Phạm vi “phủ sóng” bị bó hẹp

Gốc
QĐND - Khi bầu Đức thôi không để HLV Grát-săng (G.Graechen) cầm quân, đưa Nguyễn Quốc Tuấn vào ghế HLV trưởng Hoàng Anh Gia Lai ở cuối mùa giải V-League 2015, thì hết thảy mọi người đều bất ngờ.

Ngay như lãnh đạo đoàn bóng đá Hoàng Anh Gia Lai cũng không ngờ người được bầu Đức tin tưởng giao nhiệm vụ “chữa cháy” lại là phương án thứ tư Nguyễn Quốc Tuấn. Lượt về V-League 2015, qua vài vòng đấu, dù vẫn nói cứng không sa thải Grát-săng, nhưng bầu Đức đã nhìn trước ngó sau, xem ai có năng lực thực sự giúp đội bóng trụ hạng. Người đầu tiên được lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai nhớ đến là Huỳnh Văn Ảnh, từng là HLV của đội mùa giải 2011 và cũng có vài lần ngồi “ghế nóng” chớp nhoáng ở phố Núi. Thứ nữa đến Dương Minh Ninh, Trịnh Duy Quang. Trong suy nghĩ của nhiều người, phương án đưa Dương Minh Ninh lên làm HLV trưởng của “Gỗ” sáng nước hơn, bởi đã có 7 năm làm trợ lý cho HLV Grát-săng, lại quá hiểu các học trò. Nhưng bầu Đức có niềm tin hoặc là đã đánh liều, khi chọn Nguyễn Quốc Tuấn vào thời điểm V-League 2015 chỉ còn 5 vòng nữa là hạ màn.

Bầu Đức đặt HLV Nguyễn Quốc Tuấn vào “ghế nóng”, có thể bởi ở đội bóng phố Núi này không ai quan hệ rộng với CLB khác bằng ông Tuấn. Thời thi đấu thì thủ môn Nguyễn Quốc Tuấn chẳng mấy nổi bật, bởi trùng với thời gian Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu "xuống sắc" (từ năm 2005). Thời kỳ huy hoàng của đội bóng phố Núi gắn liền với nhiều tên tuổi của bóng đá nước nhà và Thái Lan, như: Ki-a-ti-xắc, Đu-xít, Văn Sỹ Hùng, Ngô Quang Trường… và nếu có bảng xếp hạng phân định ngôi thứ ở Hoàng Anh Gia Lai, thì nhìn đỏ mắt mới thấy Nguyễn Quốc Tuấn. Nhưng thủ môn này rất kiên nhẫn chờ cơ hội được bắt chính và thực sự có ý thức cầu tiến. Chính sự quyết đoán và tinh thần quyết chiến của Nguyễn Quốc Tuấn đã góp phần giúp HLV này được bầu Đức giao nhiệm vụ giải cứu đội bóng mùa giải trước.

Chuyện Hoàng Anh Gia Lai trụ hạng thì đến giờ, trong bữa cơm ở phố Núi, lãnh đạo, ban huấn luyện đội bóng vẫn cười sung sướng xen lẫn nỗi sợ hãi. HLV Trần Quốc Tuấn từng tâm sự với tác giả: “Nhớ lại tình cảnh của đội ở mùa giải V-League 2015 mà không khỏi lạnh sống lưng. Rất may, vào thời điểm tối quan trọng, mọi người đã dốc sức chiến đấu”. Có điều tế nhị ông Tuấn không nói ra, đó là những vòng đấu cuối mùa giải 2015, Hoàng Anh Gia Lai được rất nhiều đội “thương”. Bầu Đức có thể không xin điểm, vì như ông bảo “xin điểm thì nhục lắm”, nhưng đôi khi trong làng bóng đá nước nhà, người ta chọn bạn mà chơi; hoặc đơn giản, chỉ là chuyện thích hay không thích. Công Phượng và đồng đội đúng là đã được các anh lớn ở đội khác “thương”. Nếu Hoàng Anh Gia Lai rớt hạng thì chẳng ai vui đâu, V-League sẽ như cơm thiếu muối.

Không thể phủ nhận vai trò của HLV Nguyễn Quốc Tuấn trong việc giúp “con thuyền” Hoàng Anh Gia Lai không bị đắm mùa giải vừa qua, nhưng mùa giải tới thì sao? Hoàng Anh Gia Lai vừa tập trung trở lại, chuẩn bị cho mùa giải 2016 và việc đội trưởng Hoàng Thiên ra đi, cho dù là vì lý do gì đi chăng nữa, cũng có thể thấy phạm vi “phủ sóng” của HLV Nguyễn Quốc Tuấn ở phố Núi còn bị bó hẹp. Mà nếu như vậy, thì thật khó để ông Tuấn có thể yên tâm dụng binh.

MINH MINH

Tin nóng

Tin mới