Pfizer cung cấp 6 triệu liệu trình thuốc điều trị COVID-19 cho Global Fund

Hãng dược phẩm Pfizer Inc của Mỹ ngày 22/9 thông báo sẽ cung cấp 6 triệu liệu trình thuốc kháng virus Paxlovid điều trị COVID-19 cho tổ chức phi lợi nhuận Global Fund để phân phối cho các nước có thu nhập thấp và trung bình, qua đó thu hẹp chênh lệch giữa các nước trong ứng phó với dịch COVID-19.

Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo đó, liệu trình thuốc kháng Paxlovid của Pfizer sẽ phân phối cho 132 nước có thu nhập thấp và trung bình thông qua chương trình Cơ chế ứng phó COVID-19 của Global Fund.

Hiện Paxlovid được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước giàu có và khả năng tiếp cận loại thuốc này ở những nước nghèo là rất hạn chế.

Pfizer cho biết thỏa thuận cung cấp này nằm trong chiến lược của công ty nhằm tạo điều kiện tiếp cận công bằng với các phương pháp điều trị COVID theo đường uống.

Hiện Pfizer đã ký kết hợp đồng với một số nhà hãng dược phẩm để thuốc điều trị COVID-19 với giá thành thấp hơn cho các quốc gia đang phát triển.

Global Fund là một phần của Sáng kiến ACT - Accelerator. Đây là chương trình hợp tác toàn cầu mới mang tính đột phá nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển và phân phối công bằng vaccine, phương pháp chẩn đoán và trị liệu nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 ở tất cả các quốc gia bất kể mức thu nhập.

Lan Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/pfizer-cung-cap-6-trieu-lieu-trinh-thuoc-dieu-tri-covid19-cho-global-fund-20220922190146681.htm