Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phải cắt bỏ một bên tinh hoàn vì đắp 'thuốc nam'

Nam thanh niên 17 tuổi bị sưng đau 'vùng kín', không đi khám mà tự đắp 'thuốc nam truyền miệng'. 4 ngày sau, người này thấy sưng đau hơn nên đến viện khám và được chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái, buộc phải cắt bỏ một bên.

Bác sĩ thăm khám lại cho người bệnh sau phẫu thuật.

Bác sĩ thăm khám lại cho người bệnh sau phẫu thuật.

Bệnh nhân là N.V.H (17 tuổi, trú tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang).

Gia đình bệnh nhân chia sẻ: Trước khi nhập viện khoảng 4 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bìu bên trái, gia đình đã nghe “truyền miệng” đi lấy “thuốc nam” (thảo dược không rõ nguồn gốc) về để đắp nhưng không đỡ, bìu trái ngày càng sưng đau hơn nên đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện tuyến dưới để thăm khám và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị.

Thạc sỹ Bác sỹ Ma Ngọc Ba – Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh tuyên Quang cho biết: "Bệnh nhân H bị xoắn tinh hoàn trái, khi phẫu thuật vào kiểm tra thấy tinh hoàn trái của bệnh nhân H đã chuyển màu tím đen và có dịch đen xung quanh, kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt toàn bộ tinh hoàn bên trái và cố định tinh hoàn bên phải cho bệnh nhân thành công."

Sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định, đỡ đau nhiều, tiếp tục được theo dõi.

Bác sỹ khuyến cáo tất cả các trường hợp xoắn tinh hoàn thường có biểu hiện đầu tiên là đau bụng cấp, đau bìu cấp, tinh hoàn bên bị xoắn treo cao. Xoắn tinh hoàn là cấp cứu ngoại khoa cần can thiệp phẫu thuật, thời điểm vàng để phẫu thuật bảo tồn được tinh hoàn là trước 6 tiếng kể từ khi phát hiện ra triệu chứng đầu tiên.

Nếu để tình trạng xoắn quá lâu, tinh hoàn có thể tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ tinh hoàn.

Khi thấy bệnh nhân hoặc trẻ nhỏ có dấu hiệu đau bìu cấp, gia đình cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được bác sỹ chuyên ngành ngoại khoa thăm khám và điều trị sớm. Tránh tự điều trị tại nhà để tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn và có các biến chứng xảy ra.

Trà My

Đài PTTH Hà Nội