Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phải đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục

Mặc dù mới thành lập được 4 năm, nhưng Trường Cao đẳng Bách nghệ Tây Hà đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận và đang dần khẳng định uy tín, vị thế và thương hiệu trong hệ thống các trường ngoài công lập. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, phóng viên báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Hiệu trưởng - TS. Đoàn Xuân Viên.

(ĐCSVN) -

TS. Đoàn Xuân Viên - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Bách Nghệ Tây Hà

Hiệu trưởng Đoàn Xuân Viên :Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, kết quả lớn nhất mà tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường đã đạt được, đó là: Khẳng định chất lượng đào tạo, thương hiệu, uy tín và vị thế của trường trong hệ thống các trường dân lập nói riêng và hệ thống giáo dục quốc dân nói chung.

Trước đây, khi mới thành lập, chúng tôi cũng lo nỗi lo chung của các trường, đó là thành lập rồi nhưng liệu có tồn tại được không? Thế nhưng, với uy tín, kinh nghiệm và quyết tâm, chúng tôi đã vận động các thầy cô giáo góp cổ phần mỗi người 250 triệu đồng. Tổng vốn huy động ban đầu được 10 tỷ, nhưng vẫn chưa thấm thoát vào đâu so với cơ ngơi mà chúng tôi định xây dựng. Nhiều đêm suy nghĩ, tôi nghĩ tới những người bạn đã về hưu. Tôi đã trực tiếp đến vận động họ. Thấy được ý nghĩa của việc thành lập trường, nhiều bạn già xưa là lãnh đạo các đơn vị, các trường học hăng hái hưởng ứng. Đến nay, tổng số vốn đầu tư vào trường đã lên tới 70 tỷ đồng. Chúng tôi đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang trên diện tích 4,7ha, đáp ứng yêu cầu học tập và giảng dạy. Vấn đề tài chính đối với chúng tôi không còn quá khó khăn như giai đoạn trước nữa

Cùng với việc huy động thành công vốn của các cổ đông, trong thời gian qua, trường cũng đã làm tốt công tác tuyển sinh. Tiêu biểu năm 2011, chỉ tiêu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) giao cho trường là 1050 chỉ tiêu. Năm vừa qua, chúng tôi đã tuyển sinh được gần 900 sinh viên hệ cao đẳng và 350 sinh viên hệ liên thông, nâng tổng số đầu vào của trường là 1250 sinh viên, vượt chỉ tiêu của Bộ đề ra. Các năm học trước, tuyển sinh đều đạt từ 90% trở lên so với chỉ tiêu do Bộ GD&ĐT giao

Năm học 2010-2011, trường đã cung cấp cho xã hội 981 cử nhân cao đẳng hệ chính quy khóa I, cùng 130 học sinh hệ trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề. Sau 5 tháng ra trường, có 68% sinh viên đã có việc làm; hệ đào tạo nghề 100% có việc làm.

Đội ngũ giảng viên từ vài chục giảng viên ban đầu, cho tới nay, chúng tôi đã có hàng trăm giảng viên cơ hữu, phần lớn đều đạt chuẩn và trên chuẩn

Phát huy những kết quả đã đạt được, để giữ vững uy tín và tạo thương hiệu của riêng mình, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo"; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế, tạo điều kiện để giảng viên và học sinh được giao lưu, trao đổi học hỏi, nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ...

PV: Xin Hiệu trưởng cho biết mô hình đào tạo của trường so với các trường khác có điểm gì mới?

Hiệu trưởng Đoàn Xuân Viên :Trước hết, việc xây dựng mạng lưới những người làm quản lý, điều hành và trực tiếp giảng dạy của trường phải là những người có chuyên môn về giáo dục giỏi; thích ứng nhanh nhạy với tình hình thay đổi của kinh tế - xã hội. Đặc biệt, chúng tôi chủ trương cải tiến chương trình, mục tiêu đào tạo sao cho sinh viên ra trường phải làm được việc và có việc làm ngay. Bên cạnh lý thuyết, chúng tôi đề cao giáo dục thực hành. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu học lên cao của các sinh viên sau khi tốt nghiệp, chúng tôi cũng cân đối hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. Đặc biệt, so với nhiều trường khác, chúng tôi chủ động cải tiến chương trình đào tạo, rút ngắn thời gian đào tạo trên cơ sở đảm bảo chương trình, kiến thức theo quy định của Bộ GD&ĐT, để các em sớm hoàn tất khóa học, có được tấm bằng ra trường với kiến thức vững vàng bước vào cuộc sống.

PV: Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của sinh viên hiện nay ,đó là đầu ra. Vậy trường có hướng liên kết như thế nào để tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống cho các sinh viên tốt nghiệp?

Hiệu trưởng Đoàn Xuân Viên : Trong những năm qua, chúng tôi đẩy mạnh việc liên kết, hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu về nhân sự, lao động, đón các em sinh viên vào thực tập và nhận vào làm việc khi đã tốt nghiệp. Chúng tôi đã liên kết với Công ty Cổ phần cơ giới và xây dựng Thăng Long (thuộc Tổng công ty Thăng Long). Trong quá trình học tập, Công ty tạo điều kiện để các em về thực tập, hỗ trợ cả kinh phí để các em trang trải một phần cuộc sống; sau khi tốt nghiệp, nhận một phần các em vào làm việc luôn; hay khách sạn Crown và Keangnam cũng đã liên kết tạo điều kiện để các em thuộc chuyên ngành Quản trị kinh doanh khách sạn thực tập và đón 100% các em ở ngành này ra trường về làm việc với mức lương khá và ổn định từ 3- 7 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt trong quá trình kèm cặp, theo dõi các em thực tập, thấy điều gì còn bất cập chưa sát với thực tế, các đơn vị, công ty góp ý để trường cải tiến, hoàn thiện chương trình đào tạo cho sát với thực tế.

PV: Định hướng của Đảng và Nhà nước hiện nay là phải đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục. Vậy, với vai trò là người trực tiếp tham gia công tác quản lý, đào tạo, theo Hiệu trưởng, để đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục thì phải đổi mới bắt đầu từ đâu?

Hiệu trưởng Đoàn Xuân Viên :Tôi cho rằng, so với khối kinh doanh, kinh tế, việc đổi mới trong khối giáo dục và y tế còn chậm. Đặc biệt, giáo dục của ta vẫn còn quá nặng về bao cấp với cơ chế xin- cho. Vì thế, muốn đổi mới giáo dục, chúng ta phải cải cách cả cơ chế. Muốn đổi mới giáo dục, điều tất yếu không thể thiếu là chúng ta phải đẩy mạnh xã hội hóa; tạo điều kiện để cho những người có tâm, có tầm và có tiền đầu tư cho giáo dục.

Để nâng cao chất lượng giáo dục hiện nay, Nhà nước cũng không nên đầu tư dàn trải. Với kinh phí có hạn, Nhà nước chỉ nên đầu tư vào các trường tốp đầu để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng thực sự cao; đặc biệt đầu tư cho các trường công lập để đào tạo nhân lực cho các ngành mà xã hội rất cần, nhưng lại không tuyển được sinh viên. Các em đi học không phải đóng học phí, mai sau ra trường phục vụ việc công. Còn lại các sinh viên, kỹ sư ra trường làm trong khối doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ cần các cử nhân, kỹ sư thực hành giỏi tay nghề, vững chuyên môn; do vậy, nên phát triển hệ thống các trường cao đẳng, vừa tiết kiệm được thời gian, tiền bạc lại đáp ứng được nhu cầu thiết thực của cuộc sống./.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=491222&co_id=30087