Phải có mô hình hiệu quả cho Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam

Gốc
Là ý kiến của đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN - tại hội nghị tham gia dự thảo quy định tổ chức và hoạt động của Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (NĐNCVN), được tổ chức ngày 13.9, tại Hà Nội.

Phải có mô hình hiệu quả cho Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam - Ảnh 1

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải (bên phải) nghe đồng chí Vũ Xuân Thủy - Chủ tịch CĐ NNPTNTVN - báo cáo việc xây dựng mô hình Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam. Ảnh: Xuân Trường

Tham dự hội nghị còn có đồng chí Vũ Xuân Thủy - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ NNPTNTVN; đồng chí Vũ Anh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức Tổng LĐLĐVN; đồng chí Trần Văn Quý - Phó Chủ tịch Thường trực CĐ NNPTNTVN, Chủ tịch NĐNCVN…

Những bất cập của mô hình hiện tại

Tại hội nghị, đồng chí Vũ Xuân Thủy đã nêu bật vai trò cũng như hiệu quả hoạt động của NĐNCVN trong thời gian qua. Trong đó, CĐ NNPTNTVN đã chỉ đạo NĐNCVN thể hiện được tiếng nói bảo vệ quyền lợi của đoàn viên NĐNCVN; tham gia xây dựng chính sách, nhất là góp ý, xây dựng Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ để hỗ trợ ngư dân về chính sách tín dụng, vay vốn lưu động để sản xuất, hỗ trợ về bảo hiểm tai nạn thuyền viên, bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm ngư lưới cụ, hỗ trợ chi phí chuyến biển, hỗ trợ đào tạo thuyền viên; tuyên truyền, vận động ngư dân đoàn kết bám biển, chấp hành pháp luật…

Tuy nhiên, theo các đồng chí Vũ Xuân Thủy và Trần Văn Quý, mô hình hiện tại của NĐNCVN còn nhiều bất cập. Hiện tại, cả nước có 78 NĐNC cơ sở; trong đó, hầu hết do LĐLĐ các huyện quản lý; nhưng cũng có NĐNC cơ sở thuộc LĐLĐ tỉnh quản lý; có những NĐNC cơ sở lại thuộc CĐ NNPTNT địa phương quản lý.

NĐNCVN không quản lý được NĐNC cơ sở vì NĐNC cơ sở do LĐLĐ các tỉnh, LĐLĐ các huyện và CĐ NNPTNT địa phương chỉ đạo hoạt động. Việc thu kinh phí 1% theo quy định của Tổng LĐLĐVN rất khó khăn…

Từ những bất cập nói trên, CĐ NNPTNTVN mong muốn Tổng LĐLĐVN sớm có quy định để làm rõ chức năng, nhiệm vụ và mối quan hệ giữa CĐ NNPTNTVN, NĐNCVN với LĐLĐ các tỉnh, thành phố và NĐNC cơ sở.

Lựa chọn một trong 2 phương án

Góp ý về việc tìm mô hình hiệu quả cho NĐNCVN, đồng chí Vũ Anh Đức - Trưởng ban Tổ chức Tổng LĐLĐVN - cho rằng, việc thành lập NĐNCVN là cần thiết, đúng đắn, nhưng đã đến lúc phải tính toán căn cơ. Bộ máy NĐNCVN hiện nay hoàn toàn kiêm nhiệm, trong khi bộ máy CĐ cấp trên cơ sở phải là chuyên trách.

Từ vấn đề này đặt ra hai khả năng: Một là, thành lập NĐNC cấp trên cơ sở (trực thuộc CĐ NNPTNTVN, có bộ máy chuyên trách); hai là thành lập NĐNC cấp trên cơ sở thì phải có NĐNC cơ sở trực thuộc, có nghĩa là chuyển hết các NĐNC cơ sở về trực thuộc.

Theo đồng chí Vũ Anh Đức, nếu thành lập NĐNCVN trên cơ sở trực thuộc CĐ NNPTNTVN sẽ rất khó khăn; bởi với số lượng cán bộ ít, trong khi đoàn viên các NĐNC cơ sở có nhiều biến động. Do vậy, tốt hơn hết, các NĐNC cơ sở vẫn trực thuộc các LĐLĐ địa phương, còn NĐNCVN nên đổi theo mô hình là thành lập Liên hiệp các NĐNCVN giao cho CĐ NNPTNTVN làm cơ quan thường trực để làm nhiệm vụ chính trị và xây dựng chính sách vĩ mô, tham mưu với Đảng, Nhà nước những chính sách mang lại lợi ích thiết thực cho ngư dân; kêu gọi hỗ trợ ngư dân khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

Liên quan đến mô hình NĐNCVN, đồng chí Nguyễn Duy Vũ - Phó Trưởng ban Tổ chức Tổng LĐLĐVN - cho rằng, việc thành lập NĐNCVN là cần thiết, có tính đặc thù, nhưng chưa có quy định chức năng, nhiệm vụ trong quy chế, do vậy phải có mô hình mới phù hợp.

Tại hội nghị, sau khi nghe các ý kiến đóng góp về dự thảo quy định tổ chức và hoạt động của NĐNCVN, đồng chí Trần Thanh Hải tán thành sẽ lựa chọn một trong 2 phương án sau để xây dựng mô hình NĐNCVN.

Theo đó, phương án 1 là thành lập NĐNCVN theo hướng CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở và chuyển hết NĐNC cơ sở về trực thuộc NĐNCVN.

Phương án 2 là thành lập Liên hiệp các NĐNCVN giao cho CĐ NNPTNTVN làm cơ quan thường trực.

Đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh, NĐNCVN có vị trí rất quan trọng đối với tổ chức CĐVN. Do đó, việc xây dựng mô hình tối ưu cho NĐNCVN hoạt động và phát huy được vai trò là tiếng nói chính trị; tham gia chính sách vĩ mô để đảm bảo quyền lợi cho ngư dân đánh bắt xa bờ; giám sát việc thực hiện chính sách; sự đoàn kết của đoàn viên NĐNC trên ngư trường; việc nâng cao ý thức chính trị, nâng cao nhận thức về chấp hành pháp luật; tham gia đề xuất đào tạo nghề nghiệp cho ngư dân… là rất cần thiết.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải giao Ban Tổ chức Tổng LĐLĐVN phối hợp làm việc với CĐ NNPTNTVN, NĐNCVN nghiên cứu, thống nhất phương án nhằm sớm trình Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN xem xét.

XUÂN TRƯỜNG

Tin nóng

Tin mới