Phản ứng của khán giả khi xem 'Kiều': Hóa ra Thúy Kiều lại là trà xanh!

Gốc
Khán giả để lại nhiều bình luận, đánh giá không mấy khách quan khi ra rạp xem 'Kiều'.
0:00 / 0:00
0:00

Việc thực hiện một tác phẩm điện ảnh cổ trang chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các nhà làm phim Việt. Khó khăn hơn nữa khi đó lại là tác phẩm chuyển thể từ một tác phẩm văn học nổi tiếng của dân tộc. Tuy nhiên, địa hạt giàu tính thử thách này vẫn không thôi thu hút nhiều đạo diễn phim tìm tòi, ra mắt các tác phẩm mới. Kiều của NSX Mai Thu Huyền là một tác phẩm như thế.

Phim Kiều chỉ chọn chuyển thể một phần cuộc đời của người phụ nữ tài hoa, bạc mệnh trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. Tác phẩm xoay quanh mối tình tay ba giữa Thúy Kiều (Mỹ Duyên), Thúc Sinh (Lê Anh Huy) và Hoạn Thư (Cao Thái Hà).

Sau khi gia đình xảy ra biến cố, Thúy Kiều quyết định hi sinh bản thân, bán mình chuộc cha và em. Cô bị đẩy vào thanh lâu với giá 400 lượng vàng. Chứng kiến cảnh người phụ nữ tài hoa, xinh đẹp bị vùi dập ở chốn lầu xanh, Thúc Sinh (Lê Thanh Huy) quyết cứu Kiều, chuộc nàng khỏi lầu xanh. Thế nhưng lúc bấy giờ Thúc Sinh đã có vợ là Hoạn Thư (Cao Thái Hà).

Ghen tức chuyện chồng có tình nhân khác, Hoạn Thư dùng lời lẽ đánh ghen, lên kế hoạch hãm hại Kiều. Nàng được Thúc Sinh cứu khỏi thảo khấu, trốn về vùng thâm sơn để sống.

Ngay từ khi ra mắt dự án, nhiều khán giả đã tỏ ra thích thú, nhưng cũng đặt nhiều nghi ngờ về khả năng thành công của tác phẩm quá sức "nặng ký" này. Đặc biệt khi, vai diễn chính của phim Thúy Kiều được giao cho một diễn viên trẻ chưa có kinh nghiệm diễn xuất Trình Mỹ Duyên.

Sau tối ra mắt đầu tiên, phim Kiều đã thu hút sự quan tâm, đón xem của đông đảo khán giả. Tuy nhiên, những bình luận của người xem về bộ phim không mấy tích cực.

Cụ thể, là một tác phẩm cổ trang lấy nhân vật trung tâm là người phụ nữ có số phận đau khổ, bất hạnh trong xã hội cũ, vai Kiều của Trình Mỹ Duyên là nhân vật được nhiều người chú ý nhất trong phim. Tuy nhiên, đoạn chuyển thể này lại mang nội dung khá nhạy cảm khi xoay quanh mối quan hệ tay ba giữa vợ chồng Thúc Sinh - Hoạn Thư và "người thứ ba" Thúy Kiều.

Thúy Kiều trở thành người thứ 3 trong cuộc hôn nhân giữa Thúc Sinh và Hoạn Thư.

Hoạn Thư trở thành người đáng thương trong mắt khán giả.

Trong xã hội cũ, việc đàn ông 5 thê, 7 thiếp là điều không hiếm thấy. Trong hoàn cảnh đó, Thúy Kiều tuy được đưa về làm thiếp của Thúc Sinh cũng là điều rất bình thường, thậm chí việc bị Hoạn Thư đánh ghen cũng khiến người đọc thấu hiểu, thương cảm cho số phận của nhân vật. Tuy nhiên khi chuyển thể thành phim, việc Thúy Kiều luôn tỏ ra ngoan ngoãn, trở thành người bị hại giữa mối quan hệ vợ chồng chân chính giữa 2 người của Hoạn Thư - Thúc Sinh lại khiến khán giả phản cảm, gọi cô là "trà xanh".

