Phải xóa “rào cản” để báo chí phát triển

Gốc
Thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) hôm nay (26/11), nhiều đại biểu (ĐB) đề nghị giảm thủ tục hành chính, xóa “rào cản” trong quản lý báo chí để mở ra thời kỳ mới cho báo chí phát triển trên tinh thần quyền tự do báo chí.

Phải xóa “rào cản” để báo chí phát triển - Ảnh 1

ĐBQH Đoàn Nguyễn Thùy Trang đề nghị, xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự các hành vi cản trở tác nghiệp của nhà báo. Ảnh: Thảo Nguyên

Mất ngủ vì những tin nhắn chỉ đạo giữa đêm

Theo ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP Hồ Chí Minh), cần luật hóa vấn đề thực hiện quy chế phát ngôn để cung cấp thông tin đầy đủ, giúp báo chí thông tin kịp thời tình hình đất nước cho công chúng, không để lại khoảng trống thông tin, dẫn đến những suy diễn, đồn đoán đến từ nguồn thông tin không chính thống.

“Báo chí không ngại khó nhưng lãnh đạo cơ quan báo chí rất dễ mất ngủ vì những tin nhắn chỉ đạo giữa đêm khi các bài báo chuẩn bị qua nhà in”, ĐB nói và đề nghị, các cơ quan tổ chức thực hiện nghiêm túc quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Cùng với đó, cần quy định trách nhiệm định hướng thông tin trên báo chí để tiện cho các cơ quan báo chí thực hiện nhiệm vụ của mình.

Hơn nữa, nghề báo là một trong những nghề có nhiều rủi ro, nguy hiểm. Thực tế cho thấy có nhiều hành vi cản trở, hành hung nhà báo, song dự thảo mới quy định xử lý sai phạm của báo chí mà chưa có quy định xử lý các hành vi cản trở hoạt động báo chí hợp pháp. ĐB Trang cho rằng, “như vậy không công bằng và bảo đảm được cho các nhà báo có thể thực thi nhiệm vụ của mình nền cần xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự các hành vi cản trở tác nghiệp của nhà báo”.

Nhìn ở góc độ khi gần đây xu hướng “thương mại hóa” trong hoạt động báo chí tăng nhanh, miêu tả chi tiết những hành động man rợ, trái đạo đức, cổ súy những lối sống không phù hợp, gây bức xúc, lo ngại, ĐB Trần Hồng Thắm (Cần Thơ) đề nghị, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan báo chí và thẩm quyền của cơ quan quản lý báo chí.

Ngoài ra, để tránh tình trạng “bẻ cong ngòi bút” vì lo toan đời thường, ĐB Nguyễn Anh Sơn đề nghị “cần quy định thêm điều cấm như cấm hành vi mua chuộc, lợi dụng nhà báo, báo chí nói chung phục vụ 1 nhóm lợi ích ảnh hưởng đến lợi ích chung của xã hội”.

“Bỏ quên” quyền và lợi ích của phóng viên?

Luật Báo chí hiện hành không đề cập đến chủ thể phóng viên nên thời gian qua nhiều phóng viên bị từ chối cung cấp thông tin, cản trở tác nghiệp vì chưa có thẻ nhà báo. Điều 32 dự thảo Luật quy định, nhà báo là người được cấp thẻ sau 3 năm công tác tại cơ quan báo chí. Đối tượng được xét cấp thẻ là phóng viên, biên tập viên của cơ quan báo chí. Như vậy, trước khi trở thành nhà báo, một người phải có ít nhất 3 năm làm phóng viên.

Theo nhiều đại biểu, dự thảo luật dường như lại “bỏ quên” lực lượng phóng viên này. “Chủ thể phóng viên cần luật hóa để đảm bảo việc quản lý, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích của phóng viên trong quá trình tác nghiệp”, bà Trang đề nghị.

ĐB Trần Ngọc Vinh (TP Hải Phòng) bày tỏ, xét về bản chất khái niệm nhà báo hay phóng viên là để chỉ nghề nghiệp, thẻ nhà báo hay thẻ phóng viên chỉ là loại giấy tờ công nhận cho những người được công nhận hành nghề chính thức. Cho nên, cần nghiên cứu thống nhất thuật ngữ và giải thích đầy đủ để đảm bảo tính thống nhất trong luật.

Nhiều ý kiến cùng kiến nghị giảm thủ tục hành chính trong quản lý báo chí để mở ra thời kỳ mới cho báo chí phát triển trên tinh thần quyền tự do báo chí. ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nhận thấy, chỉ nên quản lý nhà nước những vấn đề then chốt trong hoạt động báo chí. Cho nên cần rà soát, loại bỏ những quy định sẽ thành “rào cản” cho hoạt động báo chí vì được xây dựng dựa trên quyền của cơ quan quản lý, để không có “những quy định chắc chắn phải thực hiện mà không làm nổi” khi Luật có hiệu lực.

Quản trang tin điện tử để bảo vệ báo chí chân chính

Thời gian qua số lượng trang thông tin điện tử tăng nhanh, hoạt động sai chức năng, vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ, chỉ trong thời gian 1 tháng vừa qua hàng chục trang tin bị xử phạt, gây bức xúc với nhiều nhà báo, tờ báo chân chính. Đáng lo ngại, thanh, thiếu niên đọc thông tin trên mạng không phải báo chí chính thống mà là các trang tin điện tử tổng hợp.

ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) đặt vấn đề, trang tin điện tử tổng hợp không được coi là báo chí, không nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật báo chí nên hoạt động không có tôn chỉ, mục đích. Việc tổng hợp tin tức thường theo hướng tuyên truyền mặt trái, mặt tiêu cực của xã hội. Cho nên, cần quản trang tin điện tử với những quy định chế tài mạnh, để bảo vệ báo chí chân chính.

Thảo Nguyên

Tin nóng

Tin mới