Phản ứng của các nước sau vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Gốc
Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên sáng sớm 15-9 đã nhận phải sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Phản ứng của các nước sau vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên - Ảnh 1

Đây là lần thứ 2 trong năm nay Triều Tiên phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Tên lửa được Triều Tiên phóng đi từ khu vực gần Sunan, Bình Nhưỡng, bay qua Nhật Bản và rơi xuống biển Thái Bình Dương cách đảo Hokkaido (Nhật Bản) 2.000km về phía Đông. Tên lửa bay được quãng đường 3.700km trong vòng 19 phút và đạt độ cao 770km.

Theo Yonhap News, ngay sau Triều Tiên có động thái “khiêu khích”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp với Hội đồng an ninh quốc gia (NSC). Ông chủ Nhà Xanh cho biết, Seoul muốn thực thi các biện pháp quân sự và ngoại giao “nghiêm khắc” lên Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc tiến hành tập trận tên lửa đạn đạo chỉ sau 6 phút Triều Tiên phóng tên lửa. Cuộc tập trận với 2 tên lửa Hyunmoo-2 diễn ra tại khu vực gần biên giới Hàn Quốc-Triều Tiên. Một tướng quân đội Hàn Quốc cho biết, một tên lửa Hyunmoo-2 đã nhắm trúng mục tiêu giả định đặt tại vùng biển phía Đông Nhật Bản, cách khu vực bắn 250km. Tên lửa thứ hai rơi xuống biển khi “ở giai đoạn đầu” của cuộc thử nghiệm.

Về phía Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng nay đã "khiến hàng triệu người Nhật Bản phải tìm chỗ ẩn nấp".

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã hối thúc Trung Quốc và Nga có hành động phản ứng trực tiếp đối với vụ thử tên lửa của Triều Tiên. “Trung Quốc và Nga cần phải thể hiện sự phản đối với vụ thử tên lửa liều lĩnh của Triều Tiên bằng những hành động trực tiếp”, ông Tillerson nói trong một thông báo. Ông cũng cho biết, Trung Quốc là nguồn cung dầu mỏ chủ yếu của Triều Tiên và Nga là nước sử dụng lao động bắt buộc lớn nhất của Triều Tiên.

Đây là lần thứ 2 Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản trong năm nay. Lần phóng thử đầu tiên được thực hiện vào ngày 26-8. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc lên Triều Tiên cần phải được thực thi một cách nghiêm túc.

Phát biểu trước báo giới, ông Abe cho biết, cộng đồng quốc tế cần phải gửi đi một thông điệp rõ ràng nhằm phản ứng với các động thái “khiêu khích” của Triều Tiên.

Phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố: "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ Triều Tiên, nói với họ sự giận dữ mạnh mẽ từ người dân Nhật Bản, lên án họ bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể".

Tiến Đạt

Tin nóng

Tin mới