Ông Lê Hải Bình - Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam - đã cho biết phản ứng của Việt Nam về sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của Nga.

Phan ung cua Viet Nam truoc vu may bay Nga bi ban ha - Anh 1

Chiếc máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Twitter)

“Chúng tôi cho rằng các bên liên quan cần kiềm chế, không có các hành động làm leo thang căng thẳng tình hình, xử lý vụ việc vừa qua trên cơ sở luật pháp quốc tế, đóng góp có trách nhiệm vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới’, ông Lê Hải Bình - Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 26/11.

Một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ khi tham gia chiến dịch không kích tại Syria vào ngày 24/11. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chiếc máy bay chiến đấu của nước này đã bị bắn hạ trong lãnh thổ của Syria và cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 4 km.

Tuy nhiên, về phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng máy bay Nga đã xâm phạm không phận nước này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó đã công bố đoạn video cho biết đoạn cảnh báo trên được phát đi từ căn cứ không quân Diyarbakir chứ không phải bởi các phi công.

Đoạn ghi âm trên được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra làm dẫn chứng sau khi phi công trên chiếc máy bay Su-24 của Nga khằng định không nhận được bất kì lời cảnh báo nào từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Phi công Konstantin Murakhtin của Nga cho biết: “Không hề có bất kì lời cảnh báo nào, qua radio hay bằng mắt thường. Chúng tôi không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ dù chỉ một giây”.

"Nếu họ thực sự muốn cảnh báo chúng tôi, họ có thể đã bay song song với chúng tôi. Nhưng điều đó không xảy ra”, Sputnik trích dẫn lời phi công Murakhtin.

Ngọc Ngà (Tổng hợp)