Phanh phui vũ khí hóa học Syria: Thẩm phán chỉ trích Moscow

Gốc
Sau khi bà Del Porte dừng tham gia điều tra tội ác tại Syria, việc vũ khí hóa học bị cho là của Mỹ được tuồn vào Syria đã bị phanh phui....

Công tố viên quốc tế chỉ trích Moscow ngăn cản việc đưa Tổng thống Assad ra đối mặt cán cân công lý

The Guardian đưa tin, cựu công tố viên quốc tế Carla Del Ponte đã chỉ trích Nga sử dụng quyền phủ quyết của Thành viên Thường trực HĐBA LHQ ngăn cản điều tra tội ác chiến tranh tại Syria, dung túng cho chính quyền Tổng thống Assad phạm tội.

Theo tờ báo của Anh, chính những trở ngại trong việc truy tố các tội ác tại Syria đã khiến bà Carla Del Ponte, một công tố viên nổi tiếng về điều tra tội ác chiến tranh, rút khỏi Ủy ban Liên lạc của LHQ về vấn đề Syria.

“Tội phạm chiến tranh sẽ được điều tra như thế nào nếu một Thành viên Thường trực của HĐBA - trong trường hợp này là Nga - phủ quyết tiến trình này khi từ chối đưa vụ việc ra Tòa án Hình sự Quốc tế”, The Guardian đặt vấn đề sau khi bà Del Ponte ra đi.

Phanh phui vũ khí hóa học Syria: Thẩm phán chỉ trích Moscow - Ảnh 1

Cựu công tố viên quốc tế Carla Del Ponte

Bà Del Ponte, người Thụy Sĩ, từng là Tổng chưởng lý điều tra về tội ác chiến tranh ở Rwanda và Nam Tư. Bà đã phục vụ trong Ủy ban Liên lạc của LHQ về vấn đề Syria trong gần 5 năm.

Bà Del Ponte được cho là đã rất cố gằng để có thể đưa những tội phạm chiến tranh và tội phạm chống lại loài người tại Syria ra trước công lý, khi nhiều lần kêu gọi HĐBA LHQ chuyển vấn đề tội ác tại Syria sang cho ICC.

Tuy nhiên, ngày 5/8 khi trả lời tờ Blick của tờ Thụy Sĩ, bà Del Ponte đã bất ngờ cho biết : "Tôi thất vọng và tôi bỏ cuộc. Tôi từ bỏ Ủy ban Liên lạc vì không được sự ủng hộ của bất cứ ý chí chính trị nào. HĐBA đã không làm gì cho công lý tại Syria".

Bà Del Ponte lý giải sự việc: "Ở Rwanda và Nam Tư cũ, tôi có thể theo đuổi điều tra, bắt giữ, xét xử và kết án. Nhưng trong trường hợp Syria thì tôi không thể làm được như vây. Đó là một điều ô nhục đối với cộng đồng quốc tế”.

Bà Del Porte cho biết, mặc dù rời khỏi Ủy ban Liên lạc LHQ về vấn đề Syria, nhưng bà sẽ không bỏ cuộc. Bà sẽ tiếp tục hành động để “thay mặt cho công lý trong tương lai”, vì bà là một công tố viên quốc tế có kinh nghiệm.

"Lúc này có vẻ Tổng thống Assad sẽ thoát việc đối mặt công lý bởi chúng ta muốn đàm phán hòa bình. Song một ngày nào đó chúng tôi sẽ buộc ông ấy phải đối mặt với công lý, như đã từng làm với Tổng thống Milošević”, bà Del Porte quả quyết.

Theo bà Del Porte, công lý phải được thực thi để mang đến sự công công bằng và không có công bằng thì không có hòa bình thực sự. Nghĩa vụ của bà là thay mặt cho vô số nạn nhân Syria bị vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất mà nhân loại từng biết đến.

Phía sau mâu thuẫn của các tổ chức quốc tế trong việc điều tra hình sự tại Syria

Theo The Guardian, việc bà Carla Del Ponte rời khỏi Ủy ban Liên lạc LHQ về vấn đề Syria, còn có nguyên nhân là không hài lòng với việc LHQ cho thành lập Ủy ban Hội thẩm Quốc tế và bổ nhiệm Thẩm phán người Pháp Catherine Marchi-Uhe đứng đầu ủy ban này.

Tháng 12/2016, bất chấp sự phản đối của Nga và Syria, 193 thành viên LHQ đã thông qua việc thành lập Ủy ban Hội thẩm Quốc tế nhằm phối hợp với Ủy ban Quốc tế về Truy vấn Syria, được thành lập bởi Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneve.

Thánh 1/2017, cơ chế hoạt động của Ủy ban Hội thẩm Quốc tế được LHQ chuẩn thuận, nguồn tài trợ kinh phí cho hoạt động cũng đã có, vì vậy ngày 3/7 Tổng thư ký LHQ đã bổ nhiệm Thẩm phán Marchi-Uhe đứng đầu ủy ban.

LHQ khẳng định hoạt động của Ủy ban Hội thẩm Quốc tế khác với việc điều tra vì chủ yếu dựa vào thông tin thu thập được từ các nhân và tổ chức khác, qua đó giúp củng cố hồ sơ cho tòa án các quốc gia đang thụ lý đơn kiện của nạn nhân tại Syria.

Mục đích của việc thành lập Ủy ban Hội thẩm Quốc tế được cho là phương Tây nhằm vô hiệu hóa việc Nga Nga từ ngăn cản đưa vấn đề điều tra hình sự tại Syria sang cho ICC, theo The Guardian.

Phanh phui vũ khí hóa học Syria: Thẩm phán chỉ trích Moscow - Ảnh 2

Vũ khí hóa học tại Syria là một lá bài chính trị của phương Tây, chứ không hẳn là những chứng cứ cho điều cho của công tố viên

Mặc dù vậy bà Del Ponte lại cho rằng nhiều chức năng của Ủy ban Hội thẩm Quốc tế trùng lặp với Ủy ban Liên lạc LHQ về vấn đề Syria, khiến việc điều tra việc phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người của chính quyền Assad gặp bế tắc.

Bà Del Ponte đã cáo buộc Nga và không quân Syria tấn công các đoàn xe cứu trợ của LHQ, bên cạnh đó bà còn cho rằng có bằng chứng cho thấy Chính phủ Syria đã thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khi hóa học tại Idlip, song lại không được chi nhận.

Theo giới phân tích, việc bà Del Ponte - một công tố viên quốc tế - đưa ra chứng cứ giúp cho tiến trình luật pháp hóa chính trị của phương Tây nhằm tước bỏ quyền lực của Tổng thống Assad, nhưng không được ghi nhận, điều đó bởi hai nguyên nhân.

Thứ nhất, tác giả của kịch bản “sự kiện Idlib” đã nhận diện được sự thật của vấn đề không như lời cáo buộc của công tố viên quốc tế, hai là nếu phát hiện vũ khí hóa học không phải là của Syria hay đồng minh Syria thì vấn đề sẽ cực kỳ nguy hiểm Mỹ và các đồng minh.

Vỉ vậy, khi bà Carla Del Ponte từ chức, Ủy ban Liên lạc LHQ chỉ gửi lời ban cảm ơn về những đóng góp của bà. Và ngay sau khi bà Del Porte dừng tham gia điều tra tội ác tại Syria, việc vũ khí hóa học bị cho là của Mỹ được tuồn vào Syria đã bị phanh phui. Không biết bà Del Ponte nghĩ gì về điều này!?

Ngọc Việt

Tin nóng

Tin mới