Phản ứng Triều Tiên thử Hwasong-12, Hàn Quốc bắn tên lửa Hyunmoo-II

Gốc
Hãng thông tấn Yonhap ngày 15-9 cho biết Seoul đã có động thái phản ứng đối với vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in lập tức triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) giữa lúc quân đội nước này đang tiến hành một cuộc tập tuấn tên lửa đạn đạo tại biển Đông (Nhật Bản gọi là biển Nhật Bản) để đáp trả khiêu khích mới nhất từ Bình Nhưỡng.

Trong cuộc diễn tập, quân đội Hàn Quốc đã phóng một tên lửa Hyunmoo-II với khoảng cách tương đương với địa điểm tập trận đến sân bay Sunan của Triều Tiên - được Tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc gọi là "cội nguồn của khiêu khích".

Theo một tuyên bố của quân đội Hàn Quốc, động thái phản ứng nhanh nói trên thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Động thái này được đưa ra sau khi Triều Tiên sáng 15-9 đã phóng một tên lửa đạn đảo từ sân bay Sunan, bay 3.700km, qua Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương.

Giới quan sát nhận định vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã đạt tầm xa đủ để vươn tới đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ cách Bình Nhưỡng 3.400km.

Nguyên phó đô đốc Yoki Koda thuộc lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản nói với đài NHK rằng tên lửa lần này của Triều Tiên có vẻ là loại Hwasong-12, đã từng được dùng trong vụ phóng tháng 8 và cũng là vũ khí ông Kim Jong-un đã đe dọa sẽ dùng để tấn công Guam.

Trước đó, Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận với tên lửa hành trình từ ngày 13-9, nhằm gởi lời cảnh báo tới Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3-9.

Trong cuộc tập trận này, tên lửa Taurus được bắn từ máy bay F-15 đã vượt qua nhiều chướng ngại vật ở tầm thấp trước khi trúng mục tiêu ở bở biển phía Tây nước này. Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc phóng xạ đang được tìm thấy trong mẫu không khí thu thập được những ngày qua sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và cũng là vụ thử lớn nhất của Bình Nhưỡng cho tới nay.

Phản ứng Triều Tiên thử Hwasong-12, Hàn Quốc bắn tên lửa Hyunmoo-II - Ảnh 1

Tên lửa Taurus được bắn từ máy bay F-15 . Ảnh: AP

Phản ứng Triều Tiên thử Hwasong-12, Hàn Quốc bắn tên lửa Hyunmoo-II - Ảnh 2

... trúng mục tiêu ở bở biển phía Tây Hàn Quốc. Ảnh: AP

Phản ứng Triều Tiên thử Hwasong-12, Hàn Quốc bắn tên lửa Hyunmoo-II - Ảnh 3

Ảnh: AP

Tên lửa Taurus do Đức sản xuất có tầm xa tối đa khoảng 500 km và được thiết kế để tránh radar Triều Tiên.

Hành động liều lĩnh

Phản ứng về vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Quốc phóng Mỹ James Mattis cáo buộc nước này đang hành động liều lĩnh. Ông chủ Lầu Năm Góc nói rằng Triều Tiên đã bắn tên lửa qua Nhật Bản và đặt hàng triệu người dân Nhật Bản vào cảnh phải tìm nơi trú ẩn.

Tuy nhiên, khi được hỏi Mỹ sẽ phản ứng ra sao, ông Mattis nói: "Tôi chưa muốn nói về chuyện này". Tổng thống Donald Trump đã được thông báo về vụ phóng tên lửa, ông Mattis xác nhận.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hối thúc Nga và Trung Quốc có những hành động trực tiếp đối với Bình Nhưỡng nhằm phản ứng trước vụ thử tên lửa của nước này.

"Trung Quốc và Nga phải thể hiện sự không dung thứ của họ đối với các vụ phóng thử tên lửa liều lĩnh bằng những hành động trực tiếp"- Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo Yonhap Daily Mail)

Tin nóng

Tin mới