Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

PETROSETCO tài trợ 1,5 tỉ đồng cho dự án máy oxy dòng cao BKVM-HF1

Ngày 2/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố máy oxy dòng cao BKVM-HF1 được nghiên cứu và phát triển bởi Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và VMED Group. Toàn bộ chi phí sản xuất lô sản phẩm đầu tiên do Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí PETROSETCO tài trợ.

Dự án nghiên cứu sản xuất máy oxy dòng cao BKVM-HF1 phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và VMED Group hợp tác triển khai. Vào giai đoạn 1 của dự án, 30 máy BKVM-HF1 đầu tiên đã được PETROSETCO thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tài trợ toàn bộ chi phí sản xuất, trị giá 1,5 tỷ đồng.

Ông Phùng Tuấn Hà - Chủ tịch PETROSETCO bày tỏ: "Các hoạt động vì cộng đồng là một phần quan trọng trong văn hóa của PETROSETCO trong suốt 25 năm hình thành và phát triển. Thấu hiểu bối cảnh khó khăn chung của đất nước cũng như giá trị to lớn của việc kết nối các nguồn lực trong xã hội, chúng tôi rất tự hào và sẵn sàng góp nguồn lực, đồng hành với VMED Group và Đại học Bách khoa Hà Nội trong dự án này.

Hy vọng rằng các sản phẩm được làm ra từ chính tâm huyết và trí tuệ này sẽ giúp các bác sĩ nơi tuyến đầu kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân, góp phần sớm đưa Việt Nam vượt qua đại dịch".

Vào giai đoạn 2 của dự án, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và VMED Group xây dựng phương án triển khai sản xuất với số lượng lớn và đồng bộ với các hệ thống khác trong bệnh viện để nâng cao hiệu quả cứu chữa bệnh nhân.

Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quản lý và Khai thác tài sản PSA trực thuộc PETROSETCO trao tặng 1,5 tỷ đồng tài trợ cho Nhóm dự án.

Theo các chuyên gia, máy oxy dòng cao (HFNC-High Flow Nasal Cannula) được nghiên cứu sản xuất từ nhu cầu cao trong điều trị COVID-19 tại các cơ sở y tế và sự quan tâm tăng cường các trang thiết bị y tế từ các đơn vị.

Máy có chức năng cung cấp liên tục khí thở lưu lượng cao (lên tới 60l/phút) với nồng độ oxy điều chỉnh được (từ oxy không khí đến nguyên chất). Dòng khí thở được ổn định ở 37 độ C với độ ẩm bão hòa và cấp qua gọng mũi để giúp điều trị bệnh nhân suy hô hấp.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tập hợp các chuyên gia khoa học công nghệ và đội ngũ chuyên gia từ VMED Group phối hợp tiến hành nghiên cứu sản xuất máy oxy dòng cao ký hiệu BKVM-HF1.

Máy oxy dòng cao BKVM-HF1 được thử nghiệm tại phòng thử nghiệm của VMED Group.

Máy được đo lường tại phòng thử nghiệm của VMED Group, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở bởi Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST), giám định kỹ thuật từ Vinacontrol, thử nghiệm tại Trung tâm cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai, và được Bộ Y tế quyết định lưu hành vào giữa tháng 6/2021.

Ông Ngô Thanh Sơn - Phó Tổng Giám đốc VMED Group khẳng định: “Chúng tôi tự hào được đồng hành cùng Đại học Bách khoa Hà Nội làm ra một sản phẩm có giá trị ứng dụng cao để kịp thời chuyển đến các điểm nóng về điều trị COVID-19, cũng như nhanh chóng trang bị cho các bệnh viện phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19”.

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Sau sự khởi đầu này, chúng tôi sẽ tiếp tục đóng góp trí tuệ, nghiên cứu, sáng tạo ra HF2, HF3… để góp sức giúp ngành y, giúp các bệnh nhân chống lại đại dịch Covid-19. Các dòng sản phẩm được sáng tạo bởi nhà khoa học Việt Nam, được sản xuất bởi doanh nghiệp Việt Nam trước hết phục vụ người dân Việt Nam, nhưng cũng mong sẽ đến ngày vươn đến các thị trường khác”.

Vận hành máy oxy dòng cao luôn cần nguồn cấp khí và oxy y tế. Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hỗ trợ nhóm nghiên cứu PGS. Vũ Đình Tiến chế tạo hệ thống khí y tế theo TCVN 8022-1:2009 có thể dùng cho 10 máy oxy dòng cao cùng lúc. Nhóm đã chế tạo thành công máy oxy y tế lưu lượng 60l/phút có độ tinh khiết đến 93% oxy có thể phục vụ linh hoạt cho tuyến y tế cơ sở.

Hiện tại nhóm nghiên cứu của 2 bên đang tiếp tục hoàn thiện máy làm giàu oxy từ không khí để tích hợp thêm vào hệ thống và nâng cấp tính năng cao cho các máy BKVM được sản xuất tiếp theo. Giải pháp này đặc biệt cần thiết cho các bệnh viện dã chiến.

PV

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/petrosetco-tai-tro-15-ti-dong-cho-du-an-may-oxy-dong-cao-bkvm-hf1-n196405.html