Cảnh sát Philippines vừa vô hiệu hóa một âm mưu đánh bom gần nơi Tổng thống Rodrigo Duterte có cuộc gặp các quan chức địa phương tại tòa nhà trung tâm hành chính Vùng tự trị Hồi giáo Mindanao. Không ai bị thương.

Reuters đưa tin ngày 30/10, cơ quan chức năng Philippines đã phá một âm mưu đánh bom tại thành phố Cotabato ở đảo Mindanao vào chiều 29/10, khi Tổng thống Duterte đang có chuyến làm việc tại Mindanao.

Được biết, Duterte có cuộc gặp các quan chức Vùng tự trị Hồi giáo Mindanao (ARMM) tại tòa nhà trung tâm hành chính của ARMM ở thành phố Cotabato vào chiều 29/10. Sáng cùng ngày, lực lượng an ninh tìm thấy hai thiết bị nổ tại nơi ẩn náu của một số thành viên nhóm Hồi giáo cực đoan Dawla Islamiya Fi Cotabato ở địa phương.

Theo cảnh sát địa phương, một số thành viên của nhóm Dawla Islamiya định đặt bom và âm mưu kích nổ ngay gần trung tâm hành chính ARMM - nơi ông Duterte tới dự họp. Các nguồn tin cảnh sát và tình báo quân đội cho biết, do bên trong trung tâm hành chính ARMM được canh phòng nghiêm ngặt, nên những chiến binh của Dawla Islamiya Fi Cotabato chỉ đặt được các thiết bị nổ phía bên ngoài.

Pha am muu danh bom gan noi Tong thong Philippines du hop - Anh 1

Cảnh sát Philippines vừa phá vỡ một âm mưu đánh bom nhắm vào Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters).

Theo cảnh sát, có thể nhóm cực đoan này muốn đánh bom nhắm vào Duterte để phản đối việc ông đã thi hành một chính sách tàn bạo đối với những kẻ buôn lậu ma túy tại Philippines. Một nguồn tin khác cho rằng âm mưu đánh bom là chỉ nhằm gây sự chú ý của Duterte.

Những nghi phạm đã bị bắt gồm Jackson Usi, Mohammad Chenikandiyil, Ansan Mamasapano và Zacaria Lopez - tất cả đã bị đưa về thành phố Davao để thẩm vấn phục vụ điều tra. Được biết, bốn người này đã từng bị bắt vào đầu tháng 10/2016 cùng với 3 nghi phạm trong vụ đánh bom ở thành phố Davao hồi tháng 9/2016 khiến 15 người thiệt mạng.

Vì vẫn cương quyết tiêu diệt bọn mafia Philippines, nên trong những ngày tới, có thể sẽ vẫn còn có các âm mưu tấn công vào Tổng thống Duterte.

Thủy Tiên (Theo Reuters, 10/2016)