Phần Lan thông báo với Nga kế hoạch gia nhập NATO

Hãng tin Bloomberg cho biết, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin qua điện thoại về kế hoạch gia nhập NATO của Helsinki.

Đáp lại, ông Putin khẳng định, việc Phần Lan gia nhập NATO gây ra mối đe dọa mà họ sẽ đáp trả, nhưng không nêu rõ cách thức mà nước này sẽ tiến hành.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto

Hôm 12/5, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Phần Lan đã tham gia vào các bước đi không thân thiện của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, và đây là một vấn đề đáng tiếc và là lý do để Nga đưa ra một phản ứng tương xứng.

Ông Peskov nhấn mạnh, mọi người đều muốn tránh một cuộc đụng độ trực tiếp giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO và việc mở rộng thành viên của NATO sẽ không làm thế giới hay châu Âu ổn định hơn.

Trước đó, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng nước này Sanna Marin (12/5) đã tuyên bố ủng hộ Phần Lan trở thành thành viên NATO. Dự kiến Chính phủ Phần Lan sẽ đề xuất gia nhập NATO vào ngày 15/5, được trình với quốc hội để bỏ phiếu tại một cuộc họp diễn ra vào sáng 16/5 (giờ địa phương)./.

Hạnh Phúc/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/phan-lan-thong-bao-voi-nga-ke-hoach-gia-nhap-nato-post943846.vov