Những ngày đầu năm 2017, từ nguồn tin trinh sát (TS), lực lượng truy tìm tang vật thuộc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (CSTNTP) CA tỉnh TT-Huế nắm được: tại cơ sở mua bán phế liệu Dũng Tuyết (số 31-Vạn Xuân, P. Kim Long, TP Huế) có mua một số xe máy không rõ nguồn gốc, trong đó nhiều xe không có BKS. Số xe này sau khi mua được, chủ cơ sở Dũng Tuyết “rã” ra từng bộ phận để bán phế liệu. Đội truy tìm tang vật của Phòng CSTNTP vào cuộc xác minh, nghi vấn những chiếc xe bị “mổ” là xe tang vật của các vụ trộm nên bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh mua bán hàng phế liệu này. Tại đây, lực lượng CA phát hiện 4 xe máy không có giấy đăng ký, không có BKS cũng như không có giấy tờ mua bán. Qua đấu tranh, chủ cơ sở Tuyết Dũng khai nhận: xe Dream có BKS 75F5- 9507 và xe Wave Trung Quốc màu xanh là mua của Lê Trường Quân (1972, trú đường Nguyễn Hàm Ninh, TP Huế), còn xe Sirius V màu đỏ-đen và xe Wave Trung Quốc màu đỏ mua của anh Tôn Th.Th. (trú TP Huế).

Qua xác minh từ Phòng CSGT CA tỉnh TT-Huế, được biết xe Dream BKS 75F5- 9507 là của anh Trần Trúc Khanh (trú đường Tuy Lý Vương, TP Huế) là chủ sở hữu. Anh Khanh cho biết xe máy này do vợ là chị Trần Thị Quế Phương sử dụng và bị mất trộm vào cuối tháng 11-2016 tại Trung tâm Học liệu Huế (20-Lê Lợi, TP Huế). Ngay sau khi bị kẻ gian lấy cắp xe, chị Phương cũng đã đến CA trình báo. Trước những chứng cứ thu thập được, Phòng CSTNTP đã triệu tập Quân để làm rõ nguồn gốc các xe đã bán cho cơ sở Dũng Tuyết nhưng Quân cố tình không đến cơ quan CA. Sau nhiều ngày truy tìm, lực lượng CA đã “điệu” được Quân về trụ sở để xác minh, làm rõ về việc mua bán các xe máy nói trên.

Qua đấu tranh, Quân khai nhận đã cầm cố một số xe máy của Nguyễn Ngân (1992, trú 16-Kim Long, TP Huế) và sau đó bán lại cho một số người, trong đó có cơ sở Dũng Tuyết. Quân làm nghề lái taxi nhưng thường xuyên móc nối với Ngân để mua xe gian bán lại kiếm lời. Trong năm 2016, Quân đã mua của Ngân tổng cộng 9 xe máy và bán lại cho nhiều đối tượng khác nhau. Khi được hỏi vì sao một số xe máy vẫn còn lưu thông được nhưng lại đem bán cho cơ sở thu mua phế liệu thì Quân khai nhận: “Một số xe sau khi mua lại của Ngân do sợ bị cơ quan CA phát hiện nên tháo BKS vứt bỏ, hoặc nhiều xe không có giấy tờ nên người có nhu cầu mua rất ngại. Vì vậy, để thu hồi được số tiền bỏ ra mua xe, Quân bán cho cơ sở thu mua phế liệu với giá dao động 2-4 triệu đồng/chiếc. Theo cơ quan CA, Lê Trường Quân là đối tượng tiêu thụ xe trộm cắp chuyên nghiệp, đã có 2 tiền án về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Mua bán trái phép chất ma túy”. Sau khi ra tù, dù đã được một hãng taxi nhận vào làm việc nhưng Quân vẫn không chịu tu chí làm ăn mà tiếp tục lún sâu vào con đường phạm pháp.

Pha an tu co so phe lieu - Anh 1

Cơ quan CA lấy lời khai Lê Trường Quân.

Còn Ngân, đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm xe máy trên địa bàn tỉnh TT-Huế khai nhận, do cần tiền nên giữa năm 2016 đã nảy sinh ý định trộm cắp xe máy. Thủ đoạn của Ngân là lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân trong việc cất giữ xe, sử dụng vam phá khóa rồi chiếm đoạt. Không chỉ trộm xe trên địa bàn TP Huế, Ngân còn mở rộng địa bàn trộm cắp về các huyện, thị xã. Cứ mỗi lần trộm xe trót lọt, Ngân gọi điện cho Quân đến coi “hàng”, sau đó hai người thỏa thuận giá cả. Ngoài bán xe cho Quân, Ngân còn bán cho một số đối tượng khác. Hầu hết số xe lấy trộm dù có giá trị cao nhưng Ngân đều bán với giá rất thấp vì do quá cần tiền tiêu xài.

Đến ngày 16-1, Phòng CSTNTP CA tỉnh TT-Huế đã thu giữ 6 xe máy là tang vật của các vụ án trộm cắp trên địa bàn TP Huế và các huyện, thị xã lân cận. Đồng thời, bàn giao đối tượng và tang vật cho CATP Huế điều tra xử lý. Cơ quan CSĐT CATP Huế cũng đã bắt giữ Nguyễn Ngân, thu giữ 3 xe máy là tang vật của các vụ trộm do Ngân thực hiện.

Với kết quả điều tra, khám phá đường dây trộm cắp, mua bán xe máy này, CBCA Phòng CSTNTP CA tỉnh TT-Huế đã được Đại tá Lê Quốc Hùng - Giám đốc CA tỉnh thưởng nóng.

H.Lan