Thúy Kiều hóa "trà xanh" trong mắt khán giả hiện đại.

Nhan sắc của Kiều cũng chưa đủ thuyết phục.

Nhiều người còn gay gắt nhận xét đây không phải Kiều của Nguyễn Du mà là... "Nàng Kiều lỡ bước" của HKT.

Trong khi đó, hành động đánh ghen một cách thanh tao của Hoạn Thư lại được lòng khán giả. Nhiều khán giả còn nhận xét nhân vật Hoạn Thư của Cao Thái Hà còn nổi bật hơn cả Thúy Kiều của Trình Mỹ Duyên cả về nhan sắc, tính cách nhân vật lẫn diễn xuất của diễn viên.

Nhân vật Hoạn Thư của Cao Thái Hà được đồng cảm và khen ngợi về nhan sắc, khả năng diễn xuất.

Mặt khác, nội dung chính của Kiều cũng không được khán giả đánh giá cao. Diễn biên phim khá chậm, ít cao trào, không mang đến nhiều bất ngờ hay đồng cảm cho khán giả. Bên cạnh đó, diễn xuất của dàn diễn viên chính cũng không có gì nổi bật, cắt cảnh chưa tốt, phim thiếu sự liền mạch.

Dưới đây là một bình luận chi tiết từ khán giả sau khi xem Kiều:"Cảnh phim cứ đều đều, tà tà, không có sự cao trào, không có biến đổi, cứ theo lối mòn, theo cốt truyện. Nhưng cái cách chuyển cảnh mới khiến cho người xem thực sự khó chịu, cứ vài ba câu thoại thì sau đó cảnh phim sẽ bị chuyển sang 1 cảnh mới mà không có gì liên quan, hoặc có sự liền mạch. Có nhiều phân đoạn thực sự quá dư thừa.

Phim cũng có không ít cảnh nóng.

Một cô Kiều nghiêng nước nghiêng thành khiến bao kẻ đảo điên mà lên hình thì...không xứng. Diễn viên thì diễn quá đơ, câu thoại thì giống như đang đọc hơn là thoại. Diễn xuất của nhân vật quá dở khiến cho người xem không thấy được sự uất ức, căm phẫn, dày vò, sự nhục nhã của một cô Kiều khi phải sống trong kiếp lầu xanh. Không thể hiện được sự bi thương cho cuộc đời của nàng, và vì thế khi đọc truyện người ta có thể khóc cho nhân vật Kiều, nhưng xem phim thì mình nghĩ không ai có thể rơi lệ được dù chỉ một giọt. Rồi thì không hiểu phim nói về Kiều hay phim nói về ....Đạm Tiên khi nhân vật này gần như xuất hiện khắp phim, khai thác quá dở.

Khi cắt một đoạn trong truyện ra để làm phim thì phải làm sao cho đoạn đó có chiều sâu, từ cách diễn tới những chi tiết thực sự nhỏ trong phim để người xem có thể đồng cảm. Để sau đó nhà sản xuất có thể tiếp theo đó làm những phần sau cho câu chuyện được hoàn chỉnh.

Cái kết là mình phải chấm điểm 1 cho bộ phim, và thất vọng tràn trề, tiếc bao nhiêu tiền mua vé, thay vì bỏ ngần ấy tiền mình có thể lên youtube xem phim Quỳnh Búp Bê, ở đấy cũng nội dung na ná với truyện Kiều, cũng là 1 cô gái bị bắt vào chốn lầu xanh và mơ ước được thoát ra, mơ ước được yêu, mơ ước có 1 cuộc sống đơn giản với người mình yêu".

Liệu Kiều có đem về doanh thu như mong đợi?

Phim Kiều chính thức ra rạp trên toàn quốc từ ngày 9/4.

Ngọc Trang

Nguồn SaoStar https://saostar.vn/dien-anh/phat-hien-bat-ngo-cua-khan-gia-khi-xem-kieu-kieu-la-tra-xanh-202104090927366953.html