Phạm Thu Hà: 'Hát được nhạc Phạm Duy như chạm được tay vào đỉnh núi'

Gốc
“Tôi thường hay nói với đồng nghiệp, rằng tôi yêu nhạc Phạm Duy từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng thứ âm nhạc đó như một đỉnh cao mà để chạm tới, tôi cần phải có thời gian”, Phạm Thu Hà chia sẻ khi nói về đĩa than đầu tay “Đường em đi” mới ra mắt.

Phạm Thu Hà: 'Hát được nhạc Phạm Duy như chạm được tay vào đỉnh núi' - Ảnh 1

Nữ ca sĩ Phạm Thu Hà.

Đĩa than “Đường em đi” đã ra mắt được hơn một tháng. Phản hồi của thị trường với sản phẩm này như thế nào?

Thật may mắn khi niềm tin của tôi dành cho âm nhạc và công chúng luôn đúng. Ngay từ những ngày mới ra mắt, “Đường em đi” đã được rất nhiều khán giả quan tâm. Ngoài đồng nghiệp trong nghề, những người chơi nhạc hi-end, còn có một lượng không nhỏ những bạn trẻ yêu nhạc bán cổ điển tìm mua.

Trước đây, nhiều "tay chơi" nhạc chia sẻ với tôi, rằng họ rất hạn chế nghe các đĩa than trong nước, bởi chất lượng âm thanh chưa đạt. Bản thu âm tốt có thể nghe trên thiết bị bình dân, nhưng bản thu âm chất lượng kém mà nghe trên hệ thống tốt thì không thể chịu được vì các khuyết điểm sẽ bị lộ ra hết.

Thật may vì với sự chuẩn bị rất kỹ càng cùng sự giúp đỡ của các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, “Đường em đi” đã khắc phục được điều này và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Tôi thật sự hạnh phúc và xúc động mỗi khi nhận được những lời khen của mọi người.

Nhạc sĩ Duy Cường có nói, điều anh ấy cảm thấy tâm đắc nhất khi tham gia hòa âm phối khí cho đĩa nhạc này, là vì trước tiên chị đã hát đúng giai điệu và tinh thần trong các bài hát của cha anh ấy, sau là chị đã biết thổi vào đó hơi thở hiện đại, bên cạnh nét truyền thống tình khúc Phạm Duy. Tôi nghĩ rằng đó không phải là điều đơn giản.

Đúng vậy. Tôi thường hay nói với đồng nghiệp, rằng tôi yêu nhạc Phạm Duy từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng thứ âm nhạc đó như một đỉnh cao mà để chạm tới, tôi cần phải có thời gian luyện tập. Luyện xong rồi, tôi lại cần thêm một người chỉ đường dẫn lối. Và đây mới đúng là lúc “thiên thời, địa lợi, nhân, nhân hòa”, khi tôi có đủ kỹ năng, cảm nhận và nhất là gặp được nhạc sĩ Duy Cường - người chắp cánh cho tôi chạm tới đỉnh cao đấy. Thật sự nếu không có sự giúp đỡ của nhạc sĩ Duy Cường, LP “Đường em đi” có lẽ chưa thể đến tay người nghe nhạc như bây giờ.

Phạm Thu Hà: 'Hát được nhạc Phạm Duy như chạm được tay vào đỉnh núi' - Ảnh 2

Đĩa than 'Đường em đi' của Phạm Thu Hà.

Ngoài việc hỗ trợ hòa âm, biên soạn bài vở, anh Cường là người kể cho tôi tường tận những câu chuyện, những cảm xúc đằng sau mỗi bài hát mà cha anh đã viết. Bên cạnh đó, trước nay có nhiều bài của Phạm Duy mọi người thường hát theo kiểu truyền miệng, tưởng rằng đã đúng mà thực sự là đã sai rồi.

Ví như bài “Chiều về trên sông”, có những vòng hòa thanh Tây Nam bộ phải xử lý ngắt nghỉ đúng chỗ. Nhiều khi mình nghĩ là sến nhưng thế mới là chuẩn xác, mới đúng cái không khí trong ca khúc. Hoặc như trong bài “Đường chiều lá rụng”, tôi phải hát làm sao cho đúng cái sự tang tóc, cảnh chia lìa âm dương buồn thảm của những người yêu nhau mà chẳng thể gần nhau…

Bìa đĩa “Đường em đi” giống như một bức tranh nghệ thuật. Chắc hẳn chị đã đầu tư khá nhiều cho phần này?

Cảm ơn lời khen và câu hỏi của bạn. Quả thực tôi và ê-kíp của mình đã suy nghĩ rất nhiều trước khi làm bìa đĩa. Như bạn thấy, phần bìa này lấy ý tưởng của đóa hoa sen- loài hoa biểu trưng của sự thanh tao, bất khuất và kiên định.

Tôi luôn mong ước rằng mình sẽ vững vàng đi theo con đường mà mình lựa chọn, để góp phần tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của âm nhạc. Hình ảnh lá sen cách điệu, kết hợp với những nét phác ngẫu hứng mô tả cánh sen và màu sắc của hoa, ẩn hiện trong đó là gương mặt người nghệ sĩ, thể hiện khao khát tìm tòi, luôn ước mong mang đến những điều mới mẻ cho khán giả của tôi.

Bên cạnh đó, việc đưa hình ảnh các hạt bụi vàng bay bay, sử dụng công nghệ ép nhũ nhiệt mờ trên bề mặt bìa đĩa, tạo cảm giác bay bổng, mang nét hoài cổ về một thời vàng son của âm nhạc, đồng thời phần nào thể hiện tính cách của tôi. Với sự đầu tư này, tôi muốn mang đến cho công chúng của mình sự hài lòng, từ khi cầm đĩa nhạc trên tay cho đến khi âm thanh đầu tiên cất lên.

Phạm Thu Hà: 'Hát được nhạc Phạm Duy như chạm được tay vào đỉnh núi' - Ảnh 3

Phạm Thu Hà: ‘Khán giả bây giờ cũng công bằng hơn với nghệ thuật’.

Dĩ nhiên, tôi làm nhạc là vì đam mê trước hết. Tuy nhiên, “có thực mới vực được đạo”, không thể có một sản phẩm như ý nếu không có sự đầu tư nhất định và ngược lại, không thể bỏ sức người, sức của ra để rồi trong tay chẳng còn lại gì.

Khán giả giờ đây cũng công bằng hơn với nghệ thuật, trân trọng hơn những giá trị mà người ca sĩ mang đến cho họ. Vì vậy mà tất cả các album tôi phát hành đều bán rất tốt. Riêng đĩa than “Đường em đi”, tôi hoàn toàn tự tin về lượng tiêu thụ.

Với những công chúng chưa có đủ điều kiện mua đĩa than, chị làm gì để không bỏ sót họ?

Chắc chắn tôi không lãng quên bất kỳ khán giả nào của mình. Thời gian tới, tôi sẽ phát hành CD “Đường em đi”, bổ sung thêm 2 ca khúc nữa. Mang âm nhạc bán cổ điến đến với đông đảo công chúng cũng là điều tôi đang nỗ lực thực hiện mỗi ngày.

Duy Nam

Tin nóng

Tin mới