Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phần Lan xúc tiến kế hoạch gia nhập NATO

Truyền thông Phần Lan ngày 13/5 cho biết Tổng thống Sauli Niinisto sẽ gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận liên quan đến kế hoạch gia nhập Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Helsinki.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto trong một cuộc gặp tại Moscow ngày 29/10/2021. (Nguồn: AFP)ATO

Một ngày trước đó, hai nhà lãnh đạo Phần Lan là Tổng thống Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin ra tuyên bố chung kêu gọi nước này ngay lập tức trở thành thành viên NATO. Phần Lan và nước láng giềng Thụy Điển dự kiến nộp đơn xin gia nhập NATO vào giữa tuần tới.

Nga đã cảnh báo rằng việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ khiến các nước này trở thành mục tiêu tiềm tàng, nhấn mạnh NATO là kẻ thù của Nga và bản thân liên minh này cũng coi Nga là kẻ thù.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 14/5, Hội đồng đảng Dân chủ Xã hội Phần Lan cầm quyền đã ủng hộ kế hoạch đưa Phần Lan trở thành thành viên của NATO.

Hội đồng đảng là cơ quan quyết định cao nhất của đảng này giữa các kỳ đại hội đảng, được tổ chức 2 năm một lần.

Chủ tịch Hội đồng Sirpa Paatero nói với giới truyền thông rằng việc gia nhập NATO được 53 thành viên ủng hộ, trong khi có 5 người bỏ phiếu chống và 2 người bỏ phiếu trắng.

Sau quyết định chính thức này của đảng Dân chủ Xã hội, trong số các đảng lớn ở Phần Lan, chỉ có Liên minh Cánh tả không đưa ra quyết định ủng hộ việc gia nhập NATO.

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/phan-lan-xuc-tien-ke-hoach-gia-nhap-nato-183633.html