Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin cho rằng, chính quyền của ông chắc chắn sẽ giành chiến thắng cuối cùng trong vụ việc này.

Ngay sau khi Tòa phúc thẩm khu vực 9 ở San Francisco, Mỹ ra quyết định dài 29 trang giữ nguyên phán quyết đình chỉ lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Mỹ đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo, ông Donald Trump đã viết dòng tweet trên trang cá nhân: “Hẹn gặp lại ở tòa án, an ninh của đất nước đang bị đe dọa”.

Phan ung cua ong Trump sau phan quyet cua Toa phuc tham - Anh 1

Đoạn tweet trên trang cá nhân của ông Trump về phán quyết của Tòa phúc thẩm. (Ảnh: Twitter)

Tổng thống Trump tự tin cho rằng, chính quyền của ông chắc chắn sẽ giành chiến thắng cuối cùng trong vụ việc này.

Phán quyết của Tòa phúc thẩm khu vực 9 ở San Francisco được đưa ra sau khi ba thẩm phán liên bang Mỹ gồm Michelle Friedland, William Canby và Richard Clifton ngày 7/2 mở phiên tranh luận để lắng nghe ý kiến từ người đại diện cho chính quyền Trump và người đại diện cho hai bang Washington, Minnesota.

Trước đó, ngày 27/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh tạm thời cấm nhập cư với người đến từ 7 nước Hồi giáo gồm Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen trong 90 ngày, với người tị nạn trong 120 ngày và vô thời hạn với người tị nạn Syria.

Ngày 3/2, thẩm phán liên bang James Robart ở Seattle, Washington ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh của Tổng thống Trump trên phạm vi cả nước, giúp người dân 7 quốc gia Hồi giáo có thể nhập cảnh bình thường.

Chính quyền Tổng thống Trump đệ đơn lên tòa phúc thẩm, đề nghị hoãn thi hành phán quyết của thẩm phán Robart. Ba thẩm phán liên bang Mỹ ngày 7/2 mở phiên tranh luận để lắng nghe ý kiến từ người đại diện hai bên và quyết định cuối cùng được đưa ra ngày 9/2 đã giữ nguyên phán quyết đình chỉ sắc lệnh của Tổng thống.

Giải thích về phán quyết bác đề nghị khôi phục lệnh cấm nhập cư từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, Tòa phúc thẩm cho biết, họ không thể ra quyết định mang tính phân biệt đối xử chống lại một tôn giáo cụ thể khi tôn giáo này đã được phổ biến rộng rãi.

Phan ung cua ong Trump sau phan quyet cua Toa phuc tham - Anh 2

Người biểu tình phản đối sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo Tòa, các bang Washington và Minnesota cũng đã đưa ra được những bằng chứng xác đáng về nhiều tuyên bố của Tổng thống cho thấy ý định của ông thực hiện việc cấm cửa người Hồi giáo.

Tòa cũng lập luận rằng, Chính phủ Mỹ không thể chứng minh, bất kỳ người nào đến từ 7 quốc gia Hồi giáo nằm trong danh sách cấm nhập cư vào Mỹ đã gây ra một vụ tấn công khủng bố trên lãnh thổ Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng, Tòa án không có quyền truy cập các thông tin được phân loại thuộc vào dạng “mật” trong khi Tổng thống hoàn toàn có quyền làm điều này. Mặc dù vậy, các thẩm phán phản bác rằng, “Tòa thường xuyên nhận được những thông tin mật được niêm phong”.

Ba thẩm phán liên bang tham gia phiên tranh luận tại Tòa phúc thẩm khu vực 9 ở San Francisco thậm chí còn cho rằng, việc tạm thời khôi phục lại sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống có thể gây ra những thiệt hại.

Bình luận về phán quyết của Tòa phúc thẩm khu vực 9 ở San Francisco, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đang xem xét quyết định của Tòa và cân nhắc lựa chọn phản ứng phù hợp./.

Hùng Cường/VOV.VN Theo Reuters