Xin việc cho người yêu cùng làm tại Cty của mình, Dũng những tưởng hai người thêm gần gũi. Ai dè, chị C lại có tình mới…

27 tuổi, Nguyễn Tiến Dũng (quê ở Phú Thọ) hầu tòa trong bộ dạng “rúm ró”, thu mình trong chiếc vành móng ngựa. Thấy con trai thấp thỏm, mẹ của Dũng, cũng đứng ngồi không yên. Bà mẹ gầy rộc, mắt đỏ hoe vì khóc, lo cho con trai.

Dũng đã trưởng thành, là anh cả của 5 đứa em. Nhưng sắp “tam thập” mà Dũng còn nông nổi như vậy, bà Lê Thị H, mẹ Dũng chỉ biết nén tiếng thở dài. Xét xử vụ án này, vị chủ tọa đầy tâm tư. Đành rằng, Dũng phạm tội “Giết người” nhưng anh ta không phải là kẻ côn đồ, nhân thân xấu. Chỉ vì một phút hồ đồ, mù quáng mà Dũng gây ra nông nỗi này.

Pham toi vi bi hai… “co moi noi cu”? - Anh 1

Dũng nghe tòa tuyên án. Ảnh: Hoa Đỗ

Người mà Dũng yêu và là lý do khơi nguồn vụ án này là chị Nguyễn Thị C, quê Thái Nguyên. Dũng dành trọn tình cảm cho cô gái hơn mình 4 tuổi. Chị C không đẹp, không trẻ như những cô bạn cùng lứa, tuy nhiên Dũng vẫn cứ mê mệt.

Trả lời tòa, Dũng khá thành thật, tháng 8-2014, anh ta được nhận vào làm công nhân tại Cty TNHH thương mại và sản xuất cơ khí Việt Cường (Việt Cường), trụ sở ở huyện Quốc Oai, Hà Nội. Sau đó, Dũng xin giúp bạn gái làm việc tại đây. Thay vì cảm động trước sự lo lắng, chu đáo của Dũng thì chị C lại quay ra yêu anh Nguyễn Văn S, SN 1993, quê Phú Thọ, cũng là đồng nghiệp. Từ đây, giữa Dũng và anh S xảy ra mâu thuẫn. Đỉnh điểm, tháng 10-2014, Dũng đã đánh anh này nên bị GĐ Cty cho nghỉ việc. Là kẻ phải ra đi, Dũng lấy làm hậm hực.

Trưa ngày 22-12-2014, Dũng đi xe khách từ Hải Dương đến nhà bạn ở huyện Quốc Oai, Hà Nội. 11g30 cùng ngày, trên đường đi mua thức ăn, anh ta nảy sinh ý định trả thù. Dũng định mua thuốc trừ sâu để ném vào bể nước ăn của Cty Việt Cường, hòng trả “món nợ” với anh S và cả vị GĐ. Ăn nhậu và hát karaoke xong, Dũng quay về nhà bạn. Sẵn âm mưu, khoảng 18g ngày 22-12-2014, Dũng đi bộ đến cửa hàng bán thuốc trừ sâu của anh Lê Văn L, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội, cách Cty Việt Cường khoảng 500m hỏi mua 1 lọ thuốc trừ sâu. Chủ cửa hàng đã bán cho anh ta 1 lọ thuốc diệt cỏ, giá 300.000 đồng. Cầm trong tay lọ thuốc diệt cỏ, Dũng tìm đến Cty Việt Cường, đi vòng ra khu công nhân ăn nghỉ ở phía sau và trèo lên mô đất sát tường bao. Anh ta đã đổ lọ thuốc này vào bể nước ăn. Xong xuôi, Dũng bắt taxi về quê.

Trên đường bỏ trốn, khoảng 20 phút sau khi đổ thuốc diệt cỏ vào bể nước, Dũng “lăn tăn” nên gọi điện thoại dặn chị C: “Em không được sử dụng nước tại bể nước Cty vì đã nhiễm độc rồi… Anh đã đổ thuốc sâu vào bể nước ăn của Cty”. Chị này hỏi, tại sao làm thế thì Dũng đáp: “Anh muốn S nghỉ việc, bảo với ông quản lý thế”. Khoảng 2 phút sau, Dũng thấy số điện thoại của chị C gọi đến. Nghe thấy giọng đàn ông, xưng là quản lý Cty, Dũng nói, mục đích đổ thuốc sâu vào bể nước vì có mâu thuẫn với S và muốn anh này bị cho thôi việc.

Chị C cùng anh Hồ Văn Đại, công nhân của Cty, chạy ra bể nước của Cty để kiểm tra. Anh Đại trèo lên bể nước phát hiện một chai nhựa trắng, mùi nồng nặc nên giao nộp cho CQCA. Còn Dũng, bỏ trốn đến ngày 29-12-2014 thì ra đầu thú. Dũng khai, nhận thức được việc bỏ thuốc trừ sâu vào bể nước của Cty sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhiều người. Sở dĩ, chủ cửa hàng đưa thuốc diệt cỏ vì hết thuốc trừ sâu. Dũng đang nghe điện thoại không để ý bà chủ trình bày nên vẫn tưởng là đã mua thuốc trừ sâu.

Chị C, anh S và một số công nhân khác được xác định là bị hại. Nhưng tại tòa, họ cố tránh mặt. Trình bày trước HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, Dũng nhiều lần đề nghị tòa xem xét, cho anh ta được hưởng mức án thấp để có cơ hội làm lại. Đại diện của Cty Việt Cường cũng mở lời xin giảm án cho bị cáo. Phần dân sự, phía Cty yêu cầu bị cáo bồi thường 100 triệu đồng. Bào chữa cho Dũng, vị luật sư phân tích rằng, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ (hậu quả chưa xảy ra, nhân thân tốt, thành khẩn), đặc biệt, bà ngoại của Dũng là mẹ Việt Nam anh hùng. “Mong HĐXX cho Dũng được hưởng mức án thấp hơn khởi điểm của khung hình phạt vì bị cáo chỉ nhất thời hồ đồ”, luật sư nói.

HĐXX ngày 5-7 của TAND TP Hà Nội đã tuyên Dũng 12 năm tù về tội “Giết người”. Tòa nhận định, Dũng phạm vào điểm l (bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người) khoản 1 Điều 93 (tội “Giết người”) BLHS - khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Về vấn đề bồi thường, vị chủ tọa cho hay, do phía Cty yêu cầu Dũng bồi thường 100 triệu đồng nhưng lại không đưa ra được chứng cứ chứng minh nên tòa tách ra thành một vụ kiện khác, nếu bị hại thấy cần thiết.

Con trai được hưởng mức án thấp nhất của khung hình phạt nhưng bà H đầy vẻ lo lắng. Rời phòng xử, bà mẹ này tất tả gọi điện và liên tục hỏi vị chủ tọa về vấn đề kháng cáo. Trong khi đó, khuôn mặt Dũng ngơ ngẩn, dường như anh ta băn khoăn, không biết có nên đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại phán quyết này.

Hoa Đỗ