Phá đường dây mua bán trẻ em qua biên giới

Gốc
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi mua bán trẻ em qua biên giới.

Phá đường dây mua bán trẻ em qua biên giới - Ảnh 1

Đối tượng Sìn Minh Nguyệt tại trụ sở Đồn Biên phòng CKQT Lào Cai. Ảnh: Báo CAND

Đồng thời hoàn tất các thủ tục, bàn giao đối tượng Sìn Minh Nguyệt (24 tuổi, hộ khẩu thường trú tại bản Nậm Bon, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) và Lục Văn Long (quốc tịch Trung Quốc) đến Công an tỉnh Lai Châu để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó, vào ngày 6/4, tại khu vực biên giới thuộc thôn Bản Quẩn, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, Đội tuần tra kiểm soát Đồn Biên phòng CKQT Lào Cai phát hiện và bắt giữ 3 đối tượng nữ là Lò Thị A. (sinh năm 2001), Lò Thị H. (sinh năm 2000) và Lò Thị S. (sinh năm 1997), đều dân tộc Thái, trú tại xã Bản Bo, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu có hành vi vượt biên giới trái phép.

Quá trình đấu tranh, Lò Thị S. khai nhận: S. sang Trung Quốc làm gái mại dâm từ nhiều năm nay. Qua các mối quan hệ xã hội, S. quen Sìn Minh Nguyệt, là người cùng quê, hiện đang sống như vợ chồng với Lục Văn Long (sinh năm 1981) tại huyện Châu Vân Sơn và cùng kinh doanh mại dâm.

Long bàn với Nguyệt về Việt Nam để tìm người mang sang kinh doanh mại dâm. Nguyệt nói chuyện này với S. và S. đã đồng ý. Nguyệt nói với S., nếu đưa thành công mỗi người sang bên kia biên giới sẽ cho S. 1.000 NDT (tương đương 3,5 triệu đồng).

Đợt giáp Tết 2016, Nguyệt và S. về quê ở xã Bản Bo và đã dụ dỗ được Lò Thị H., Lò Thị A., là người cùng xã sang Trung Quốc hành nghề mại dâm.

Tại nhà chị gái của S. ở bản Bo, Nguyệt đã đưa cho S. 1.000 NDT và đưa cho Lò Thị A. và Lò Thị H. mỗi người 500.000 đồng, rồi bảo họ bắt xe khách xuống Lào Cai; thống nhất đến ngày 4/4 sẽ sang Lào Cai để đưa 3 người sang Trung Quốc.

Đến ngày 6/4, Nguyệt ở phía bên kia biên giới gọi điện cho xe ôm phía Việt Nam đưa H., A. và S. vào địa bàn xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng để vượt biên, còn Nguyệt sẽ đón ở bờ sông phía bên kia. Khi H., A. và S. đến sát khu vực biên giới thì bị BĐBP phát hiện và bắt giữ.

Từ lời khai của S., H. và A., Đồn BPCKQT Lào Cai nhận định đây là đường dây mua bán trẻ em có quy mô lớn, có sự tham gia của người nước ngoài, nên đã lên phương án phá dỡ đường dây này.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp tốt với lực lượng Công an Biên phòng Trung Quốc, đến ngày 1/7, Đồn BPCKQT Lào Cai đã bắt giữ được Sìn Minh Nguyệt khi đối tượng này đang nhập cảnh về Việt Nam.

Đến ngày 4/7, tại khu vực biên giới thuộc tổ 30, phường Duyên Hải, TP. Lào Cai, Đồn BPCKQT Lào Cai đã bắt giữ Lục Văn Long có hành vi nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Trước những chứng cứ và tài liệu lực lượng trinh sát biên phòng Lào Cai thu giữ, Long đã phải thừa nhận hành vi mua bán trẻ em.

Hiện, vụ việc đang được Đồn BPCKQT Lào Cai tiếp tục điều tra, làm rõ.

Chi Mai

Share on Tumblr

Tin nóng

Tin mới