Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

PGS.TS Nguyễn Kế Hào, người góp công lớn xóa mù chữ qua đời

PGS.TS Nguyễn Kế Hào, người từng từ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) để bảo vệ quan điểm giáo dục, qua đời vào chiều 19/1.

Theo nguồn tin của VTC News, PGS.TS Nguyễn Kế Hào (SN 1942) qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 79 tuổi.

Ông Hào được coi người có công trong việc xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, là vị Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học từng từ chức để bảo vệ quan điểm giáo dục.

Ông Hào được biết đến gần đây nhất khi 2 lần gửi thư kiến nghị đến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc bộ sách giáo khoa Công nghệ Giáo dục do GS.TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên bị loại. Ông còn bày tỏ mong muốn được gặp trực tiếp Phó Thủ tướng để trình bày kĩ hơn, không những về sách công nghệ giáo dục mà còn cả một số vấn đề quan trọng của giáo dục phổ thông.

Năm 1967, ông Hào theo học tại Trường Đại học Lômônôxốp (Nga). Năm 1979, ông đi nghiên cứu sinh tại Viện Hàn lâm Khoa học Giáo dục Liên Xô.

Sau khi bảo vệ xuất sắc luận án Phó tiến sĩ (bây giờ gọi là Tiến sĩ), năm 1984, ông được trở lại Nga làm luận án tiến sĩ khoa học với tiêu đề “Hình thành hoạt động học cho học sinh tiểu học”.

Năm 1994, PGS.TS Nguyễn Kế Hào được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học.

PGS.TS Nguyễn Kế Hào. (Ảnh: H.C)

PGS.TS Nguyễn Kế Hào là người thúc đẩy và theo sát việc xây dựng trường chuẩn quốc gia. Nhờ phong trào này mà nhiều địa phương xây dựng được hệ thống giáo dục "trường ra trường, lớp ra lớp".

Ngoài ra, một trong những đóng góp quan trọng nhất của PGS.TS Nguyễn Kế Hào đó là đề xuất thực hiện song song các chương trình giáo dục khác nhau với 4 bộ sách giáo khoa, dựa trên mục tiêu chung để áp dụng với những đối tượng học sinh khác nhau ở mỗi vùng miền trên cả nước.

Với quan điểm chỉ đạo linh hoạt, bám sát thực tiễn giáo dục này, năm 2000 cả nước đã hoàn thành mục tiêu xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học.

Năm 2000, Quốc hội ban hành nghị quyết 40 về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông ngày 9/12/2000. Với thực tế giáo dục khi đó, PGS.TS Nguyễn Kế Hào cho rằng cần lùi việc thực hiện 1-2 năm để có sự chuẩn bị, vì triển khai ngay sẽ gấp gáp và có thể thất bại.

Nhưng cảnh báo của ông không được tiếp thu. Việc triển khai một chương trình, một bộ sách giáo khoa duy nhất áp dụng chung cho tất cả học sinh cả nước khi đó khiến ở nhiều vùng khó khăn học sinh không đáp ứng được yêu cầu. Tình trạng "ngồi nhầm lớp", học sinh bỏ học, lưu ban gia tăng.

Năm 2001, phản ứng trước quyết định nêu trên của Bộ GD&ĐT, PGS.TS Nguyễn Kế Hào làm đơn xin từ chức.

Sau khi nghỉ hưu, ông cùng với GS Hồ Ngọc Đại rong ruổi khắp các tỉnh, thành, đến tận những lớp học vùng sâu vùng xa để tập huấn giáo viên dạy học tiếng Việt theo bộ sách Công nghệ giáo dục.

Tiếng Việt Công nghệ giáo dục từng là giải pháp của Bộ GD&ĐT để "tăng cường dạy học tiếng Việt cho học sinh vùng khó khăn", sau này được lan tỏa ra 48 tỉnh, thành.

Vũ Ninh

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/pgs-ts-nguyen-ke-hao-nguoi-gop-cong-lon-xoa-mu-chu-qua-doi-ar591505.html