Sự thiếu lòng tin giữa lực lượng thực thi pháp luật và những người da màu đã gây ra nhiều vụ nổ súng đáng tiếc trong ngày qua tại Mỹ.

Đêm 7/7, cảnh sát trưởng thành phố Dallas, bang Texas (Mỹ) David Brown cho biết một nghi can bắn tỉa nhằm vào các nhân viên cảnh sát tối cùng ngày đã bị bắt. Trong khi đó, một đối tượng khác cũng ra đầu thú song chưa thể xác định đây có phải là tay súng bắn tỉa thứ hai hay không.

Phan biet chung toc - ac mong cua nuoc My - Anh 1

Đoàn người biểu tình da màu bị cảnh sát khống chế. (Nguồn: New York Times)

Tại một cuộc họp báo, ông David Brownbcho hay, có ít nhất 2 tay súng bắn tỉa đã nổ súng vào lực lượng cảnh sát đang làm nhiệm vụ ngăn chặn đám đông biểu tình phản đối việc cảnh sát Mỹ bắn chết hai công dân da màu tại các bang Minnesota và Louisiana trong tuần này.

Nhiều cảnh sát đã trúng các phát đạn bắn từ phía sau, 4 nhân viên cảnh sát thiệt mạng và 7 người khác bị thương. Lực lượng rà phá bom mìn cũng phát hiện một gói đồ khả nghi gần nơi ẩn nấp của hai tay súng bắn tỉa.

Cả hai cùng "nổ súng"

Đây là một trong những vụ nổ súng gây thương vong lớn nhất cho lực lượng cảnh sát Mỹ trong nhiều năm qua. Phát biểu trước báo giới, Thị trưởng Dallas Mike Rawling nói rằng “đêm 7/7 là đêm ác mộng tồi tệ nhất của thành phố này”.

Phan biet chung toc - ac mong cua nuoc My - Anh 2

Một người bị tình nghi là tay súng bắn tỉa nổ súng vào cảnh sát Mỹ. (Nguồn: Đồn cảnh sát thành phố Dallas)

Cuộc tranh luận tại Mỹ về vấn đề cảnh sát nước này sử dụng vũ khí gây sát thương, nhất là nhằm vào người da màu đã trở nên nóng hơn bao giờ hết sau khi xảy ra 2 vụ cảnh sát bắn chết những người Mỹ gốc Phi trong những ngày vừa qua tại bang Louisiana và Minnesota. Trong khi đó, làn sóng biểu tình nhằm phản đối lực lượng cảnh sát sau hai vụ việc trên đang diễn biến hết sức phức tạp.

Trong vụ nổ súng thứ nhất, sáng 5/7, Alton Sterling, 37 tuổi, bị bắt chết bên ngoài một cửa hàng tiện ích sau khi cảnh sát nhận được một cuộc gọi nặc danh thông báo về việc bị một người đàn ông mang súng đe dọa.

Hai sỹ quan cảnh sát, được xác định là Blane Salamoni và Howie Lake II, đến hiện trường và tranh cãi nổ ra khi 2 cảnh sát phát hiện Sterling mang theo súng. Cảnh sát sau đó tấn công Sterling và nổ súng khiến người đàn ông này chết tại chỗ. Gia đình nạn nhân khẳng định anh chỉ đứng bán đĩa CD ở bên ngoài cửa hàng tiện ích này và đã được chủ cửa hàng đồng ý.

Vụ việc thứ hai xảy ra ngày 6/7 khi Philando Castile, 32 tuổi bị bắt chết tại trạm dừng xe tại Minnesotas khi đang cố lấy lại chiếc ví khi được cảnh sát yêu cầu xuất trình bằng lái xe. Bạn gái của anh ta đã đăng tải đoạn video Castile bị bắn trên trang mạng xã hội trong khi cô đang ngồi cạnh và cho rằng anh ta đã bị bắn không có lý do. Vụ việc đang dấy lên làn sóng bất bình trong xã hội Mỹ, nhiều nhân vật nổi tiếng hoạt động bảo vệ quyền của người da màu lên án vụ tấn công.

Theo thống kê của Washington Post (Mỹ) vụ việc xảy ra tại Minnesotas là vụ thứ 123 người da màu ở Mỹ bị cảnh sát bắn và tử vong trong năm 2016.

Phan biet chung toc - ac mong cua nuoc My - Anh 3

Vấn đề phân biệt chủng tộc vẫn luôn ám ảnh xã hội Mỹ. (Nguồn: NBC News)

Căn bệnh của xã hội Mỹ

Nhà chức trách thành phố Dallas đã lập tức tăng cường lực lượng thực thi pháp luật tới hiện trường để ngăn chặn đám đông biểu tình. Trong khi đó, Kênh truyền hình Fox News (Mỹ) cũng đưa tin về một vụ biểu tình xảy ra tại New York City, nơi vốn tương đối yên tĩnh trước đó.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích mạnh mẽ vụ nổ súng nói trên của cảnh sát Mỹ, đồng thời cho rằng xã hội Mỹ đang tồn tại "vấn đề nghiêm trọng".

Phan biet chung toc - ac mong cua nuoc My - Anh 4

Phản ứng của người thân những nạn nhân trong vụ nổ súng ở bang Minesota. (Nguồn: CNN)

Trên trang mạng cá nhân Facebook, ông Obama nêu rõ hai vụ nổ súng riêng rẽ gây chết người trên đang đặt ra những thách thức lớn đối với hệ thống luật pháp của Mỹ, sự phân biệt đối xử với người da màu đã tồn tại nhiều năm và đó là kết quả của tình trạng thiếu lòng tin giữa lực lượng thực thi luật pháp và những cộng đồng này.

Người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh lực lượng cảnh sát vẫn là những người nỗ lực hàng ngày giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ cuộc sống hàng ngày cho người dân, song lực lượng thực thi pháp luật phải làm tốt hơn nữa để giảm thiểu tối đa những vụ việc mang tính phân biệt chủng tộc. Ông cũng kêu gọi người Mỹ phải phối hợp để hàn gắn sự chia rẽ này.

Để làm sáng tỏ vụ việc đang gây bất bình trong dư luận xã hội Mỹ, ông Obama đề nghị Bộ Tư pháp tiến hành điều tra đối với hai vụ việc nói trên, đồng thời kêu gọi cảnh sát Mỹ cần thực hiện cải cách một cách nhanh chóng hơn nữa. Ông Obama nói thêm rằng hàng loạt các cải cách mà Nhà Trắng đề nghị từ năm ngoái cần phải được thực hiện trên toàn quốc.

Minh Tuấn

Thế giới & việt nam