Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phần Lan tuyên bố sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO ngày 18/5

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto cho biết nước này có thể nộp đơn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 18/5 tới.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto muốn đất nước sớm gia nhập NATO. Ảnh: Reuters

“Đại diện thường trực của chúng tôi ở NATO tại Brussels sẽ nộp đơn vào thứ 4 tuần sau. Nếu các cuộc đàm phán với NATO bắt đầu, chúng tôi sẽ cử phái đoàn do ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng dẫn đầu để phụ trách các cuộc đàm phán”, hãng TASS dẫn thông báo ngày 15/5 của Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto.

Vào ngày 16/5, Quốc hội Phần Lan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận về triển vọng gia nhập liên minh NATO của nước này. Theo tuyên bố chung của Tổng thống Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin được công bố ngày 12/5, Phần Lan nên nộp đơn xin gia nhập NATO càng sớm càng tốt. Quyết định chính thức về đơn đăng ký dự kiến được đưa ra vào ngày 15/5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto trong cuộc họp báo tại Savonlinna, Phần Lan, 2017. Ảnh: AP

AFP đưa tin, trước đó một ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto đã có cuộc điện đàm theo đề xuất của Helsinki. Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga nói với người đồng cấp Phần Lan rằng quan hệ ngoại giao giữa hai nước có thể bị "ảnh hưởng tiêu cực" nếu nước này thực hiện kế hoạch gia nhập NATO.

Phần Lan từ bỏ “chính sách truyền thống về trung lập quân sự sẽ là một sai lầm vì không có mối đe dọa nào đối với an ninh của Phần Lan”, ông Putin nhấn mạnh.

Về phần mình, Văn phòng Tổng thống Phần Lan cho biết: "Cuộc điện đàm diễn ra trực tiếp, thẳng thắn và không có gây thêm căng thẳng. Tránh gia tăng căng thẳng được coi là việc quan trọng. Phía Phần Lan đã chủ động thực hiện cuộc gọi này".

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Sauli Niinisto đã thông báo với Nga về kế hoạch nước này muốn gia nhập liên minh quân sự trên. “Tình hình vẫn như vậy. Bằng cách gia nhập NATO, Phần Lan sẽ củng cố an ninh của chính mình và đảm nhận các trách nhiệm của mình”, ông Niinisto nói.

Nhà lãnh đạo Phần Lan khẳng định, mặc dù có khả năng là thành viên trong tương lai của NATO, Helsinki vẫn muốn tiếp tục giải quyết song phương với Nga trong “các vấn đề thực tế do khu vực biên giới tạo ra” và hy vọng sẽ can dự với Moscow “một cách chuyên nghiệp”.

Vào đầu tháng 4, Phần Lan đã tăng cường thảo luận về khả năng trở thành thành viên NATO. Các thành viên chính của NATO như Anh đã ủng hộ sáng kiến này. Ở Phần Lan, đa số thành viên quốc hội ủng hộ ý tưởng gia nhập khối NATO.

Tại khu vực Bắc Âu, Na Uy, Đan Mạch và ba quốc gia Baltic đã là thành viên của NATO. Do vậy, việc bổ sung Phần Lan và Thụy Điển có thể sẽ khiến Moscow phản ứng vì cho rằng việc mở rộng tổ chức là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của chính nước này. Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, Moscow sẽ phải thực hiện các bước quân sự - kỹ thuật để chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Một trở ngại có thể xảy ra đối với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh là sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO. Hôm 13/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói “không có quan điểm tích cực” với ý tưởng trên. Ông cáo buộc hai nước này là nơi có nhiều tổ chức khủng bố hoạt động.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/phan-lan-tuyen-bo-se-nop-don-xin-gia-nhap-nato-ngay-18-5-post6331.html