Ông Phùng Tấn Viết, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói "địa phương quản lý hời hợt" khi đề cập đến trách nhiệm trong vụ phá rừng tại tiểu khu 62, bán đảo Sơn Trà.

Pha rung Son Tra gay xon xao du luan: 'Dia phuong quan ly hoi hot' - Anh 1

Hiện trường tiểu khu 62, bán đảo Sơn Trà bị tàn phá - Ảnh: Hoàng Sơn

Chiều 1.3, đích thân ông Phùng Tấn Viết, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã đến kiểm tra hiện trường vụ phá rừng gây xôn xao dư luận trong tuần qua.

Dọc lối mòn vào rừng, khoảng 300 cây ăn quả như mít, xoài… đã được hộ dân Lê Viết Hồng và Nguyễn Văn Tâm (cùng trú tại P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà) trồng thay thế số diện tích rừng bị phá. Tuy nhiên, ông Viết cho rằng, việc các hộ dân tự ý khắc phục và trồng lại các loại cây này là không đúng.

Ông Viết cho rằng, những sai phạm tại khu vực rừng bị phá là rõ ràng và chính quyền địa phương quản lý quá hời hợt. Trả lời báo chí, ông Viết cho biết, quan điểm của TP là phải xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật. “Phải xử lý quyết liệt, không dung túng, không bao che cho bất cứ ai có liên quan đến vụ việc”, ông Viết nhấn mạnh.

Pha rung Son Tra gay xon xao du luan: 'Dia phuong quan ly hoi hot' - Anh 2

Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng thị sát thực tế và đối chiếu qua bản đồ - Ảnh: Hoàng Sơn

Ông Viết cũng chỉ đạo Sở NN-PTNT phải dọn dẹp ngay các lán trại đã bị tháo dang dở đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng cử cán bộ túc trực 24/24 để không xảy ra tái phạm.

Như Thanh Niên đã thông tin, hộ ông Nguyễn Văn Tâm đã được lực lượng chức năng giao khoán 7 ha rừng. Sau đó, ông Tâm ủy quyền cho ông Lê Việt Hồng 4 ha để trồng cây. Số diện tích này thuộc 1.072 ha đất rừng đang được P.Thọ Quang tiếp nhận, quản lý.

Tại cuộc làm việc với ngành chức năng vào chiều 25.2, 2 hộ dân đã thừa nhận việc tự ý mở đường, phát quang khi chưa được sự đồng ý của ngành kiểm lâm là sai.

Pha rung Son Tra gay xon xao du luan: 'Dia phuong quan ly hoi hot' - Anh 3

Tính đến chiều 1.3, các lán trại để công nhân tá túc vẫn chưa được di dời - Ảnh: Hoàng Sơn

Điều tra thông tin Hạt phó Hạt Kiểm lâm "làm ngơ" cho con trai

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.Đà Nẵng cho biết, liên quan đến vụ phá rừng, ngành đã đình chỉ công tác 15 ngày đối với 5 cán bộ kiểm lâm để điều tra, làm rõ trách nhiệm. Trong đó, có 3 kiểm lâm viên và Hạt trưởng Trần Văn Thanh, Hạt phó Lê Phước Bảy thuộc Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn.

Trong vụ việc này, theo ông Ban, ngoài trách nhiệm của ngành kiểm lâm thì chính quyền địa phương cũng phải chịu trách nhiệm vì đã nhận đất rừng giao khoán.

Về việc diện tích rừng bị phá có liên quan đến ông L.M.Q. (con trai của Hạt phó Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn Lê Phước Bảy và ông Bảy làm ngơ), ông Trần Văn Lương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP.Đà Nẵng xác nhận có thông tin này.

Ông Lương khẳng định, ông Q. có tên trong hồ sơ giao khoán khu vực rừng đã nêu. “Hiện lực lượng kiểm lâm đang điều tra và sẽ công khai rộng rãi vụ việc”, ông Lương nói.

Sau quyết định đình chỉ công tác 5 cán bộ thuộc Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã điều động ông Lê Văn Nhì, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm về phụ trách địa bàn.

Hoàng Sơn