Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phá đường dây lớn chuyên trộm cắp, tiêu thụ xe máy liên tỉnh

Vũ Cường Thịnh (29 tuổi), ở phường Hồ Nam, quận Lê Chân (Hải Phòng) là đầu mối tiêu thụ xe máy. Mỗi khi có 'hàng', các ổ nhóm trộm cắp ở các tỉnh thường gọi điện thông báo cho Thịnh, Thịnh hẹn điểm để giao xe và nhận tiền. Những chiếc xe này chủ yếu có nguồn gốc từ tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình và TP Hà Nội.

Những chiếc xe tang vật của vụ án.

Thời gian gần đây, tội phạm trộm cắp và tiêu thụ xe máy trên địa bàn Hải Phòng có diễn biến hết sức phức tạp, với những thủ đoạn ngày càng nguy hiểm và táo tợn buộc khổ chủ phải đến chuộc. Nhiều vụ, khi CSGT kiểm tra xe, đối tượng đã rút tiền hối lộ hoặc bỏ lại xe đi luôn...

Thực hiện kế hoạch của Công an thành phố, Công an quận Lê Chân đã xác lập Chuyên án 308X để đấu tranh với loại tội phạm trên. Suốt hàng tuần lễ, các trinh sát, điều tra viên của Đội CSĐT tội phạm về TTXH - Công an quận Lê Chân đã được tung đến khắp các điểm "nóng" trên địa bàn.

Trong lúc vụ án đang rơi vào bế tắc, Ban chuyên án nhận được nguồn tin tại hiệu sửa chữa xe máy Chiến Thịnh, ở số 287 Miếu Hai Xã có một số đối tượng thường sử dụng rất nhiều loại xe máy, mang nhiều biển kiểm soát khác nhau...

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác định được một nhóm đối tượng chuyên trộm cắp, tiêu thụ xe máy liên tỉnh gồm các tên: Vũ Cường Thịnh (29 tuổi), ở số 15/16/92 Hoàng Quý, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; Vũ Công Hiếu (21 tuổi), ở Phương Đông, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; Nguyễn Thế Công (29 tuổi), ở xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng; Phạm Thành Nguyện (32 tuổi), ở Phương Đông, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Sau khi xác minh rõ về quan hệ của những đối tượng trên, một kế hoạch "đánh án" được vạch ra.

Đúng 13h30' ngày 13/3, các trinh sát trong Ban chuyên án đã phối hợp với lực lượng CSGT bất ngờ kiểm tra xe máy nhãn hiệu Jupiter BKS 17H4-8194 của đối tượng Phạm Thành Nguyện tại ngã tư Tam Kỳ, quận Lê Chân. Bị kiểm tra, Phạm Thành Nguyện liền rút 500 ngàn đồng hối lộ CSGT, ngay lập tức các trinh sát cùng các chiến sỹ CSGT tiến hành lập biên bản quả tang và đưa về Công an quận để xử lý.

Qua đấu tranh, Nguyện khai, chiếc xe trên mua của Vũ Công Hiếu (21 tuổi), ở Phương Đông, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, hiện đang làm tại hiệu sửa chữa xe máy Chiến Thịnh. Khi mua, Hiếu đã nói rõ cho Nguyện biết chiếc xe trên là xe trộm cắp.

Ngay lập tức, Vũ Công Hiếu đã bị bắt giữ. Hiếu khai, đã tiêu thụ chiếc xe trên cho Vũ Cường Thịnh (29 tuổi), ở số 15/16/92 Hoàng Quý, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Xác định đây là một vụ án có nhiều đầu mối phức tạp, Ban chuyên án đã lập kế hoạch để Hiếu dụ Thịnh "xuất đầu lộ diện". Thịnh cũng đã sa lưới khi hắn đang đi trên xe máy cùng anh trai ruột là Vũ Trung Kiên. Tiến hành thẩm vấn Vũ Trung Kiên, Kiên khai, ngay từ trước Tết âm lịch đến khi bị bắt, Vũ Cường Thịnh đã mang về hiệu sửa chữa xe máy Chiến Thịnh tổng cộng 15 xe máy mang nhiều biển kiểm soát của các tỉnh và đều bị phá khóa.

Riêng Vũ Cường Thịnh đã khai nhận hắn chính là đầu mối tiêu thụ xe máy cho một đối tượng ở Hà Nội và một đối tượng ở Thái Bình. Mỗi khi có "hàng", các ổ nhóm trộm cắp ở các tỉnh thường gọi điện thông báo cho Thịnh, Thịnh hẹn điểm để những đối tượng trên đến giao xe và nhận tiền. Những chiếc xe trên chủ yếu có nguồn gốc từ tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình và TP Hà Nội.

Hiện, Công an quận Lê Chân đã thu giữ 5 xe tang vật, còn 4 xe trong đó 3 xe nhãn hiệu Jupiter và 1 xe nhãn hiệu Sirius Thịnh khai là đã bán cho một đối tượng ở chân cầu vượt Lạch Tray... Phương thức mua bán là Thịnh để xe ở vỉa hè, sau đó điện thoại để đối tượng mua lượn qua xem xe nếu đồng ý thì sẽ đến một điểm để giao tiền và có 1 đối tượng khác đến lấy.

Qua đấu tranh, Thịnh còn khai, đã thực hiện 1 vụ trộm cắp xe máy, vào hồi 17h ngày 12/3, tại TP Hải Dương chiếc xe trên hiệu Wave Anpha, BKS 89H9 - 1768, được Thịnh chuyển cho Vũ Công Hiếu mang về nhà chị gái ở Miếu Hai Xã gửi.

Trước đó, ngày 11/3, qua Hiếu, Thịnh còn bán cho Nguyễn Thế Công, ở xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, 1 xe máy Sirius, BKS 98M4 - 8361 với giá 6,7 triệu. Chiếc xe này Thịnh mua của một đối tượng ở Hà Nội với giá 6 triệu.

Ngoài những chiếc xe trên, Thịnh còn khai rằng đang cắm 1 xe máy nhãn hiệu Attila để vay 10 triệu, Ban chuyên án đã thu hồi những chiếc xe này để làm rõ nguồn gốc.

Vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra mở rộng

Thanh Tùng

Nguồn CAND: http://www.cand.com.vn/vi-VN/phapluat/2008/4/88520.cand