Phải lòng từ câu hát quê hương

Gốc
Ở Lữ đoàn Tăng thiết giáp 574 (Quân khu 5), Thượng úy Nguyễn Văn Thuyên, Trợ lý thanh niên, Phó bí thư Đoàn cơ sở được biết đến là một MC luôn biết cách “truyền lửa” tại các hội thi, hội diễn, diễn đàn thanh niên, hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao…

Năm 2014, thực hiện chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, tuổi trẻ Lữ đoàn 574 và Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V ký kết chương trình phối hợp hoạt động. Là những tổ chức Đoàn mạnh, hai đơn vị đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa.

Mùa hè năm 2015, trong chuyến hành quân về nguồn thăm Khu di tích Bộ tư lệnh Khu 5 tại xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, Nguyễn Văn Thuyên đảm nhận dẫn chương trình đêm giao lưu văn nghệ. Hôm ấy, Trung úy Lưu Thị Ngân, cán bộ Tổ tài vụ, Phòng Hậu cần, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường tham gia tiết mục hát múa, rồi đơn ca bài “Xứ Thanh một miền non nước hữu tình”. Với chất giọng ngọt ngào, sâu lắng, cô gái gửi trọn tâm tình vào từng câu hát mà không biết rằng bên cánh gà có chàng sĩ quan trẻ đang đứng lặng người, trong tâm trạng như câu thơ của Phạm Tiến Duật:“Bao nhiêu người đã hát/ Bây giờ lại đến em/ Bao nhiêu người hồi hộp/ Bây giờ lại đến anh”. Sau này anh chia sẻ, bài hát đã gợi lên trong anh nỗi nhớ da diết quê nhà, tình người xứ Thanh đằm thắm. Kết thúc đêm diễn, anh và cô gái nhận ra đồng hương Thanh Hóa và từ đó giữ liên lạc thường xuyên hơn.

Đầu năm 2016, Lữ đoàn 574 huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác vận động quần chúng tại xã Quế Ninh, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam, mời Đoàn Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V tham gia. Ngày lao động giúp dân, tối đến tuổi trẻ hai đơn vị và thanh niên địa phương cùng trong đêm hội “hát cho nhau nghe”. Lần này thì cả Nguyễn Văn Thuyên và Lưu Thị Ngân được đề cử cùng dẫn chương trình. Không có nhiều thời gian hợp luyện, song đôi bạn trẻ đã làm khán giả vỗ tay không ngớt. Nhận thấy hai người như “trời sinh một cặp”, đồng đội ra sức "vun" vào. Các hoạt động tình nguyện cũng bắc thêm nhịp cầu cho hai trái tim sớm hòa chung nhịp đập, cùng động viên, sát cánh bên nhau trong công tác.

Trung tuần tháNg 5-2016, đám cưới của Thuyên và Ngân được tổ chức với sự có mặt đông đủ của người thân và đồng đội. Hôm ấy, các tiết mục văn nghệ đều là “cây nhà lá vườn” do cán bộ, chiến sĩ biểu diễn, song hai họ cứ tấm tắc khen bộ đội và công an hát hay như văn công. Bây giờ anh chị đã có một bé gái dễ thương. Dù còn phải thuê nhà ở, nhưng họ đã tạo dựng được một mái ấm hạnh phúc. Từ mối lương duyên tốt đẹp đó, nhiều bạn trẻ của hai đơn vị đã tìm đến với nhau và đang viết tiếp những bản tình ca...

ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP

Tin nóng

Tin mới