Phải làm gì khi quên mật khẩu Windows

Gốc
Mặc dù mật khẩu có tác dụng bảo vệ máy tính nhưng trong một số trường hợp, quên mất mật khẩu hoặc tiếp nhận máy tính từ một người dùng khác mà không được nhận mật khẩu sẽ trở thành vấn đề khá phiền toái.

Phải làm gì khi quên mật khẩu Windows - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tất nhiên việc đơn dễ nhất có thể làm ngay đó là cố nhớ lại mật khẩu hoặc xin mật khẩu máy tính từ người sử dụng trước. Ngoài cách này, vẫn có một số giải pháp có thể thực hiện để khôi phục mật khẩu này tuy nhiên người dùng cần có một bản cài Windows hoặc USB hay đĩa DVD.

Dùng bản cài Windows

Sử dụng một bản cải hệ điều hành trên USB là cách khá đơn giản vì hiện nay phần lớn máy tính đã không còn ổ đĩa DVD. Đầu tiên bạn cần khởi động máy và để boot vào bản cài hệ điều hành. Sau đó chọn Repair your computer.

Tiếp theo chọn Command Prompt và nhập lệnh: copy c:\windows\system32\sethc.exe c:\

Sau đó tiếp tục nhập lệnh:

copy c:\windows\system32\cmd.exe c:\windows\system32\sethc.exe

Cuối cùng nhập lệnh: net user têntàikhoảncủabạn mậtkhâủmới

Phải làm gì khi quên mật khẩu Windows - Ảnh 2

Bước nhập mật khẩu mới cho tài khoản

Sau đó khởi động lại máy và đăng nhập với tài khoản trên.

Sử dụng phần mềm khác

Với cách trên, người dùng có thể cảm thấy mất thời gian trong bước nhập chính xác các câu lệnh lên có những phần mềm để người dùng có thể làm việc này đơn giản hơn. Đầu tiên tải phần mềm Ntpasswd tại địa chỉ này và chọn phiên bản cho USB.

Để tạo chiếc USB có thể cứu được mật khẩu, chỉ cần sao chép toàn bộ các file trong thư mục đã tải về từ địa chỉ trên vào USB sau đó mở Command promt, nhập lệnh X:syslinux.exe -ma X: (trong đó X là tên ổ của chiếc USB).

Sau đó để máy tính khởi động từ chiếc USB chứa phần mềm này, chọn ổ cứng chứa Windows sau đó tiếp tục chọn Password Reset để thực hiện. Tiếp tục chọn tài khoản cần thực hiện sau đó bấm 1 để xóa mật khẩu.

Phải làm gì khi quên mật khẩu Windows - Ảnh 3

Chọn Password reset

Khi hiện ra thông báo Password cleared! Chọn “q” để thoát, trước khi khởi động lại máy ấn “y” để lưu kết quả vừa thực hiện.

Khởi động lại máy, tài khoản bị đặt mật khẩu sẽ không còn yêu cầu password.

Làm thế nào để không bao giờ mất mật khẩu?

Đây là cách mang tính phòng ngừa các trường hợp trên. Đầu tiên người dùng cần một chiếc USB, vào Control Panel sau đó nhập từ khóa “password reset disk” và chọn Create a Password Reset Disk.

Tại tùy chọn tiếp theo, chỉ cần bấm Next, lựa chọn USB đang cắm và tiếp ấn Next. Hệ điều hành sẽ yêu cầu nhập lại mật khẩu và tự động thực hiện các việc còn lại.

Sau đó khi cần khôi phục mật khẩu, người dùng chỉ cần cắm chiếc USB này vào máy, chọn khôi phục mật khẩu và thực hiện theo hướng dẫn hiện ra.

TÙNG LINH

Tin nóng

Tin mới