Phải có khảo sát thực tế về tình trạng mại dâm

Gốc
Theo ý kiến của bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội Hà Nội thì cần phải có một khảo sát thực tế về thực trạng mại dâm để có thể đánh giá đúng tình hình. Đặc biệt, qua khảo sát thực tế, các cơ quan chức năng mới phân loại và giải quyết tận gốc được.

Vừa qua, phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo, địa bàn nào để tình hình mại dâm gia tăng, gây bức xúc cho nhân dân thì Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã và xã phường cùng thủ trưởng công an địa phương nơi đó phải kiểm điểm, bị xử lý trách nhiệm. Bà đánh giá sao chủ trương này?

Nạn mại dâm không phải bây giờ mới được nhắc đến mà nó lặp đi lặp lại, nếu cứ để tình trạng đó tái diễn sẽ làm "ô nhiễm" cuộc sống ở Thủ đô. Đặc biệt nó gây ra những hậu họa khôn lường về bệnh tật, có nguy cơ tan vỡ các gia đình. Thực ra, việc ngăn chặn nạn mại dâm gia tăng đã được TP. Hà Nội làm nhưng chưa thật quyết liệt. Đến bây giờ, UBND TP.Hà Nội chỉ đạo yêu cầu làm quyết liệt, tôi cho là đúng. Điều đó cho thấy quyết tâm không để chủ trương rơi vào tình trạng hình thức.

Bà Bùi Thị An.

Nói như vậy, quyết liệt xử lý nạn mại dâm bằng việc quy trách nhiệm của người đứng đầu địa bàn có khả thi?

Thực ra mà nói, việc này cần sự vào cuộc đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể. Lực lượng công an ở các phường cũng còn mỏng mà hoạt động mại dâm thì nhiều hình thức. Tôi cũng hoàn toàn chia sẻ khó khăn với lực lượng công an phường khi truy quét gái mại dâm. Thực ra, để giải quyết vấn đề này tận gốc, UBND TP. quyết liệt yêu cầu, xử lý, kiểm tra và quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu là đúng. Tuy nhiên, theo tôi, UBND thành phố phải có khảo sát thực tế, có đánh giá của các phường, các quận trước, xem nguyên nhân chính dẫn đến nạn mại dâm gia tăng ở địa bàn đó là cái gì?

Theo bà, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng gái mại dâm được đánh giá là gia tăng trong thời gian qua?

Theo cá nhân tôi, nguyên nhân chính của nạn mại dâm là công ăn việc làm. Trong thực tế, có người cố tình tìm đến công việc mại dâm vì không muốn lao động mà vẫn có thu nhập cao. Nhưng có rất nhiều trường hợp, gái mại dâm vì hoàn cảnh xô đẩy, không có công ăn việc làm ổn định nên họ bước vào con đường làm gái mại dâm. Chính vì thế cần phải có một khảo sát, đánh giá rõ thực trạng, phân loại nguyên nhân và sự vào cuộc đồng bộ của các tổ chức xã hội thì mới giải quyết được tận gốc vấn đề.

Theo bà, Hà Nội cần phải có một cuộc khảo sát thực tế?

Ngoài việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa bàn thì thành phố cũng cần phải tạo điều kiện cho các cơ sở ở dưới như phường, quận nắm chắc tình hình cụ thể ở địa bàn mình và phân loại, tìm cách giúp đỡ họ để họ có thể bỏ được con đường kiếm tiền sai trái đó. Trong ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND Nguyễn Thị Bích Ngọc thì để hiểu thế nào là tình trạng mại dâm gia tăng trên địa bàn đó cũng rất khó. Vì không ai thống kê cụ thể con số hay các vụ bán dâm, số gái bán dâm.

Chính vì thể cần phải có một khảo sát thực tế. Còn nói về tình trạng mại dâm thì ai cũng thấy bức xúc, các chủ trương đều rất đúng nhưng nếu không chỉ đạo một cách cụ thể và chi tiết thì ý kiến chỉ đạo đó lại khó đi vào cuộc sống! Vì vậy, tôi nhấn mạnh là cần phải có khảo sát, đánh giá, phân loại cụ thể. Một phường A sẽ khác với phường B, phường C khác phường D. Quận nội thành chắc chắn không giống huyện ngoại thành, chỉ có trên cơ sở thực tiễn mới có thể đưa ra các chủ trương, giải pháp hữu hiệu và cũng chỉ trên cơ sở đấy thì tất cả mong muốn của lãnh đạo thành phố mới thành hiện thực.

Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi!

Đỗ Thơm- Phạm Thiệu

Tin nóng

Tin mới