Ngày 17/1, trên mạng xã hội và một tờ báo điện tử đã đăng tải clip một cụ già đứng trước trụ sở Công an TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) túm áo một đồng chí Cảnh sát và đồng chí Cảnh sát đặt tay lên vai cụ già. Không ai biết hai người nói với nhau những gì, nhưng mạng xã hội và một tờ báo điện tử lại đưa ra lời chú thích “Công an Thanh Hóa… đánh bà già”. Đoạn clip trên nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và trên Facebook của người đăng tải đã khiến hàng trăm lượt chia sẻ và những bình luận trái chiều về đoạn clip và hành động của người mặc sắc phục Cảnh sát.

Để làm rõ sự việc trên, ngày 18/1, phóng viên Báo CAND đã trao đổi với đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và được biết: Đồng chí mặc sắc phục Cảnh sát đang đặt tay lên vai cụ già là Thượng tá Nguyễn Văn Chung, Phó trưởng Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa. Cụ già trong clip tên là cụ Chế, ở Thanh Hóa (không phải tên là “Chút” như mạng xã hội và một tờ báo nêu). Cụ Chế bị tâm thần đã hơn 10 năm nên thường xuyên đến các cơ quan Nhà nước của tỉnh Thanh Hóa có lời nói mất kiểm soát và đòi con. Thực tế thì cụ Chế không có con. Ngày 17/1, khi cụ Chế đến các cơ quan Nhà nước để nói lung tung thì Thượng tá Nguyễn Văn Chung đã tới khuyên nhủ và đưa cụ lên xe ôtô của Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa biểu hiện đưa cụ về nơi ở.

Hình ảnh từ clip.

Trong lúc đồng chí Chung khuyên nhủ để đưa cụ Chế lên xe ôtô thì cụ Chế túm áo của đồng chí Chung giật đi giật lại. Tình thế buộc đồng chí Chung phải giữ vai cụ Chế để cụ bình tĩnh trở lại và không gây mất trật tự nơi công cộng. Chính vì cụ Chế bị bệnh và hay gây mất trật tự công cộng nên đã nhiều lần được cơ quan chức năng đưa về quê trao trả quản lý, nhưng địa phương cũng không quản lý được, vì cụ Chế cứ bỏ nơi ở đi lang thang. Ngày 17/1, trong lúc đồng chí Chung đang làm nhiệm vụ thì cụ Chế lại đến gây mất trật tự công cộng và bị công dân quay clip rồi tung lên mạng với những bình luận không có căn cứ.

Đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa khẳng định, Thượng tá Chung có tư cách đạo đức tốt, là người có trách nhiệm trong công việc, được đồng đội và nhân dân đánh giá cao. Việc dư luận chỉ nhìn qua clip trên mạng xã hội mà cho rằng đồng chí Chung túm áo cụ già lôi từ cơ quan ra ngoài đường là không đúng