Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phá thai bằng thảo mộc: Nhẹ ngộ độc, nặng có thể… tử vong

Sau khi Tòa án Tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết về quyền phá thai của phụ nữ vào tháng 6, người dùng mạng xã hội bắt đầu lan truyền những hình thức 'phá thai bằng thảo mộc'.

Một số tuyên bố rằng đu đủ và các loại trái cây khác cũng có thể được sử dụng. Nhưng có bất kỳ loại thảo mộc và trái cây nào thích hợp để phá thai không? Và nếu vậy, chúng có an toàn không?

Trên nền tảng mạng xã hội, các đoạn clip úp mở về tác dụng của bạc hà, ngải cứu, thiên ma và cây mùi tây cảnh được lan truyền nhanh chóng. Nhiều người gợi ý nghiền nhỏ và uống chúng dưới dạng nước, số khác quảng cáo cho các viên nén chứa chiết xuất của các loại lá này, thậm chí có người bày cách thoa thảo mộc vào âm đạo hoặc tiêm các chất chiết xuất từ thảo dược.

Các chuyên gia cho biết phương pháp này có thể tiềm ẩn nguy hiểm. Roland Seifert thuộc Viện Dược học tại Đại học Y Hannover cho biết: “Tôi phải cảnh báo tất cả phụ nữ không nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật để phá thai vì tác dụng của chúng là không thể đoán trước”.

"Một số người chuyển sang phương pháp phá thai không an toàn vì họ cảm thấy không còn lựa chọn nào khác. Điều quan trọng mọi người cần biết là các bài đăng trên mạng xã hội có thể thiếu chính xác, lan truyền thông tin sai lệch", tiến sĩ Nisha Verma, Khoa Sản tại Đại học Sản phụ khoa Mỹ, cho biết.

Ảnh minh họa.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khoảng 45% ca phá thai không an toàn. Những ca phá thai như vậy thường được thực hiện mà không có tư vấn y tế và được thực hiện bởi những cá nhân thiếu chuyên môn cần thiết, không đúng cách, không hợp vệ sinh.

Các biện pháp tránh thai bằng thảo mộc có thể gây chết người

Nghiên cứu nói trên từ Uruguay đã kiểm tra 86 trường hợp tự phá thai bằng thảo dược và phát hiện một số phụ nữ bị suy đa tạng dẫn đến tử vong. Những người khác bị rối loạn gan và máu kéo dài.

Một nghiên cứu năm 1980 của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ở Atlanta cho thấy những người cố gắng phá thai bằng các biện pháp thảo dược có thể tiêu thụ nhiều sản phẩm như vậy hơn nếu không đạt được hiệu quả mong muốn, do đó làm tăng nguy cơ ngộ độc, gây hại cho sức khỏe của thai nhi nếu phá thai không thành công.

Bất chấp những nguy cơ đã biết này, một số người dùng mạng xã hội đã khuyến cáo tiêu thụ nhiều loại thảo mộc để chấm dứt việc mang thai ngoài ý muốn tại nhà.

Phá thai bằng ngò tây

Trên mạng, một số người cho rằng ngò tây, một loại thảo mộc thường được dùng để nêm súp và các món ăn khác, có thể dùng để chấm dứt thai kỳ. Ngò tây có chứa apiol và myristicin, hai loại dầu có thể gây độc.

Các thành phần hóa học có trong ngò tây có thể đi vào máu của phụ nữ qua các vết rách âm đạo, gây ra một loạt các tác dụng phụ. Seifert cho biết điều này có thể dẫn đến suy đa cơ quan, gan, thận hoặc tim mạch. "Bạn không biết có bao nhiêu chất này trong cơ thể mình, và do đó tác dụng trở nên khó lường” – Ông nói.

Pennyroyal

Các bác sĩ và chuyên gia độc chất cảnh báo không nên tiêu thụ loài thực vật này để chấm dứt thai kỳ. Trên Twitter, các nhà độc chất học Josh Trebach gọi loại thảo mộc này là "cực kỳ nguy hiểm" vì nó có thể gây "suy gan, co giật và tử vong”.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia nói rằng có "một số bằng chứng cho thấy dầu pennyroyal có thể gây phá thai bằng cách khiến tử cung co lại. Nhưng liều lượng cần thiết để phá thai có thể giết chết người mẹ hoặc gây tổn thương thận và gan. Các trường hợp ngộ độc pennyroyal và tử vong đã được ghi nhận”.

Phá thai bằng đu đủ

Trong nhiều thế kỷ, người dân bản địa ở Indonesia, Malaysia và Myanmar đã sử dụng đu đủ làm thuốc phá thai. Một nghiên cứu sử dụng chuột được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy rằng việc tiêu thụ đu đủ chín không gây phá thai.

Tuy nhiên, đu đủ chín hoặc chưa chín có chứa hàm lượng cao su cao hơn, có thể gây ra các cơn co thắt cơ tử cung. Các tác giả kết luận rằng cần phải nghiên cứu thêm, vì những hiểu biết thu được từ các nghiên cứu trên động vật không phải lúc nào cũng có thể áp dụng cho con người.

Ảnh minh họa.

Black cohosh (mao lương)

Black cohosh cũng đã được khuyến cáo trên phương tiện truyền thông xã hội như một loại thuốc phá thai bằng thảo dược. Một nghiên cứu của Đại học California và Sức khỏe sinh sản Ibis xác nhận rằng một số cá nhân đã thử sử dụng loại thảo mộc này để chấm dứt thai kỳ. Liệu nó có thực sự hoạt động như một chất phá thai hay không vẫn chưa rõ ràng, vì không có bằng chứng nào chỉ ra theo hướng này. Rất ít nghiên cứu đã được thực hiện trong lĩnh vực này.

Cho đến nay, black cohosh đã được nghiên cứu chủ yếu liên quan đến việc điều trị phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Loại thảo dược thường được dùng để điều trị tác dụng suy giảm nội tiết tố nữ.

Tóm lại, sử dụng một số loại thảo mộc và thực vật để phá thai là sai lầm. Một số có thể gây ngộ độc, do đó có thể dẫn đến phá thai. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng của phụ nữ mang thai, có khả năng gây tử vong.

T. Linh (Theo DW)

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/pha-thai-bang-thao-moc-nhe-ngo-doc-nang-co-the-tu-vong-d183230.html