PGS Văn Như Cương sẽ an nghỉ tại Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên

Gốc
Đã tròn 1 tháng kể từ ngày PGS, thầy giáo Văn Như Cương về với miền Tây phương cực lạc. Sự ra đi của PGS đã để lại niềm tiếc thương vô hạn với các thế hệ học trò, các thầy cô giáo và cả những người quan tâm đến sự nghiệp giáo dục. Mới đây, gia đình PGS đã chọn Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên - xã Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình là nơi an nghỉ cuối cùng của thầy

Phó giáo sư (PGS), nhà giáo Văn Như Cương đã dành cả cuộc đời mình để cống hiến cho sự phát triển của ngành giáo dục. Sinh thời, thầy đã từng tâm sự: “Bố tôi nói rằng, con sẽ khóc khi bước lên bục giảng đầu tiên, và con sẽ hạnh phúc hơn nếu được sống những giờ phút cuối cùng bên học sinh của mình”

Một trí tuệ lớn – một tâm hồn cao thượng

PGS Văn Như Cương sinh năm 1937 tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo. Thầy được biết đến như hiệu trưởng ngôi trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam – trường PTTH Lương Thế Vinh. PGS Văn Như Cương có một sự say mê đặc biệt với bộ môn Toán học, thầy là người chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học. Đồng thời, thầy là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao).

PGS Văn Như Cương đã có nhiều ý kiến đóng góp về giáo dục nước nhà. Nhiều câu nói của thầy truyền cảm hứng cho các thế hệ như: "Biển học mênh mông, sách vở chỉ là vùng biển gần bờ"; "Ai cũng vào đại học là lạc hậu", "Trước hết phải là người tử tế"...Khi được hỏi về điều khiến thầy hạnh phúc nhất, PGS trả lời: "Hàng ngày tôi tiếp xúc, trò chuyện cùng học sinh khiến tôi vui hơn nhiều. Học trò xem tôi như người bố, người ông nên tôi thấy mình đáng sống lắm".Chính tình yêu thương, kính trọng của biết bao thế hệ học sinh dành cho mình mà bao nhiêu năm PGS Văn Như Cương đã cống hiến vì học trò, vì nghề giáo, người thầy ấy luôn tâm niệm một điều "trồng cây sẽ cho trái ngọt”

Phu nhân PGS Văn Như Cương - cô Đào Kim Oanh và gia đình tham quan Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên

Cả đời thầy, cho đến lúc phải nằm giường bệnh, vẫn luôn hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, vì những mầm non tương lai của đất nước. Khi PGS Văn Như Cương nằm xuống, để bày tỏ sự kính trọng thầy, các cán bộ lãnh đạo thành phố Hà Nội đã ngỏ ý tặng thầy nơi yên nghỉ tại một nghĩa trang tại nội thành Hà Nội. Tuy nhiên, theo nguyện vọng lúc sinh thời, phu nhân PGS cùng toàn thể gia đình đã chọn Nghĩa trang tâm linh Lạc Hồng Viên là nơi an nghỉ cuối cùng của thầy.

Nơi an nghỉ trên núi Lạc Hồng

Đồi Mộc, nằm trong quần thể Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên là nơi được gia đình PGS lựa chọn là nơi an nghỉ cuối cùng của thầy. Đồi Mộc được đánh giá là một trong những khu đồi đẹp nhất của Lạc Hồng Viên với vị trí trung tâm, phía Tây giáp đồi Thổ, phía Bắc giáp đồi Kim, phía Đông nhìn sang đồi Kim Quy. Ngọn đồi này được thiết kế theo phong thủy với dòng suối bao quanh, cùng đồi núi trập trùng, cảnh quan đẹp giúp linh hồn người đã khuất luôn mát mẻ, thanh thản…

Một góc Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên

Nơi an nghỉ của PGS Văn Như Cương có diện tích 150m2 với vị trí “đầu tựa sơn, chân đạp thủy”, sau lưng là ngọn núi lớn, trước mặt nhìn ra dòng suối êm đềm bên con đường Vĩnh Hằng thơ mộng. Trong khuôn viên, gia đình sẽ trồng rất nhiều cây xanh, cỏ hoa… và đặc biệt là hoa mẫu đơn – loài hoa khi còn sống, PGS Văn Như Cương đặc biệt yêu thích. Và chắc hẳn, ở thế giới bên kia, PGS sẽ rất vui khi những “người hàng xóm” của thầy ở Đồi Mộc đều là những anh em thân thiết khi còn sống của thầy như Cố GS Nguyễn Đình Quang, hay cố nhạc sĩ An Thuyên.

Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên tọa lạc tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm Hà Nội 52km và cách thành phố Hòa Bình 20km, các thế hệ thầy và trò trường Lương Thế Vinh nói riêng, và những người yêu mến PGS Văn Như Cương có thể dễ dàng tới thăm và thắp nén nhang tưởng nhớ người thầy tài đức vẹn toàn.

Nhằm thể hiện sự kính trọng PGS Văn Như Cương, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Toàn Cầu – chủ đầu tư Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên đã tặng gia đình PGS phí dịch vụ 10 năm chăm sóc, và lên chương trình đón linh cữu PGS về với đất mẹ được chu đáo, tận tình nhất. Phía Công ty rất mong có thể đón PGS Văn Như Cương về Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên trước dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Việt Nga