Cảnh tắc đường cục bộ tại nút giao thông Trần Phú - Quang Trung sáng 7-9.

(Cadn.com.vn) - Từ khuya 6-9, đơn vị thi công đã cắt đường, phân luồng giao thông tại khu vực thi công Dự án cải tạo nút giao thông phía Tây cầu Sông Hàn. Tuy nhiên, do thiếu thông tin về việc cắt đường để thi công dự án, nên sáng 7-9, cảnh tắc đường cục bộ đã diễn ra tại nhiều tuyến đường lân cận khu vực thi công.

Phan luong thi cong nut giao thong phia Tay cau Song Han: Ach tac giao thong tren nhieu tuyen duong - Anh 1

Thiếu thông tin?

Theo ghi nhận của chúng tôi, sáng 7-9, tình trạng ách tắc cục bộ đã xảy ra tại một số nút giao thông, như: đầu cầu Sông Hàn phía Tây; ngã tư Trần Phú - Quang Trung, Trần Phú - Yên Bái, Trần Phú - Phan Đình Phùng... và một số tuyến đường khác. Do không biết thông tin cắt đường, phân luồng của các ngành chức năng, nên người tham gia giao thông khá bối rối.

Anh Tuấn, nhân viên một công ty trên đường Hàm Nghi (Đà Nẵng) cho hay, bình thường anh vẫn đi từ Q. Sơn Trà qua cầu Sông Hàn để đi làm, song sáng 7-9, qua khỏi cầu thì bị cấm đường, phải vòng xuống đường Bạch Đằng sau đó theo hướng Quang Trung lại bị tắc đường nên đến được chỗ làm đã trễ giờ. "Tôi không hề biết gì về thông tin phía Tây cầu Sông Hàn bị cắt đường sáng 7-9. Nếu biết trước, tôi đã chọn đường khác để đi sẽ dễ dàng hơn nhiều", anh Tuấn nói. Chung cảnh ngộ, rất nhiều người lao động, phụ huynh ở Q. Sơn Trà chở con đi học qua trung tâm TP cũng bị gián đoạn thời gian vì cắt đường một số nút giao thông, nhưng không biết trước. Trên đường di chuyển, nhiều người khá bực bội vì bị ách tắc cục bộ tại nhiều nút ngã tư, như Trần Phú - Quang Trung, Trần Phú - Phan Đình Phùng; Lê Duẩn - Yên Bái, Lê Duẩn- Phan Châu Trinh..., trong đó có điểm ách tắc 20-30 phút. Đáng nói, tại nút Trần Phú- Quang Trung, do bị tắc kéo dài vào giờ cao điểm sáng nên các lực lượng phải tạm tháo bỏ rào chắn để thông luồng hướng giao thông từ khu vực này qua khu vực thi công đến cầu Rồng trên đường Trần Phú.

Trao đổi với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Lê Văn Lâm, Giám đốc BQL Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng (đơn vị được giao điều hành dự án) cho biết, liên quan đến khâu phân luồng giao thông theo quyết định của UBND TPĐN, đơn vị đã cho đăng tải thông tin công khai trên Đài phát thanh và truyền hình Đà Nẵng và các báo, tuy nhiên nhiều người dân chưa biết và thiếu thông tin, nên mới diễn ra một số sự cố nghẽn đường như sáng ngày 7-9.

Phan luong thi cong nut giao thong phia Tay cau Song Han: Ach tac giao thong tren nhieu tuyen duong - Anh 2

Khu vực phía Tây cầu Sông Hàn được đơn vị thi công rào chắn, cấm đường
để xây dựng công trình.

Cấm ô-tô qua cầu Sông Hàn

Sở GTVT cho hay, thời gian thi công dự án này sẽ kéo dài từ nay đến cuối tháng 2-2017, nên phần nào sẽ gây xáo trộn, khó khăn đối với các phương tiện giao thông. Tuy nhiên, theo phương án phân luồng giao thông đã được giao cho các ngành, rồi người dân cũng sẽ quen dần và chọn hướng đi thuận tiện nhất.

Về việc phân luồng, ông Lê Văn Lâm cho biết: Bắt đầu từ 22 giờ ngày 6-9, các đơn vị có liên quan đã tiến hành phân luồng, điều tiết giao thông để tiến hành tập kết trang thiết bị thi công công trình. Việc tập kết vật liệu phục vụ cho công trình sẽ đi theo lộ trình từ các mỏ đất, đá trên quốc lộ 14B qua cầu vượt Hòa Cầm về đường Bạch Đằng - Trần Phú (phía trụ sở Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố), sau đó rời công trình theo đường 3 Tháng 2 - Nguyễn Tất Thành - Lý Thánh Tông - Trục I Tây Bắc - ngã ba Huế về các mỏ đất, đá trên quốc lộ 14B. Đối với việc đổ phế thải, xe sẽ theo hướng từ Bạch Đằng - 3 Tháng 2- Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Sinh Sắc - Quốc lộ 1A - Hoàng Văn Thái. Các đơn vị chức năng được giao nhiệm vụ cũng lưu ý, với xe vận chuyển vật liệu, đổ thải chỉ được hoạt động từ 22 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau (trừ xe bê-tông). Đối với các trường hợp đặc biệt phải được cấp phép theo quy định.

Đặc biệt, trong công tác phân luồng theo quyết định của UBNDTP, sẽ hướng dẫn và cấm xe ô-tô qua cầu Sông Hàn từ cả hai hướng kéo dài suốt thời gian thi công công trình bằng cách đặt các biển chỉ dẫn từ phía đông cầu Sông Hàn; phía tây và phía đông cầu Rồng; nút Điện Biên Phủ - Lê Duẩn - Lý Thái Tổ, nút Nguyễn Tất Thành - 3 Tháng 2, nút Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương. Đại diện Phòng CSGT, Thanh tra Sở GTVT cho hay, trong quá trình triển khai điều tiết giao thông từ xa đối với ô-tô, chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng quá tải trên một số tuyến đường. Do đó, các lực lượng sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thi công, bố trí lực lượng trực chốt hướng dẫn, đảm bảo giao thông thông suốt. Trong đó, với 2 nhánh đường Lê Lợi và Nguyễn Thị Minh Khai, có khả năng quá tải trong giờ cao điểm, nên các lực lượng sẽ tăng cường công tác hướng dẫn điều tiết các nhánh đường giao cắt với trục Lê Duẩn để giảm tải...

Công Hạnh

Dự án cải tạo nút giao thông phía Tây cầu Sông Hàn là công trình công trình giao thông cấp III, dự án nhóm B có tổng kinh phí hơn 137 tỷ đồng, do UBND TP làm chủ đầu tư. Công trình có ranh giới quy hoạch 21.332m2, phân bố chủ yếu tại nút giao thông Lê Duẩn - Trần Phú, trong đó sử dụng 21.268m2 cho công trình giao thông, còn lại trên 60m2 xây dựng trạm bơm nuớc để chống ngập; quy mô dự án là công trình giao thông khác mức, tốc độ thiết kế 60km/giờ. Phần hầm chui (dài 40m; tĩnh không 4m; rộng 9m, trong đó phần dành cho xe chạy là 7,5m) nằm trên đường Trần Phú, hai đường dẫn ở hai đầu hầm dài 115m và 100m. Ngoài hầm chui, trên đường Trần Phú còn có 2 đường gom mỗi đường rộng 7,5m...

P.V