Phải yêu nghề mới dạy được trẻ khuyết tật

Gốc
(HQ Online)- Dạy trẻ bình thường đã khó, nhưng dạy trẻ bị khuyết tật còn khó hơn gấp nhiều lần. Để dạy được trẻ khuyết tật, giúp các em hòa nhập với cộng đồng đòi hỏi các thầy cô giáo với có lòng yêu nghề và đồng cảm với các em.

Phải yêu nghề mới dạy được trẻ khuyết tật - Ảnh 1

Nhiều thầy cô giáo đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Ảnh Đỗ Hòa.

Tại Lễ tuyên dương các nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật toàn quốc lần thứ ba, do Bộ Giáo dục- Đào tạo tổ chức ngày 26-11 tại Hà Nội đã có nhiều tấm gương dạy trẻ khuyết tật được vinh danh.

Cô giáo Hoàng Thị Sành, giáo viên Trường tiểu học Lê Văn Tám (Cam Lộ- Quảng Trị), trong suốt hai năm học 2012-2013 và 2013-2014 đã chăm sóc và dạy dỗ em Hà Văn Tài một học sinh khuyết tật nặng. Em Tài, một học sinh bị cụt hai cánh tay, còn hai chân một chân ngắn một chân dài nên di chuyển, vận động hết sức khó khăn. Năm học 2012-2013, vào lớp 1 cơ thể khuyết tật khiến em luôn có cảm giác tự ti nên khó hòa nhập với bạn bè trong lớp.

Để em vượt qua được những mặc cảm, cô Sành đã phải mất nhiều thời gian động viên, hỗ trợ em về mặt học và sinh hoạt ở trường để em có thể vượt qua những mặc cảm và hòa nhập cùng với các bạn trong lớp. Cô Sành chia sẻ: Tài mất hai tay nên tôi đã hướng dẫn, giúp em kẹp bút vào chân để viết. Khỏi phải nói thời gian đầu, cả cô và trò đã vất vả như thế nào, nhiều lúc mồ hôi đầm đìa, đôi chân tê dại. Nhưng công sức đã được đền đáp khi chỉ cuối năm lớp 1, Tài đã có thể viết được những chữ cái đơn giản bằng chân. "Ngoài giờ dạy văn hóa, tôi cố gắng giành thời gian hướng dẫn Tài những kỹ năng cơ bản để em có thể sống tự lập, tự phục vụ, giảm đi sư phụ thuộc vào người khác một cách tối đa có thể”, cô Hoàng Thị Sành tâm sự.

Thầy Đoàn Văn Minh, giáo viên mầm non Trường mầm non Đông Mai (Quảng Yên- Quảng Ninh) cũng khiến cho nhiều người cảm phục. Là một thầy giáo, việc dạy trẻ mầm non đã khó và trẻ mầm non khuyết tật lại càng khó hơn. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua thầy đã đến từng gia đình có trẻ khuyết tật để vận động cha mẹ đưa con đến lớp

Thầy Minh luôn có suy nghĩ: “Nếu trẻ khuyết tật không hòa nhập tốt ở cấp mầm non thì khó có thể hòa nhập được ở các cấp học tiếp”. Bằng kiến thức tự học, bằng kinh nghiệm nhiều năm và tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt tình, yêu nghề, thầy Minh đã làm thay đổi nhận thức của rất nhiều phụ huynh cũng như của cộng đồng về trẻ khuyết tật.

Theo Bộ Giáo dục- Đào tạo, hiện nước ta có 6,7 triệu người khuyết tật, trong đó có 1,3 triệu trẻ em khuyết tật. Thứ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Tỷ lệ huy động học sinh khuyết tật đi học ngày càng tăng. Có nhiều hình thức tổ chức lớp học linh hoạt với các đối tượng trẻ khuyết tậ khác nhau. Nhiều học sinh khuyết tật đã thành công, có nhiều đóng góp cho xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng: Việc chăm sóc, giáo dục, giảng dạy phải được thiết kế đặc biệt, cần phải điều chỉnh nội dung chương trình, phương pháp giáo dục linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với nhu cầu riêng biệt của mỗi học sinh thiệt thòi, bị khiếm khuyết một phần cơ thể.

“Chính tình yêu thương, sự sẻ chia sâu sắc với những cuộc đời bất hạnh đã giúp các nhà giáo, cán bộ quản ý vượt qua muôn vàn khó khăn vất vả để hoàn thành nhiệm vụ; sự tiến bộ của các em mỗi ngày chính là niềm hạnh phúc của mỗi nhà giáo chúng ta. Thấm thía nỗi đau của các bậc cha mẹ có con bị khuyết tật, các thầy cô đã luôn trăn trở, tìm tòi các giải pháp hiệu quả và thiết thực nhất để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục học sinh khuyết tật, nhiều sáng kiến của các thầy cô đã được áp dụng đạt kết quả”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ.

Tại Lễ tuyên dương các nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu trong giáo dục học sinh khuyết tật toàn quốc lần thứ ba, có 194 nhà giáo và cán bộ quản lý tiêu biểu được Bộ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo tặng bằng khen. Trong đó, có 57 cán bộ quản lý, 137 giáo viên các cấp học, bao gồm: 7 giáo viên mầm non, 85 giáo viên tiểu học, 7 giáo viên trường THCS dạy hòa nhập; 38 giáo viên dạy chuyên biệt các cấp mầm non, tiểu học, THCS tại các trường chuyên biệt, các trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật

Tin nóng

Tin mới