Hầu hết các quốc gia tại Đông Âu đều muốn gia nhập NATO để được tổ chức quân sự này che ô bảo vệ an ninh trước mối đe dọa từ phương Đông (ám chỉ Nga). Thế nhưng, Phần Lan một quốc gia giàu có tại Bắc Âu, có tranh chấp lãnh thổ với Nga và từng xung đột với Nga trong Thế chiến 2 lại không thèm vào NATO.

Thủ tướng Phần Lan chê NATO

Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb trong một cuộc phỏng vấn với tờ Spiegel của Đức đã khẳng định: “Hầu hết các công dân Phần Lan không muốn đất nước gia nhập NATO. Do đó, vấn đề này không có trong chương trình nghị sự".

Phần Lan thừa hiểu rằng việc gia nhập NATO sẽ chỉ chọc giận Nga vì Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov từng nhiều lần khẳng định việc kết nạp Phần Lan hay Thụy Điển vào NATO sẽ chỉ khiến tình hình tại Baltic thêm “nguy hiểm”.

“Phần Lan đã có thể gia nhập NATO vào năm 1995, khi chúng tôi gia nhập Liên minh châu Âu. Nhưng bây giờ chúng tôi đang rất hài lòng với quan hệ đối tác chặt chẽ với NATO, mặc dù chúng tôi không có sự đảm bảo an ninh trong trường hợp bị tấn công. Dù sao, tôi cũng thấy phần lớn người dân Phần Lan không đòi tham gia (NATO)", ông Stubb cho biết.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phần Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ kinh tế với Nga. "Nếu mọi thứ của nền kinh tế Nga đều tốt, mọi thứ cũng sẽ tốt đẹp với chúng tôi," ông Stubb đánh giá.

Vì vậy, quan điểm của Helsinki là "giải quyết cuộc xung đột của Ukraine theo con đường ngoại giao" và cho rằng, sự trừng phạt chống lại Nga cũng khiến Phần Lan bị ảnh hưởng.

Trước đó, NATO nhiều lần ngỏ ý mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập khối. Thậm chí, họ còn cho biết sẵn sàng hoàn tất thủ tục trong vòng 1 tuần. Trong khi đó, các quốc gia Đông Âu nghèo khác thường phải xét duyệt mất vài năm cũng chưa chắc được nhập khối.

Anh Tú (theo Itar Tass)