Phái đẹp lên ngôi

Gốc
Đã 7 năm qua, kể từ năm 2004, phụ nữ vắng tên trong danh sách các khôi nguyên giải Nobel Hòa bình. Tuy nhiên, năm nay có tới 3 người phụ nữ được vinh danh với giải thưởng cao quý này. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, giải Nobel Hòa bình được trao cho một nhóm phụ nữ.

Ba người phụ nữ được nhận giải năm nay gồm Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, nhà hoạt động Liberia Leymah Gbowee và nhà hoạt động Yemen Tawakkul Karman. Ba phụ nữ trên được ghi nhận vì thành tích tranh đấu bất bạo động cho sự an toàn của phụ nữ cũng như cho quyền của phụ nữ được tham gia đầy đủ vào quá trình xây dựng hòa bình. Bà Sirleaf khiêm nhường nói rằng, đó là thành tích dành cho người dân Liberia: "Tôi rất vui mừng. Tôi rất biết ơn. Và tôi cũng rất khiêm nhường được nhận giải thưởng này. Tôi tin rằng đó là sự công nhận thành tích nhiều năm đấu tranh của tôi. Nhưng tôi cũng tin rằng đó là sự công nhận khát vọng hòa bình của người dân Liberia. Và thực tế là trong 8 năm qua họ đã cùng nhau duy trì hòa bình”. Tuy nhiên, việc lựa chọn Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf cho giải Nobel Hòa bình năm nay đã trở thành vấn đề gây tranh cãi. Một số người đặt nghi vấn rằng, liệu có phải Ủy ban Nobel có trụ sở ở Na Uy đang can thiệp vào vấn đề chính trị nội bộ của Liberia hay không khi họ trao giải cho bà Sirleaf chưa đầy một tuần trước khi bà ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

Ba khôi nguyên Nobel Hòa bình 2011.

Tuy nhiên, những tranh cãi như vậy không hề mới mẻ gì đối với người phụ nữ có biệt danh là “Người đàn bà thép” của Liberia này. Người phụ nữ Liberia năm nay 72 tuổi, đã trở thành một nhân vật nổi tiếng trên thế giới vào năm 2005 khi trở thành nữ Tổng thống dân cử đầu tiên ở châu Phi. Bà Sirleaf khi đó đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sau một cuộc nội chiến đẫm máu vốn đã làm thiệt mạng khoảng 250.000 người dân Liberia và làm kiệt quệ nền kinh tế nước này. Ngay từ những ngày đầu nhậm chức, bà đã hứa sẽ chống lại nghèo đói và thúc đẩy cho quá trình hòa giải dân tộc. Một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ của bà Sirleaf là giảm bớt khoản nợ 4,9 tỷ USD vào năm 2006. Bà cũng được ca ngợi vì đã thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào Liberia. Tuy nhiên gần đây, bà đã bị các đối thủ chính trị chỉ trích vì mối liên hệ của bà với cựu lãnh đạo phe nổi dậy, Tổng thống Charles Taylor. Mặc dù vậy, Chủ tịch Ủy ban Nobel Thorbjoern Jagland nói rằng, Ủy ban không xét tới các vấn đề chính trị nội bộ trong quá trình lựa chọn.

Cùng với bà Sirleaf, một nhà hoạt động hòa bình của Liberia, bà Leymah Gbowee cũng đã giành được giải Nobel Hòa bình năm nay vì thành tích vận động được sức mạnh và lòng dũng cảm của phụ nữ để chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu. Nhà hoạt động năm nay 39 tuổi đã giúp đoàn kết những phụ nữ Cơ Đốc giáo và Hồi giáo để chống lại các lãnh chúa ở nước bà, một chiến dịch được cho là đã giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 13 năm ở Liberia.

Bà Gbowee đã sáng lập Tổ chức phi lợi nhuận mang tên Phụ nữ Liberia cùng hành động vì hòa bình, tổ chức đã đấu tranh với các lãnh chúa và cựu Tổng thống Liberia Charles Taylor. Trong cuốn tự truyện của mình mang tựa đề Mighty Be Our Powers, bà Gbowee mô tả tổ chức này là một đội quân gồm những phụ nữ mặc áo trắng dám đứng lên, không sợ hãi, nói lên tiếng nói của họ để chấm dứt cuộc chiến và phục hồi lại sự lành mạnh cho đất nước. Gần đây, bà Gbowee cũng lãnh đạo Mạng lưới Phụ nữ, Hòa bình và An ninh có trụ sở ở Accra, Ghana.

Người phụ nữ thứ ba giành giải Nobel Hòa bình năm nay, bà Tawakkul Karman người Yemen, là người phụ nữ Arập đầu tiên nhận giải thưởng này.Bà là một trong số những người phụ nữ Yemen đầu tiên xuống đường để đòi các quyền phổ cập, bất chấp những lời đe dọa và bạo lực chống lại những người biểu tình.

Bà Karman, 32 tuổi, đồng sáng lập tổ chức nhân quyền mang tên Các nữ ký giả không gông xiềng (Women Journalists Without Chains) cùng với 7 người phụ nữ khác vào năm 2005 nhằm mục đích cổ vũ cho nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do bày tỏ ý kiến và các quyền dân chủ khác. Phát biểu với các phóng viên khi nhận được giải Nobel Hòa bình, bà Karman nói rằng, bà dành tặng giải thưởng này cho “giới trẻ của cuộc cách mạng ở Yemen". Bà Karman nói rằng, bà rất vui mừng được nhận giải thưởng này và bà trao giải đó cho Cuộc cách mạng Arập và cho Cuộc cách mạng ôn hòa của giới trẻ ở Yemen cũng như người dân Yemen. Bà cũng dành tặng giải này cho những người đã thiệt mạng và những người bị thương trong Cuộc cách mạng ôn hòa này.

Quỳnh Diệp

Tin nóng

Tin mới