Phản đối Mỹ can thiệp, thẩm phán tòa quốc tế từ chức

Gốc
Thẩm phán cấp cao của tòa án quốc tế LHQ ở The Hague đã từ chức để phản đối sự can thiệp chính trị 'gây sốc' đến từ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Guardian, thẩm phán người Đức Christoph Flugge tuyên bố Mỹ đã có động thái đe dọa các thẩm phán sau khi tòa quốc tế quyết định điều tra hành vi của quân nhân Mỹ ở Afghanistan.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cũng đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ để chấm dứt nhiệm kỳ của một thẩm phán người Thổ Nhĩ Kỳ, có chân trong Cơ chế Còn lại của các Tòa án Hình sự Quốc tế (IRMCT). Ông Flugge cho biết chuyện này xảy ra với sự đồng thuận của Liên Hợp Quốc.

Thẩm phán người Thổ Nhĩ Kỳ có tên Aydin Sefa Akay, đã bị loại bỏ khỏi tòa án sau khi ông này bị bắt giữ, và được thả ra ngay sau đó vì có liên hệ với giáo sĩ Fethullah Gulen. Ông Gullen hiện ở Mỹ và bị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính thất bại năm 2016.

Thẩm phán Christoph Flugge. Ảnh: Die Zeit.

Ông Flugge nói: "Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng quyền phủ quyết với Thẩm phán Akay. Chúng tôi và những thẩm phán khác ngay lập tức phản đối. Nhưng nhiệm kỳ của ông ấy vẫn không được tổng thư ký Liên Hợp Quốc gia hạn. Và thế là, ông ấy phải ra đi".

Thẩm phán Flugge từng có vị trí thường trực trong Tòa án Hình sự Quốc tế cho Nam Tư cũ (ICTY) kể từ năm 2008. Ông trả lời báo Đức Die Zeit, kết luận rằng sau những gì đã xảy ra có vẻ thế giới ngoại giao không nhìn thấy giá trị gì từ một bộ phận tư pháp độc lập.

Ông cảnh báo việc Liên Hợp Quốc nhắm mắt làm ngơ trước các hành động can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo ra một tiền lệ nguy hiểm.

Thẩm phán Flugge nhận định: "Chỉ cần một lần sự độc lập tư pháp bị vi phạm, thế đã là quá nhiều. Bây giờ có trường hợp này và ai cũng có thể làm vậy trong tương lai. Mọi người đều có thể lấy lí do 'Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cũng làm vậy'. Đây là một tội ác căn bản. Nó không thể sửa chữa".

Quốc Thăng

Nguồn Zing: http://news.zing.vn/phan-doi-my-can-thiep-tham-phan-toa-quoc-te-tu-chuc-post9 12686.html