(Cadn.com.vn) - Từ thông tin của người dân cung cấp, CAP Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) vừa làm rõ một nhóm thanh niên từ nơi khác đến địa bàn trộm cắp tài sản.

Sáng 19-12-2013, ông Huỳnh Văn Trị (chủ quán nhậu số 184-Hàn Thuyên, P. Hòa Cường Bắc) đến CAP trình báo, đêm 18 rạng sáng 19-12-2013, kẻ gian đã đột nhập quán lấy trộm 1 tivi hiệu Samsung 42 inch trị giá 18 triệu đồng. Ngay sau khi nhận được tin báo của người bị hại, lãnh đạo CAP Hòa Cường Bắc cử ngay trực ban hình sự và CSKV đến hiện trường để ghi nhận sự việc và lập biên bản ban đầu.

Theo trình bày của ông Trị, do đêm 18 phải bán hàng khuya, mệt nên sau đó ngủ say. Lợi dụng thời điểm này kẻ gian đột nhập lấy trộm tài sản. Với quá ít thông tin nên việc truy tìm đối tượng rất khó khăn.

Nguyễn Phi Hải, Trần Quang Đại và Lê Phú Lợi.

Không nản, tổ công tác CAP Hòa Cường Bắc tiếp tục kết hợp nhiều biện pháp nghiệp vụ và tổ chức lực lượng tìm hiểu thông tin từ phía người dân trong khu vực. Qua đó, CAP nhận được một thông tin quan trọng: rạng sáng 19-12-2013, có người phát hiện hai thanh niên đi trên xe máy có biểu hiện nghi vấn nên đã chạy xe theo quan sát và ghi nhận được nhiều thông tin về chiếc xe cũng như hình dạng hai đối tượng này.

Từ thông tin này, CAP tổ chức các biện pháp nghiệp vụ, sàng lọc đối tượng và đến trưa cùng ngày đã xác định được nam thanh niên điều khiển chiếc xe nghi vấn đó là Nguyễn Phi Hải (1992, trú tổ 173 P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu). Tuy nhiên, thời điểm này, Hải đã đi khỏi địa phương.

Kiên trì bám thông tin đối tượng, đến sáng 8-1-2014, nhiều nguồn tin cho biết Hải đã về địa phương nên CAP Hòa Cường Bắc tiến hành mời về trụ sở làm việc. Ban đầu, Hải một mực cho rằng mình không biết việc gì đã xảy ra, không tham gia trộm cắp. Tuy nhiên, bằng những chứng minh về sự bất minh thời gian, chiếc xe, hình dạng đối tượng..., tổ công tác CAP Hòa Cường Bắc đã buộc Hải khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Theo lời khai của Hải, tối 18-12-2013, Hải cùng với một nhóm bạn tụ tập đi nhậu. Sau một chầu, cả nhóm bàn nhau đi trộm cắp tài sản lấy tiền ăn chơi tiếp. Sau khi thống nhất phương án, cả nhóm sử dụng xe máy đi trên các tuyến đường khu vực P. Hòa Cường Bắc để dò xét tình hình.

Đến khoảng 3 giờ 30 sáng 19-12-2013, khi phát hiện quán của ông Trị có sơ hở nên đột nhập lấy trộm chiếc tivi nói trên rồi đưa ra khu vực chợ trời đường Tăng Bạt Hổ bán cho một người không rõ tên tuổi với giá 2 triệu đồng, chia nhau tiêu xài. Từ lời khai này của Hải, CAP Hòa Cường Bắc tiếp tục xác minh và mời thêm hai đối tượng Trần Quang Đại (1994), Lê Phú Lợi (1996, cùng trú đường Trần Cao Vân, Q. Thanh Khê) về trụ sở làm việc.

Qua đấu tranh, Đại và Lợi thừa nhận trước đó cùng với Hải thực hiện vụ trộm tivi ở quán ông Trị. Tiếp tục đấu tranh, cả 3 còn thừa nhận tham gia trong nhóm trộm này còn có một đối tượng tên Việt hiện đã trốn khỏi địa phương. Hiện CAP Hòa Cường Bắc đã chuyển hồ sơ vụ án cho CAQ Hải Châu mở rộng điều tra, xử lý.

Thượng úy Trần Ngọc Thành-Phó CAP Hòa Cường Bắc cho biết, gần Tết là thời điểm tội phạm nhất là trộm cắp tài sản tăng cường hoạt động nên ngoài việc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, CAP đã tiến hành mời các đối tượng hình sự, ma túy... để mở lớp giáo dục pháp luật, ký cam kết không vi phạm.

Qua đây CAP cũng nhắc nhở nhân dân tăng cường các biện pháp bảo vệ tài sản của chính mình như: khóa cửa, cổng nhà cẩn thận trước khi ngủ, không để tài sản ở các vị trí khuất tầm nhìn, khóa xe cẩn thận khi không sử dụng... Khi phát hiện sự việc hoặc đối tượng nghi vấn cần sớm báo cáo với CAP hoặc CSKV.

Nguyễn Tuấn