoạch tạo nguồn cho những tháng đầu năm 2023 vì đây là thời điểm Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại sẽ tăng cao.

Petrolimex cũng bám sát diễn biến thị trường để điều hành một cách linh hoạt đường vận động của hàng hóa trong toàn hệ thống để cung cấp kịp thời lượng xăng, dầu cho những địa bàn có nhu cầu tăng đột biến, mặc dù đây chỉ là giải pháp ngắn hạn.

Ông Võ Văn Tân, Chủ tịch Công ty Petrolimex Sài Gòn.

Ông Võ Văn Tân, Chủ tịch Công ty Petrolimex Sài Gòn.

Phóng viên: Trong thời gian tới, Công ty có những kế hoạch gì để tiếp tục bảo đảm nguồn cung xăng, dầu trong mọi tình huống?

Ông Võ Văn Tân: Để bảo đảm kịp thời cung cấp xăng, dầu đến các cửa hàng xăng, dầu phục vụ nhu cầu xã hội, đơn vị đã chủ động bám sát, phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố và các cơ quan hữu quan trên địa bàn để hỗ trợ tạo điều kiện cho hoạt động của các phương tiện vận tải cung cấp xăng, dầu đến các hệ thống các cửa hàng nhằm tránh đứt gãy nguồn cung và bảo đảm an ninh an toàn trong hoạt động tại cửa hàng xăng, dầu.

Bên cạnh công tác bảo đảm nguồn hàng và vận chuyển hàng hóa kịp thời, Petrolimex Sài gòn cũng đã áp dụng các chính sách nhằm động viên, khuyến khích người lao động tăng ca, làm thêm giờ... để bảo đảm nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng cao.

Trong thời gian tới, để bảo đảm nguồn cung xăng dầu ổn định, dài hạn, Petrolimex Sài Gòn mong muốn các doanh nghiệp đầu mối/thương nhân phân phối, thương nhân nhượng quyền … tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh để sớm đưa thị trường xăng, dầu trở lại trạng thái bình thường.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

TỪ ANH TUẤN