Phản ứng trái chiều về bầu cử tổng thống Zimbabwe

Gốc
Sau khi Ủy ban Bầu cử Zimbabwe (ZEC) ngày 3/8 thông báo kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở nước này với thắng lợi thuộc về đương kim Tổng thống Robert Mugabe, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã lên tiếng chúc mừng ông Mugabe tái đắc cử, đồng thời kêu gọi tất cả các bên chấp nhận kết quả bầu cử "thể hiện ý nguyện của người dân" như báo cáo của các quan sát viên bầu cử.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. (Nguồn: Reuters)

Trong khi đó, các nước phương Tây đã bày tỏ nghi ngờ về mức độ tin cậy của cuộc bầu cử trên. Đức cho rằng cuộc bầu cử "phủ một bóng đen lớn" lên tương lai chính trị và kinh tế của Zimbabwe.
Ngoại trưởng Australia Bob Carr kêu gọi Zimbabwe tiến hành bầu cử lại sau những quan ngại về gian lận danh sách cử tri và sai phạm trong quy trình bầu cử.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 3/8 đã tuyên bố "có những biểu hiện trái quy định trong cuộc bầu cử tổng thống ở Zimbabwe," đồng thời kêu gọi các tổ chức trong khu vực giải quyết những quan ngại được nêu lên.
Trong một tuyên bố bằng văn bản, Ngoại trưởng Kerry nêu rõ: "Với những biểu hiện trái quy định mà các quan sát viên trong nước và khu vực đã nêu ra, Mỹ không tin rằng kết quả bầu cử được công bố thể hiện một cách đáng tin cậy ý nguyện của người dân Zimbabwe."
Ông Kerry kêu gọi Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) và Liên minh châu Phi (AU) giải quyết các quan ngại về tiến trình bầu cử ở Zimbabwe.
Trong một tuyên bố ngày 4/8, Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết các quan sát viên theo dõi cuộc bầu cử đã bày tỏ quan ngại về những bất thường trước khi cuộc bầu cử diễn ra cũng như trong ngày bầu cử, dẫn đến "những nghi vấn thực sự về mức độ đáng tin cậy của cuộc bầu cử này."
Theo ông Hague, có những báo cáo về việc một số lớn cử tri đã bỏ về, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn, trong khi có rất nhiều phiếu bầu và các điểm bỏ phiếu được bổ sung trong ngày bầu cử. Ông Hague cho rằng tất cả những cáo buộc vi phạm bầu cử này cần phải được điều tra một cách triệt để.
Theo thông báo của ZEC, ông Mugabe giành được 2,11 triệu phiếu bầu, tương đương 61,09% tổng số 3,48 triệu phiếu cử tri hợp lệ. Trong khi đó, đối thủ của ông Mugabe là Thủ tướng Morgan Tsvangirai chỉ giành được 1,17 triệu phiếu bầu (33,69%).
Ông Tsvangirai đã tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử vì cho rằng có sự gian lận và khẳng định ông sẽ khiếu nại bằng mọi biện pháp pháp lý./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới