Phải biết chấp nhận trả 'học phí'

Gốc
Việc lô thịt gà đầu tiên khoảng 400 tấn được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Nhật Bản ngày 9-9 vừa qua, được coi là thành công mang tính chiến lược của ngành chăn nuôi Việt Nam, bởi từ trước đến nay, nước ta mới chỉ sản xuất và tiêu thụ thịt gà ở trong nước, chưa có sản phẩm xuất khẩu. Nhật Bản vốn là thị trường tiềm năng, ước tính mỗi năm nhập khẩu hơn 900.000 tấn gia cầm, vì vậy, khi thịt gà "xuất ngoại" thuận lợi sang thị trường này sẽ góp phần hỗ trợ đắc lực cho các trang trại, người chăn nuôi tiêu thụ nông sản; đồng thời mở ra kỳ vọng cho cả thịt lợn và các sản phẩm chăn nuôi khác.

Phải biết chấp nhận trả 'học phí' - Ảnh 1

Mặc dù số lượng sản phẩm thịt gà xuất khẩu lần này không lớn, thậm chí trong giai đoạn đầu, doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa hưởng nhiều giá trị ròng từ lô hàng thịt gà đầu tiên, vì tham gia trong chuỗi liên kết, doanh nghiệp Việt chỉ nhận được phần nuôi gia công. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, hầu hết các nước nhập khẩu đều có quy chuẩn riêng, doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam muốn “nhập cuộc” phải đáp ứng được những quy chuẩn kỹ thuật cũng như tiêu chuẩn vùng nuôi của nước nhập khẩu. Vì vậy, phải biết chấp nhận trả “học phí” để lấy kiến thức, kinh nghiệm, thị trường, cũng như hình thành thói quen sản xuất theo chuỗi khép kín từ những quốc gia đi trước, vốn dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bước chân vào thị trường đã khó, trụ vững được còn khó hơn, do đó, các doanh nghiệp chăn nuôi cần tập trung nguồn lực, tổ chức xây dựng đề án sản xuất thịt gà theo chuỗi khép kín từ khâu sản xuất thức ăn, con giống, nuôi thương phẩm, hệ thống dây chuyền giết mổ, bảo quản, chế biến bảo đảm an toàn dịch bệnh, cũng như an toàn thực phẩm, không có tồn dư các hóa chất theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành liên quan, các địa phương cần đầu tư kinh phí cho việc quy hoạch vùng chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gia cầm nói riêng theo hình thức công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, đồng thời tăng cường năng lực cho ngành thú y từ trung ương đến địa phương, để thực hiện các chương trình quốc gia về phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, đối với thị trường trong nước cũng cần có rào cản kỹ thuật với các sản phẩm thịt lợn, thịt gà... nhập khẩu, nhằm bảo đảm công bằng với các doanh nghiệp chăn nuôi trong nước.

“Vạn sự khởi đầu nan”, sản phẩm thịt gà Việt Nam đã có “visa” vào thị trường chính ngạch lớn là Nhật Bản. Hy vọng thành công này có thể mang lại kim ngạch nhiều tỷ đô-la trong tương lai cho ngành chăn nuôi nước ta.

TÂM THỜI

Tin nóng

Tin mới