Phá thành công nhiều chuyên án ma túy

Gốc
Thực hiện kế hoạch của Ban Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tháng hành động phòng, chống tệ nạn ma túy, thời gian qua CA các huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc quyết liệt và liên tiếp triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy.

Do địa bàn đồi núi, những năm gần đây, tình hình mua bán, sử dụng ma túy trên địa bàn H. Quế Sơn diễn biến phức tạp và khó kiểm soát. Đặc biệt, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, các đối tượng mua bán ma túy hoạt động có chiều hướng gia tăng, phương thức, thủ đoạn càng tinh vi, gây bức xúc trong nhân dân. Trước diễn biến đó, CAH Quế Sơn chủ động xác lập Chuyên án M17 do Đại tá Phan Văn Bôi - Trưởng CAH làm Trưởng ban Chuyên án (BCA).

Ngay sau khi chuyên án được xác lập, chỉ huy BCA chỉ đạo các TS, ĐTV khẩn trương vào cuộc xác minh, thu thập chứng cứ nhằm phá án càng sớm càng tốt để ổn định tình hình. Theo đó, sau một thời gian vào cuộc, các TS, ĐTV phát hiện Trương Vũ Bảo (1988, trú thôn Cang Đông, xã Quế Châu, H. Quế Sơn) có nhiều dấu hiệu khả nghi liên quan đến ma túy. Bảo là đối tượng từng có tiền án về tội “tàng trữ trái phép các chất ma túy”. Tuy nhiên sau khi mãn hạn tù, Bảo hành nghề lái xe, đi nhiều nơi nên rất khó kiểm soát. Xác minh thu nhập, các TS nhận thấy Bảo có nhiều bất minh về kinh tế so với ngành nghề đang làm. Từ hướng này, TS, ĐTV có cơ sở nhận định Bảo là đối tượng buôn bán ma túy, nhưng để đối tượng phải “tâm phục khẩu phục” thì phải bắt quả tang.

Phá thành công nhiều chuyên án ma túy - Ảnh 1

Trương Vũ Bảo bị CAH Quế Sơn bắt giữ.

Cũng cần phải nói thêm, là đối tượng có “kinh nghiệm” nên Bảo rất tinh vi, lợi dụng nghề tài xế, đi nhiều nơi nên “làm thêm” tăng thu nhập bằng việc mua bán ma túy. Bảo tự mình “ôm sô” trong việc mua bán ma túy, nghĩa là từ việc lấy hàng, tàng trữ và cung cấp cho các con nghiện đều do một tay Bảo lo liệu. Bảo cung cấp ma túy cho các con nghiện nhưng phải biết chắc rằng đảm bảo an toàn thì mới chịu giao hàng. Tuy nhiên, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, dù Bảo tinh vi đến đâu thì các TS, ĐTV CAH Quế Sơn cũng tìm ra được kẽ hở của đối tượng. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, BCA có manh mối về thời gian và địa điểm Bảo giao hàng cho khách nên bố trí TS, ĐTV sẵn sàng vào vị trí phá án. 9 giờ 20 ngày 28-6, tại một quán cà-phê trên địa bàn H. Quế Sơn, khi Bảo đang thực hiện giao dịch với khách hàng thì bị các TS, ĐTV bắt quả tang. Tại hiện trường CQĐT thu giữ 39 gói bột heroin có tổng trọng lượng 1,271g, 1 ĐTDĐ Oppo, 1 xe máy hiệu Wave BKS 92F9-1694, 650 ngàn đồng và một số tang vật liên quan. Tại CQĐT, Bảo khai nhận vì nghề lái xe không đủ sống nên kiếm thêm “nghề” buôn ma túy. Bảo còn khai nhận đã nhiều lần cung cấp ma túy các loại cho nhiều con nghiện trên địa bàn huyện và các vùng lân cận. Hiện, CAH Quế Sơn đang tạm giam Trương Vũ Bảo để khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “Mua bán trái phép các chất ma túy”.

Trước đó, CATP Hội An cũng đã phá thành công Chuyên án HD0217, bắt giữ 3 đối tượng mua bán trái phép các chất ma túy. Theo đó, qua thời gian theo dõi, CQĐT nắm được trên địa bàn TP có nhiều đối tượng lạ thường lui tới và có hành vi mua bán ma túy, nhất là tại địa bàn P. Cẩm Hà. Ngay sau đó, toàn bộ lực lượng cảnh sát điều tra về ma túy được tập trung để rà soát những đối tượng có dấu hiệu nghi vấn. Qua sàng lọc, CQĐT đưa Trần Thành (1989, trú thôn Đồng Nà, P. Cẩm Hà) vào “tầm ngắm”. Thành là đối tượng nghiện, không có việc làm ổn định nhưng lại có tiền bạc tiêu xài khá thoải mái. Hơn thế, Thành sinh hoạt rất bất thường, nhất là vào ban đêm. Thành thường đưa người lạ về nhà nhưng không ở lâu, chỉ một lúc lại đi.

Phá thành công nhiều chuyên án ma túy - Ảnh 2

Các đối tượng Phúc, Linh và Thành bị CATP Hội An bắt giữ.

Tiếp tục theo dõi, CQĐT xác định Thành có hành vi mua bán ma túy nhưng đối tượng rất ma mãnh và thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động. Tuy vậy, linh hoạt sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, các TS biết được tối 22-6 Thành sẽ đích thân giao hàng cho khách tại thôn Đồng Nà. Nhận định thời cơ chín muồi, CQĐT quyết định phá án. 20 giờ 40 cùng ngày, khi Thành vừa bán ma túy cho con nghiện thì các TS ập vào bắt quả tang. Tại hiện trường, lực lượng CA thu giữ 5 gói ma túy đá và một viên thuốc lắc. Trả lời CQĐT, Thành khai nhận, giúp sức cho đối tượng thực hiện các giao dịch cung cấp ma túy cho con nghiện còn có các “chân rết” Phạm Linh (1996), Nguyễn Hữu Phúc (1993, cùng trú P. Cẩm Hà). Hiện, CQĐT CATP Hội An đã bắt giữ 3 đối tượng để phục vụ điều tra.

Mới đây, CATX Điện Bàn cũng vừa triệt phá thành công Chuyên án 71UT, bắt giữ hai đối tượng mua bán trái phép chất ma túy gồm Trần Văn Tâm (1998, trú khối Phong Nhất, P. Điện An) và Lê Tự Quốc (1999, trú thôn Phong Lục Nam, xã Điện Thắng Nam). Tâm và Quốc cùng nhau cung cấp ma túy cho các đối tượng nghiện trên địa bàn TX Điện Bàn. Khi bắt quả tang hai đối tượng có hành vi mua bán ma túy, CQĐT thu giữ 3 gói ma túy đá, 5,3 triệu đồng, 2 ĐTDĐ và dụng cụ sang chiết ma túy.

PHI NÔNG

Tin nóng

Tin mới